Sa lầy tại vụ án tranh chấp bất động sản lớn nhất miền Trung: Người dân mong Thanh tra Chính phủ vào cuộc

Thứ ba, 20/12/2022 10:15
Bỏ tiền đầu tư từ giai đoạn 2017-2018, cho đến nay gần 800 khách hàng mua đất tại 3 dự án do Cty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Cty Hoàng Nhất Nam phân phối phải khổ sở đi đòi đất nhưng vẫn chưa có kết quả. Dù chính quyền đã có nhiều văn bản chỉ đạo, tòa án đã phán quyết nhưng các bên liên quan vẫn chưa ngồi lại giải quyết dứt điểm. Trong buổi đối thoại mới đây, người dân kiến nghị Thanh tra Chính phủ sớm vào cuộc để có hướng xử lý rốt ráo.
Khách hàng đối thoại, đề nghị Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An sớm thực hiện các nghĩa vụ theo yêu cầu của cơ quan chức năng để đảm bảo quyền lợi cho người dân.
Khách hàng đối thoại, đề nghị Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An sớm thực hiện các nghĩa vụ theo yêu cầu của cơ quan chức năng để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Càng kéo dài càng thiệt hại

Ngày 16-12 vừa qua, tại Đà Nẵng, Cty Hoàng Nhất Nam (đơn vị phân phối dự án) đã có buổi làm việc với hàng trăm người mua đất tại dự án khu đô thị Bách Đạt, khu đô thị 7B mở rộng và Hera Complex Riverside ở thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) do Cty Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Tùng, người mua dự án 7B mở rộng (trú tại Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) bức xúc cho biết, suốt thời gian dài vừa qua, chủ đầu tư vẫn chây ì, không chịu hợp tác triển khai dự án, chưa nộp tiền thuế trong khi chính quyền địa phương, khách hàng đã rất nhiệt tình, đơn vị phân phối cũng hợp tác để giải quyết. Hơn 4 năm qua, hàng trăm người dân không chỉ ở Đà Nẵng, Quảng Nam mà cả nhiều tỉnh thành khách tại miền Trung, Hà Nội, TPHCM phải mất thời gian, tốn kém tiền bạc, bỏ công ăn việc làm khổ sở đi đòi sổ nhưng chờ đợi trong mỏi mòn. Ông Tùng kiến nghị chính quyền địa phương có chế tài mạnh mẽ, buộc chủ đầu tư hoàn thành các nghĩa vụ với Nhà nước, sớm ra sổ đỏ cho dân vì họ đã bị "giam" tiền rất lâu rồi.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Sơn, một khách hàng khác đã nộp tiền mua đất dự án cho rằng, vụ án tranh chấp đã trải qua gần 5 năm nhưng đến giờ, chủ đầu tư Bách Đạt An vẫn chưa thực hiện các yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Nam để triển khai dự án. Vừa rồi, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục yêu cầu phía Bách Đạt An thực hiện nghĩa vụ của mình, nhưng họ vẫn chây ì, không thực hiện. "Điều này cho thấy sự việc còn nhiều khuất tất phía sau. Vì sao họ không chấp hành yêu cầu của chính quyền mà vẫn không bị xử lý. Thanh tra Chính phủ vừa công bố quyết định thanh tra việc thực hiện pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng… trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Chúng tôi mong muốn dịp này Thanh tra Chính phủ cũng sẽ vào cuộc, làm rõ các vấn đề và cùng tháo gỡ, đảm bảo quyền lợi cho người dân", ông Sơn kiến nghị.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Văn Tùng cho rằng, mấu chốt của vụ việc nằm ở chủ đầu tư Bách Đạt An. Trước thông tin cho rằng hồ sơ gốc của dự án đã bị mất, ông Tùng kiến nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ vì sao mất và trách nhiệm thuộc về ai.

Cùng chung lo lắng với toàn bộ khách hàng, ông Trần Kim Luyện (trú tại Đà Nẵng) bức xúc khi sự việc kéo dài gần nửa thập kỷ, tòa án đã ra phán quyết, chính quyền liên tục chỉ đạo nhưng chủ đầu tư không chịu thực hiện các nội dung. Nếu tiếp tục kéo dài, sự việc sẽ rất bất lợi vì càng về sau giá đất càng tăng cao.

Trường hợp cần thiết, tổ chức điều tra, xử lý vi phạm

Đây được đánh giá là vụ tranh chấp bất động sản lớn nhất miền Trung với gần 800 người dân bị ảnh hưởng liên quan đến khoảng gần 1.500 lô đất.

Suốt hơn 4 năm qua, tranh chấp giữa chủ đầu tư và đơn vị môi giới đã được giải quyết thông qua các bản án có hiệu lực pháp luật. Trong bản án tranh chấp hợp đồng môi giới đất nền tại dự án 7B mở rộng, tòa tuyên buộc Cty Bách Đạt An phải tiếp tục thực hiện hợp đồng môi giới đất nền, biên bản thỏa thuận với Cty Hoàng Nhất Nam. Tòa án các cấp cũng đã có bản án liên quan dự án Bách Đạt 1, Hera Complex Riverside, nhưng việc thi hành án đang rất ì ạch, chưa có chuyển biến.

Mới đây nhất, ngày 13-12, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn gửi Công an tỉnh, Cục Thi hành án, các sở, ngành và 2 đơn vị này về việc khẩn trương chuyển kinh phí để chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đô thị 7B mở rộng, Hera Complex Riverside. UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Cty Bách Đạt An khẩn trương chuyển ngay kinh phí cho UBND thị xã Điện Bàn để thực hiện chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng của các dự án. Nếu quá hạn, Cty vẫn chưa chuyển kinh phí, UBND thị xã Điện Bàn phối hợp Công an tỉnh, các đơn vị liên quan bàn biện pháp cưỡng chế. Tỉnh cũng giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp Cục Thi hành án dân sự, các đơn vị… làm việc, yêu cầu cả phía Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam cam kết thực hiện theo đúng nội dung chỉ đạo. Trường hợp cần thiết, tổ chức điều tra, xử lý vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện các dự án.

Kết luận tại buổi đối thoại, các bên đã đi đến kết quả thống nhất rằng: Hoàng Nhất Nam sẽ thực hiện chi trả tiền hỗ trợ với mức 5% trên số tiền khách hàng đã nộp theo phiếu đăng ký mua sản phẩm trước ngày 16-1-2023 đối với các khách hàng khó khăn, đồng hành theo danh sách do Ban đại diện khách hàng chuyển đến Cty. Nguồn hỗ trợ này được tạm ứng từ số tiền Hoàng Nhất Nam đang giữ từ khách hàng và sẽ hoàn trả lại khi 3 Dự án được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Số tiền còn lại đã thu của khách hàng mà Hoàng Nhất Nam đang giữ sẽ đề nghị Cơ quan thi hành án tiếp nhận quản lý, chủ động sử dụng cho mục đích thi hành án.

Ông Trương Văn Hào- Tổng Giám đốc Cty Hoàng Nhất Nam kiến nghị: "Chúng tôi kính đề nghị Thanh tra Chính phủ cần đưa các dự án của Bách Đạt An vào diện thanh tra trong dịp này để sớm có kết luận, xử lý, giải quyết dứt điểm vụ việc kéo dài nhiều năm, gây thiệt hại về kinh tế của người dân, ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam".

Đông A