Đánh giá đúng tình hình dịch bệnh để chuyển cấp độ kịp thời

Thứ ba, 09/11/2021 07:43

Ngày 8-11, Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận hàng chục ca mắc COVID-19, trong đó có nhiều ca cộng đồng nguy cơ lây lan cao. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP chiều cùng ngày, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết yêu cầu các đơn vị, địa phương đánh giá tình hình dịch một cách nhanh chóng, chính xác để kịp thời chuyển cấp độ, áp dụng các biện pháp phòng chống phù hợp.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đồng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố chiều 8-11.

Ghi nhận thêm 10 F0 cộng đồng

Ngày 8-11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP cho biết, trong ngày Đà Nẵng ghi nhận 21 ca mắc COVID-19, gồm 7 ca cách ly tập trung, 2 ca cách ly tạm thời tại nhà, 1 ca trong khu vực phong tỏa, 1 ca tại chốt kiểm soát dịch và 10 ca cộng đồng.

Cụ thể, 9-10 ca cộng đồng được ghi nhận tại Q. Sơn Trà. Trong đó có 6 ca liên quan chuỗi lây nhiễm tại số 103 đường Nguyễn Trung Trực (P. An Hải Bắc). Các bệnh nhân liên quan chuỗi này gồm H.T.B (1940, trú đường Lê Phụng Hiểu, P. An Hải Bắc); bệnh nhân Đ.T.T (1955, trú đường Lê Phụng Hiểu); bệnh nhân P.V.H (1975, trú đường Nguyễn Tuân, P. An Hải Bắc); bệnh nhân Đ.T.K.A (1992) và bệnh nhân H.Q.V (1991, cùng trú đường Nguyễn Trung Trực). Đây là những bệnh nhân được phát hiện thông qua kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm hộ gia đình. Bệnh nhân còn lại liên quan chuỗi lây nhiễm tại địa chỉ số 103 đường Nguyễn Trung Trực là bệnh nhân Đ.T.M.D (1986, trú đường Nại Hiên Đông 9, P. Nại Hiên Đông) có triệu chứng đến khám, xét nghiệm tại Bệnh viện 199, Bộ Công an.

Bệnh nhân Đ.D.P (2014, trú đường Nại Nghĩa 7, P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà) phát hiện mắc COVID-19 cộng đồng khi lấy mẫu xét nghiệm đại diện hộ gia đình. Liên quan ca mắc này, ngay sau đó lực lượng chức năng ghi nhận thêm ca mắc cộng đồng thứ 2 là bệnh nhân Đ.D.P (2010, trú chung cư C2, đường Dương Vân Nga, P. Nại Hiên Đông).

Bệnh nhân B.V.C (1976, trú đường Nại Thịnh 2, P. Nại Hiên Đông) được phát hiện mắc COVID-19 cộng đồng khi lấy mẫu xét nghiệm các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống. Bệnh nhân này chưa xác định được nguồn lây. Ca cộng đồng thứ 10 ghi nhận trong ngày là bệnh nhân N.D.H (1980, trú đường Nguyễn Phạm Tuân, P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn) có triệu chứng đến khám, xét nghiệm tại Trung tâm Y tế Q. Sơn Trà. Hiện ca mắc này chưa xác định được nguồn lây.

2 ca mắc COVID-19 được cách ly tại nhà là bệnh nhân về từ TP Hồ Chí Minh trên chuyến bay VN 6066. Bệnh nhân ghi nhận trong khu vực phong tỏa là liên quan chuỗi lây nhiễm tại địa chỉ số 103 đường Nguyễn Trung Trực. Bệnh nhân ghi nhận tại chốt kiểm dịch là lái xe về từ ngoại tỉnh qua chốt C4, test nhanh và dương tính với SARS-CoV-2. 7 trường hợp được ghi nhận trong khu vực cách ly tập trung là các F1 liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại đường Nguyễn Trung Trực, P. An Hải Bắc (3 ca); chuỗi lây nhiễm bệnh nhân L.T.H, K250 Nguyễn Công Trứ, Q. Sơn Trà (3 ca) và về từ ngoại tỉnh (1 ca). Tính từ 10-7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 4.819 ca mắc COVID-19.

Theo đánh giá, có 2-7 quận, huyện ghi nhận ca mắc có nguy cơ lây lan cho cộng đồng, gồm Q. Sơn Trà (13 ca) và Q. Ngũ Hành Sơn (2 ca). Các ca mắc trong ngày liên quan đến 5 chuỗi lây nhiễm, trong đó chuỗi lây nhiễm tại địa chỉ 103 Nguyễn Trung Trực, P. An Hải Bắc ghi nhận 10 ca, lũy kế đến nay có tổng cộng 36 ca mắc liên quan chuỗi này.

Trong ngày lực lượng Y tế tổ chức xét nghiệm 24.177 lượt, trong đó xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR 22.662 lượt; xét nghiệm bằng test nhanh 1.515 lượt. TP thiết lập 30 khu vực phong tỏa liên quan đến các ca mắc COVID-19 với 309 hộ (1.370 nhân khẩu); 16 khu cách ly tập trung, đang cách ly 1.041 F1. Hiện, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đang điều trị cho 108 bệnh nhân mắc COVID-19.

Ngành Y tế thành phố Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân.

Đánh giá đúng, chuyển cấp nhanh

Tại cuộc họp chiều 8-11, trước đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, các phường phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 như An Hải Bắc, Nại Hiên Đông của Q. Sơn Trà hiện vẫn đang ở cấp độ 2 chung với toàn TP, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết yêu cầu, các đơn vị, địa phương phải đánh giá tình hình dịch một cách nhanh chóng, chính xác để chuyển cấp độ, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, không để đến khi dịch bùng mạnh mới chuyển thì không kịp.

“Song song đó, các đơn vị, địa phương cũng phải tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không tổ chức thực hiện việc quét mã QR Code phục vụ công tác phòng chống dịch. Qua kiểm tra, bên cạnh các cơ sở kinh doanh không tiến hành quét mã, còn có các cơ sở kinh doanh dịch vụ có tâm lý đối phó”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chỉ đạo.

Đồng thời, ông cũng đề nghị các quận, huyện sớm tổ chức khen thưởng, động viên các thành viên trong ban điều hành, tổ COVID cộng đồng đã có nhiều đóng góp trong công tác phòng chống dịch thời gian qua. Thông qua việc này có thể đúc rút những kinh nghiệm thực tiễn. Trong tình hình hiện nay, các địa phương cần kiện toàn lại các tổ COVID để phục vụ công tác phòng chống dịch hiệu quả hơn.

Về việc TP đã ghi nhận các ca bệnh mới liên quan đến khu công nghiệp, lãnh đạo Thành ủy yêu cầu các đơn vị, địa phương cần có những quy định, tổ chức hướng dẫn thực hiện và kiểm tra một cách chặt chẽ trong doanh nghiệp; thống nhất về quy trình phối hợp giữa các doanh nghiệp với cơ quan chức năng. Bên cạnh, cần quy định mỗi doanh nghiệp phải có tổ COVID, khi phát hiện ca F0 phải xử lý ngay.

Liên quan đến việc phụ huynh thắc mắc, trước tình hình dịch bệnh hiện nay, TP có cho học sinh quay lại trường từ 15-11 như kế hoạch trước đây hay không, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị TP cần thông tin sớm để phụ huynh và học sinh chủ động chuẩn bị.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, hiện nay, ngành Giáo dục vẫn đang triển khai dạy học trực tuyến theo kế hoạch. TP sẽ thống nhất thời gian cho học sinh quay lại trường dựa vào diễn biến của dịch bệnh và sẽ thông báo rộng rãi đến phụ huynh, học sinh. Lãnh đạo TP đề nghị, dù dạy trực tuyến nhưng ngành Giáo dục phải đảm bảo tốt nhất về mặt kiến thức cho các em học sinh.

Theo nhận định của Chủ tịch UBND TP, hiện tình hình ca bệnh trên địa bàn dao động trên dưới 20 ca mỗi ngày nhưng có tính chất phức tạp. “Vì thế, ngành Y tế phải sẵn sàng kích hoạt tất cả các phương tiện, sinh phẩm cũng như bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 để sẵn sàng khi dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Quận Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ cần quan tâm hỗ trợ Q. Sơn Trà tổ chức cách ly tập trung F1. Riêng Q. Sơn Trà phải theo sát tình hình dịch bệnh để tham mưu, đề xuất TP áp dụng các biện pháp phòng chống phù hợp khi dịch bệnh tại các phường trên địa bàn quận chuyển sang cấp độ 3”, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

PHI NÔNG