Đằng sau vụ tranh chấp bất động sản tại Dự án khu dân cư Chulai Riverside (Bài cuối: Qua 3 phiên xử, tòa vẫn chưa tuyên án)

Thứ sáu, 24/02/2023 06:44
Trước đề nghị của VGroup, Cty Phú Long cho rằng cần phải có văn bản xác nhận của Cty D.A.C thì mới triển khai thực hiện bàn giao Giấy CNQSDĐ và thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng cho khách hàng đối với các sản phẩm trên. Thế nhưng, Cty D.A.C cho rằng, phía VGroup không ký hợp đồng 77 lô đất của Dự án Chulai Riverside nhưng vẫn thực hiện ký kết với các tổ chức, cá nhân, không tuân thủ đúng quy định pháp luật… Không tìm được tiếng nói chung, ngày 22-6-2021, Cty Phú Long đã khởi kiện Cty D.A.C ra tòa. Điều đáng nói, qua 3 lần xét xử, đến nay tòa vẫn chưa tuyên án.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam Kết xác định nội dung ông Đức tố cáo ông Thân là không có cơ sở.
Qua 3 lần xét xử nhưng vụ tranh chấp trên vẫn chưa được giải quyết.

Nhiều lần trì hoãn phiên tòa

Ngày 20-8-2021, TAND huyện Núi Thành (Quảng Nam) đã thụ lý vụ án: “Tranh chấp hợp đồng kinh doanh bất động sản” giữa nguyên đơn là Cty Phú Long và bị đơn là Cty D.A.C; bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là VGroup đại diện cho 77 khách hàng. Trong 2 phiên hòa giải vào ngày 27-10-2021 và ngày 19-12-2021, Cty D.A.C lấy lý do đang có đơn tố giác ông Nguyễn Văn Thân chiếm đoạt tài sản tại Cơ quan CSĐT nên không tham gia giải quyết vụ án.

Sau khi có thông báo trả lời của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam cho rằng, nội dung tố cáo của ông Trương Đình Đức đối với ông Nguyễn Văn Thân không có cơ sở, tại phiên hòa giải lần 3 (ngày 21-4-2022), Cty D.A.C buộc phải tham gia giải quyết vụ việc tại tòa. Theo đó, Cty D.A.C đề nghị Cty Phú Long giao trả 15 sổ đỏ, nhưng phải kèm theo điều kiện phải hoàn tất chuyển nhượng cho 28 khách hàng theo danh sách của Cty D.A.C cung cấp. Từ nội dung này dẫn đến các ý kiến, yêu cầu giữa các bên có mâu thuẫn, không thống nhất các nội dung trên, phiên hòa giải không thành.

Hòa giải 3 lần không thành, theo dự kiến, TAND huyện Núi Thành sẽ đưa vụ án ra xét xử vào các ngày 26, 27 và 28-9-2022. Tuy nhiên do ảnh hưởng của bão Noru nên hoãn phiên tòa. Đến ngày 25-11-2022, trong quá trình xét xử vụ án, HĐXX và VKS đề nghị cần phải xác minh, thu thập bổ sung tài liệu chứng cứ: sao kê dòng tiền chuyển khoản, xác minh nguồn tiền góp vốn đầu tư ban đầu,… để làm rõ, phân tách số tiền của các bên đã thực hiện thanh toán. Tiếp tục ngày 29-11-2022, phiên tòa được đưa ra xét xử. Sau khi làm rõ được dòng tài chính, để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, VKS đề nghị HĐXX tạm ngừng (lần 2) để thu thập, làm rõ ý kiến của 77 khách hàng (thuộc VGroup) đối với việc đề nghị chủ đầu tư tiếp tục hoàn tất chuyển nhượng, sang tên sổ đỏ cho khách, cũng như bổ sung thành phần người tham gia giải quyết vụ án nhằm đảm bảo chặt chẽ về thủ tục tố tụng.

Đến ngày 6-1-2023, Tòa án ban hành thông báo về thời gian mở lại phiên tòa vào ngày 16-1-2023. Tuy nhiên, đến ngày 12-1-2023, vì phía Cty D.A.C có đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời yêu cầu ngăn chặn toàn bộ các giao dịch liên quan đến bất động sản trong vụ án. Nhưng Cty D.A.C không thực hiện biện pháp bảo đảm theo quy định pháp luật đối với yêu cầu của mình (không đóng khoản tiền ký quỹ bảo đảm 20 tỷ đồng).

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam Kết xác định nội dung ông Đức tố cáo ông Thân là không có cơ sở.

Cơ quan CSĐT nói gì?

Cũng cần nói thêm, trước đó ông Trương Đình Đức có đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Thân về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Trốn thuế” đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam. Sau khi tiếp nhận đơn, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại Núi Thành xác minh và được Chi nhánh trả lời: Hiện nay Cty Phú Long đã chuyển nhượng 170 lô đất tại Khu dân cư Tam Anh Nam (giai đoạn 3) cho người mua, trong đó có 19 lô đã ra sổ cho khách hàng theo yêu cầu của Cty D.A.C, còn lại 102 lô đất chưa được chuyển nhượng. Do đó, Cty Phú Long vẫn đủ điều kiện để thực hiện Hợp đồng số 17/HĐMB/PL-D.A.C. Vì vậy ông Nguyễn Văn Thân không có hành vi gian dối; mặt khác ông Thân không bỏ trốn mà cư trú ổn định tại nơi ở. Vì vậy, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam kết luận, không đủ căn cứ để quy kết ông Nguyễn Văn Thân có hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Đối với hành vi “Trốn thuế”, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam có công văn đề nghị Cục Thuế Quảng Nam xác minh khai báo thuế của Cty Phú Long liên quan đến Hợp đồng số 17/HĐMB/PL-D.A.C và dấu hiệu trốn thuế. Ngày 11-1-2022, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam có công văn trả lời với nội dung: Đối với 19 lô đất mà Cty Phú Long đã chuyển nhượng cho khách hàng theo yêu cầu của Cty D.A.C với tổng số tiền hơn 16,8 tỷ đồng, Cty Phú Long đã khai báo thuế GTGT, TNDN theo quy định; Đối với số tiền đã thu còn lại hơn 58,8 tỷ đồng, Cty Phú Long chưa xuất hóa đơn và kê khai thuế do chưa xác định được tên khách hàng. Trong đơn khởi kiện ngày 22-6-2021 của Cty Phú Long khởi kiện Cty D.A.C gửi TAND huyện Núi Thành cũng có đề cập đến số tiền này, nhưng tòa án chưa có phán quyết cuối cùng.

“Căn cứ các dữ liệu nêu trên, đến thời điểm hiện nay thì chưa có cơ sở kết luận Công ty Phú Long có dấu hiệu của hành vi trốn thuế theo quy định… Do đó không đủ cơ sở quy kết ông Nguyễn Văn Thân có hành vi trốn thuế”- công văn của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam thể hiện.

Trở lại vụ án “Tranh chấp hợp đồng kinh doanh bất động sản” giữa Cty Phú Long và Cty D.A.C, thiết nghĩ, để làm sáng tỏ sự việc, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và đảm bảo uy tín của doanh nghiệp, TAND huyện Núi Thành sớm xét xử kết thúc vụ án. Đồng thời, các ngành chức năng khác cũng cần vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc, tránh gây dư luận xấu ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả về vụ tranh chấp trên trong những diễn biến tiếp theo.

BÃO BÌNH – ĐÔNG A