Đảng Cộng hòa nỗ lực bảo vệ ông Trump

Thứ năm, 23/03/2023 08:34
Sau khi cựu Tổng thống Donald Trump thông báo ông có thể bị bắt liên quan đến cáo buộc trả tiền bịt miệng một ngôi sao phim người lớn trước cuộc bầu cử năm 2016, các đồng minh đảng Cộng hòa của ông đã sử dụng ưu thế đa số trong Hạ viện để yêu cầu chứng thực từ công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg và tìm cách ngăn chặn một cuộc điều tra.

Theo CNN, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho rằng các ủy ban của Hạ viện có quyền đặt nghi vấn đối với cáo buộc của công tố viên Bragg, đặc biệt là khi xét đến một bản cáo trạng, những yếu tố liên quan đến chức vụ mà ông Trump từng nắm giữ phải được loại bỏ để đảm bảo tính công bằng. “Tôi thực sự lo ngại khi thấy rằng không có sự công bằng trong luật pháp đối với mọi người. Với một công tố viên địa phương tham gia vào trò chơi chính trị, liệu rằng điều này sẽ không lan rộng ra khắp cả nước”, Chủ tịch Hạ viện McCarthy nói. Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan cũng lên tiếng cảnh báo về cuộc điều tra ở Manhattan: “Rõ ràng đây là một trò lừa bịp và điều mà chúng tôi muốn biết là nó có liên quan đến các quỹ liên bang không? Chúng tôi không nghĩ rằng ông Trump đã phạm luật”. Ông Jordan và hai Chủ tịch ủy ban Hạ viện khác đã yêu cầu lời khai trừ công tố viên Bragg và cáo buộc ông này "lạm dụng quyền công tố chưa từng có".

Một số chuyên gia pháp lý cảnh báo đối với trường hợp của ông Trump, khả năng công tố viên thắng trước tòa vẫn còn rất xa vời. Bên cạnh đó, hậu quả của việc truy tố thất bại đối với một cựu tổng thống sẽ rất nghiêm trọng và có thể khắc sâu thêm sự phân cực chính trị của đất nước.

T.N