Dân khốn đốn vì đất nhà máy lấp ruộng

Thứ hai, 24/01/2022 20:49

Nhiều năm trước, những thửa ruộng ở tổ dân phố 3, phường Nguyễn Nghiêm, thị xã Đức Phổ là cánh đồng lúa 3 vụ tươi tốt. Thế nhưng, lần lượt mấy năm trở lại đây nhiều hộ dân có đất canh tác khu vực Nhà máy gạch Tuynel Phổ Hòa đã phải bỏ ruộng vì không có cây gì sống nổi dưới lớp bùn sình từ nhà máy tràn xuống đồng, kênh mương.

Đất từ nhà máy gạch tràn ra ngoài cách đồng thành lớp bùn dày bít kênh, mương.

Đất gạch bít mương, ngập ruộng

Bà Nguyễn Thị Lan, ở tổ dân phố 3, P. Nguyễn Nghiêm cũng như nhiều hộ dân khác suốt hơn 6 năm qua diện tích ruộng không thể sản xuất. Nguyên nhân do đất gạch từ nhà máy tràn lấp các mương tưới tiêu gây nghẽn dòng thoát nước vào mùa mưa, dẫn nước về mùa nắng. Bà Nguyễn Thị Lan cho biết 10 năm trước Nhà máy gạch Tuynel Phổ Hòa đi vào hoạt động, vài năm đầu trồng lúa, những năm còn lại ruộng không thể sản xuất. "Nước ngập không rút được do kênh mương bị bùn Nhà máy gạch Tuynel tràn lấp. Gia đình tôi bỏ nhiều ngày cố cào đất mương thoát nước nhưng vẫn không sao hết bùn", bà Lan ngao ngán nói.

Còn bà Huỳnh Thị Sương, cũng ở tổ dân phố 3, cố gắng nhấc từng bước chân lún sâu trong bùn để ra khỏi đám ruộng phủ dày bùn. Vụ Đông- Xuân năm nay các cánh đồng khác đã sạ hơn cả tháng, còn 2 sào ruộng của bà Sương như nhiều sào ruộng ở đây ngập sâu trong bùn đất không thể sạ theo vụ. Bà Sương búc xú: "Nguyên nhân đất từ Nhà máy gạch Tuynel tràn xuống ruộng. Giờ bùn lún lầy như vầy sao mà sạ được. Đã không có ruộng thì làm sao lúa gạo có mà ăn".10 năm qua, Nhà máy gạch Tuynel Phổ Hòa hoạt động sản xuất, kinh doanh. Số lượng đất nhiều nơi chở về chất thành núi. Tuy nhiên nhà máy không xây bờ tường che chắn bảo vệ dẫn đến đất tràn ra ảnh hưởng môi trường, gây thiệt hại ruộng của dân. Ông Huỳnh Văn Việt- Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp P. Nguyễn Nghiêm cho biết: "Máy gạch tuynel làm trôi chảy đất xuống ruộng, kênh mương. Không gieo sạ được cho nên bà con kiến nghị với chính quyền địa phương".

Ông Đỗ Tiến Tần, ở tổ dân phố 3 cho biết: "Hiện nay cánh đồng khoảng 4 mẫu ruộng gần như bỏ không. Cả hộ dân trông chờ vài sào ruộng mà bây giờ ruộng không sản xuất được thì lấy gì mà ăn đây. Mong cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết cho bà con".

Bà con nông dân tổ dân phố 3 bức xúc ruộng không sản xuất được.

Cần nhanh chóng khắc phục

Trước kiến nghị người dân, UBND P. Nguyễn Nghiêm cử cán bộ chuyên môn khẩn trương xác minh và cho thấy gần 20.000 m2 diện tích ruộng của khoảng 20 hộ dân bị ảnh hưởng không sạ, sản xuất do đất gạch từ nhà máy Tuynel Phổ Hòa đổ ra san lấp ruộng, kênh mương. Ông Nguyễn Bảo Toàn- Phó Chủ tịch UBND P. Nguyễn Nghiêm cho biết: "UNBD phường đã tiếp nhận đơn của các hộ dân và tổ dân phố 3. Chúng tôi cử cán bộ chuyên môn xác minh và cho thấy diện tích lớn của 19 hộ dân ruộng không sạ được. Đất Nhà máy gạch Tuynel đổ ra lấp mương, lấp suối. Mùa khô thì không có nước. Mùa mưa không thể sạ được bởi đất bùn lên 2 tất.

Ngoài thẩm quyền UBND phường sẽ mời các phòng ban liên quan ở thị xã cùng người dân bị ảnh hưởng, Nhà máy gạch Tuynel kiểm tra, để xử lý khẩn trương để ruộng bà con sản xuất trở lại". Cũng theo ông Nguyễn Bảo Toàn, phương án được duyệt xây dựng nhà máy đều có tường rào. Đặc biệt, đối với nhà máy sản xuất gạch có tường rào không để đất tràn ra ngoài. "Nhưng ở đây Nhà máy gạch Tuynel hoạt động khoảng 10 năm nhưng vẫn không có tường rào. Đây là nguyên nhân chính gây ra việc đất gạch tràn xuống đồng ruộng không sản xuất được", ông Toàn cho biết.

Nguồn sống của bà con nhân dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, vậy mà nhiều năm nay, cây lúa bị đất từ Nhà máy gạch Tuynel Phổ Hòa xô sạt, bùn lắng không thể sản xuất. Cuộc sống, thu nhập của người dân xung quanh bị ảnh hưởng không nhỏ khiến nhân dân rất bất bình.

T. Sự