Đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng trong các khu công nghiệp Đà Nẵng

Thứ bảy, 06/05/2023 06:55
Ngày 5-5, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy Khu Công nghệ cao (CNC) và Các Khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng về công tác xây dựng đảng.
Ông Vũ Quang Hùng- Bí thư Đảng ủy Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng phát biểu tại buổi làm việc.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại buổi làm việc.

Theo ông Vũ Quang Hùng- Bí thư Đảng ủy Khu CNC và Các KCN Đà Nẵng: Thời gian qua, Ban Thường vụ Đảng ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền cụ thể hóa và triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp trong toàn Đảng bộ với nhiều phương thức, cách làm khác nhau, theo hướng linh động. Đơn vị cũng kịp thời ban hành hướng dẫn các tổ chức cơ sở đảng về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục lý luận chính trị, chất lượng học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng giai đoạn 2021-2025; đổi mới hình thức tuyên truyền, chú trọng công tác tuyên truyền trên các nền tảng mạng xã hội thông qua vai trò của các ban tham mưu, giúp việc Đảng ủy và các Khối chuyên ngành.

Cùng với đó, luôn bám sát chương trình công tác toàn khóa và nghị quyết phương hướng hằng năm của Đảng ủy; bám sát những định hướng, chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan tham mưu, giúp việc Thành ủy và các sở, ban, ngành thành phố; sự chung tay, đồng lòng của các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc; sự linh hoạt của lãnh đạo các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm cho người lao động. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong các khu công nghiệp tiếp tục được giữ vững; công tác tổ chức, xây dựng Đảng được triển khai hiệu quả; công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng; công tác cải cách hành chính trong Đảng tại Đảng bộ mang lại những nét tích cực; việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại các doanh nghiệp ngày càng được đẩy mạnh; công tác dân vận mang nhiều dấu ấn.

Ông Hùng cho biết thêm, sau khi thực hiện bàn giao 10 đảng bộ cơ sở Đảng theo Quy định số 60-QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Đảng bộ chỉ còn lại 104 tổ chức Đảng, với số lượng 2.417 đảng viên. Với đặc thù và quy mô của Đảng bộ Khu CNC và các KCN, ông Hùng đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, chuyển thêm một số đảng bộ cơ sở có yếu tố hoạt động sản xuất kinh doanh trực thuộc Đảng bộ Khối Các cơ quan thành phố hoặc trực thuộc các quận, huyện ủy về trực thuộc Đảng bộ Khu CNC và các KCN. Đồng thời kiến nghị Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo nghiên cứu ban hành khung quy chế phối hợp giữa cấp ủy đảng với lãnh đạo, chủ doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, trong khu vực kinh tế tư nhân trên cơ sở tôn trọng, bảo đảm hài hòa lợi ích của doanh nghiệp với sự phát triển của tổ chức đảng và quyền của đảng viên trong doanh nghiệp cho đồng bộ, thống nhất.

Ông Vũ Quang Hùng- Bí thư Đảng ủy Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Đình Vĩnh cho biết, hiện tại đang nghiên cứu, tổng hợp các mô hình hoạt động của doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trong hệ thống để xây dựng quy chế phối hợp giữa cấp ủy doanh nghiệp với chủ doanh nghiệp tư nhân nói riêng, ngoài khu vực nhà nước nói chung. Đồng thời, đang chờ Ban Bí thư ban hành Quy chế làm việc mẫu của cấp ủy cơ sở đối với những nơi tổ chức thí điểm mô hình chính quyền đô thị (hoàn thành trong năm 2023 theo Kế hoạch số 07 ngày 17-8-2022 của Bộ Chính trị) để đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đánh giá cao Đảng ủy, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng trong công tác tập trung xây dựng Đảng cũng như công tác quản lý Nhà nước tại các KCN, Khu CNC, Khu công nghệ thông tin tập trung trên địa bàn thành phố. Với đề xuất chuyển giao một số tổ chức Đảng có hoạt động sản xuất kinh doanh, Bí thư Thành ủy đề nghị Đảng ủy đề xuất cụ thể là tổ chức Đảng nào để trên cơ sở này, Ban Tổ chức Thành ủy nghiên cứu phối hợp với Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố thống nhất, tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy có chỉ đạo. Về đề xuất nghiên cứu ban hành khung quy chế phối hợp giữa cấp ủy đảng với lãnh đạo, chủ doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị giao lại Ban Thường vụ Đảng ủy Khu CNC và các KCN chủ động đề xuất, tham mưu cụ thể.

Công Hạnh - Nhật Huy