“Đất vàng” nằm im!

Thứ ba, 03/05/2022 12:15
- Hai xứ Nghệ đang nói đến vùng nào đấy?
Nhiều biệt thự trong Dự án Cửa Lò Beach Villa bị bỏ hoang nhiều năm, cỏ mọc um tùm.
Nhiều biệt thự trong Dự án Cửa Lò Beach Villa bị bỏ hoang nhiều năm, cỏ mọc um tùm.

- Là Dự án Cửa Lò Beach Villa (TX Cửa Lò, Nghệ An) tại thị xã Cửa Lò đó NXD. Dự án có tổng diện tích quy hoạch gần 16ha, tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng đó nhưng hiện tại thì đang “dậm chân tại chỗ”.

- Dự án này do công ty nào làm chủ đầu tư?

- Dự án Liên hợp Kinh doanh - Thương mại - Du lịch - Chung cư thị xã Cửa Lò (Cửa Lò Beach Villa) do Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Hồng Thái (có địa chỉ Quốc lộ 15A - phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) làm chủ đầu tư; được tỉnh Nghệ An có quyết định về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 vào ngày 15-1-2002

- Đã 10 năm sao dự án vẫn “chưa xong?

- Là vầy, sau khi hoàn thành thủ tục pháp lý, chủ đầu tư đã hoàn thiện mặt bằng triển khai dự án. Tuy nhiên, một số hạng mục công trình xây dựng không đúng quy hoạch được duyệt và tiến độ so với quy định. Do chủ đầu tư không thể khắc phục được các sai phạm cũng như tiến hành các hạng mục mới nên sau nhiều năm, dự án này vẫn “dậm chân tại chỗ”.

- Chính quyền địa phương có ý kiến gì không?

- Trước sự chậm trễ này, UBND thị xã Cửa Lò đã nhiều lần đốc thúc nhưng không nhận được sự hợp tác từ chủ đầu tư nên đã đề xuất UBND tỉnh Nghệ An thu hồi dự án. Tháng 8-2005, Bộ KH&ĐT đã có quyết định chấm dứt hoạt động của dự án, UBND tỉnh Nghệ An thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Vậy là “đất vàng” nằm im à?

- Tháng 10-2014, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư thương mại Bảo Khánh Hamico làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 1.050 tỷ đồng. Đơn vị này dự kiến đến hết năm 2024, dự án sẽ hoàn thành, nhưng đến nay, dự án mới cơ bản hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, vỉa hè, cây xanh. Chủ đầu tư mới xây dựng được 66/245 căn biệt thự, song có rất nhiều biệt thự chỉ xây phần thô rồi bỏ hoang nhiều năm, cỏ dại mọc um tùm.

- NXD thiết nghĩ, một dự án nằm trên “đất vàng” đưa lại diện mạo mới cho TX Cửa Lò nhưng đến nay vẫn “dậm chân tại chỗ” trong một thời gian dài là điều khó chấp nhận được. Các cấp chính quyền cần kiểm tra, đốc thúc ráo riết để dự án được hoàn thành theo tiến độ.

NXD