Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng huyện Hòa Vang phát triển trong thời kỳ mới

Thứ sáu, 12/05/2023 06:50
Nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18-5-2023), ngày 11-5-2023, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Chương trình Tọa đàm “Đẩy mạnh ứng dụng  tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng huyện Hòa Vang phát triển trong thời kỳ mới”. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy,  Trưởng Đoàn ĐBQH đơn vị TP  Đà Nẵng  Nguyễn Văn Quảng; ông Võ Công Trí- Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật TP Đà Nẵng đồng chủ trì Tọa đàm. Tham dự Tọa đàm có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, đại diện lãnh đạo HĐND, các Sở, Ban ngành trên địa bàn thành phố và huyện Hòa Vang.
Trung tâm Hành chính huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng hiện nay.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại Tọa đàm.

Hòa Vang là địa phương có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời của xứ Quảng; có quan hệ tự nhiên gắn bó mật thiết với đô thị Đà Nẵng trong suốt các thời kỳ lịch sử đã qua. Hòa Vang là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo quốc phòng- an ninh đối với TP Đà Nẵng, có vai trò vệ tinh, với tiềm năng và nhiều lợi thế để phát triển. Hòa Vang chiếm 75% diện tích đất liền và chiếm hơn 93% diện tích đất sản xuất nông nghiệp toàn TP Đà Nẵng. Đặc điểm này làm Hòa Vang trở thành nơi dự trữ nguồn lực đất đai chính trong quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa của cả TP Đà Nẵng.

Quan điểm của Thành ủy Đà Nẵng về định hướng và phát triển huyện Hòa Vang được nêu trong Nghị quyết số 07-NQ/TU, ngày 7-7-2021 là phải đặt ra trong tổng thể phát triển TP Đà Nẵng, có sự kết nối chặt chẽ với khu vực và địa phương lân cận TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam; dựa trên việc khai thác và sử dụng có hiệu quả mọi tiềm năng, thế mạnh của huyện, nhất là về đất đai, vị trí chiến lược, điều kiện địa hình, thổ nhưỡng và văn hóa địa phương. Đầu tư xây dựng Hòa Vang phát triển bền vững, có bản sắc riêng, phù hợp với quy hoạch chung thành phố, nâng cao chất lượng sống của người dân ở mức cao, bảo đảm an ninh-quốc phòng, bảo tồn bản sắc văn hóa địa phương. Phát triển đô thị đặt trong mối quan hệ hài hòa của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, gắn với giữ gìn hình ảnh nông nghiệp, nông thôn truyền thống, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử trên địa bàn.

Mục đích của Tọa đàm là đánh giá các thành tựu và hạn chế, thuận lợi và khó khăn trong xây dựng và phát triển Hòa Vang những năm qua. Lắng nghe ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học về nhiệm vụ, giải pháp phát triển Hòa Vang trong thời kỳ mới, thời kỳ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 như Nghị quyết 07 của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, trong đó coi việc đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ là đột phá để thúc đẩy Hòa Vang phát triển nhanh, bền vững, sớm trở thành trung tâm công nghệ cao, công nghệ thông tin, logistics, dịch vụ du lịch sinh thái, nông nghiệp chất lượng cao…

Tại Tọa đàm, đã có 15 ý kiến, tham luận của các chuyên gia, các nhà khoa học, như: Báo cáo ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ góp phần thúc đẩy phát triển bền vững Hòa Vang trong giai đoạn mới của PGS. TS. Bùi Quang Bình; Chuyển đổi số trong công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và sử dụng nguồn lực để phát triển Hòa Vang của TS. Nguyễn Nhật Quang; Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng Hòa Vang trở thành đô thị sinh thái của TS.Tô Văn Hùng; Ứng dụng khoa học và công nghệ, phát triển nông nghiệp đô thị gắn với xây dựng nông thôn mới ở Hòa Vang của TS. Vũ Thị Bích Hậu; Ứng dụng khoa học và công nghệ trong phòng chống lũ lụt, phòng tránh thiên tai của ThS.Văn Phú Chính… cùng nhiều ý kiến trao đổi, tham luận của lãnh đạo UBND TP, lãnh đạo Liên hiệp hội và các đại biểu.

Ông Võ Công Trí khẳng định, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, một lĩnh vực khó khăn nhưng có khả năng tạo ra sự phát triển đột phá của Hòa Vang trên nhiều mặt. Phát biểu tại Tọa đàm, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cảm ơn những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học. Những ý kiến đã được tổng hợp với những nội dung, vấn đề cần quan tâm như: Việc ứng dụng khoa học và công nghệ trong việc quản lý quy hoạch về đất đai; các giải pháp phát triển kinh tế như nông nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch sinh thái; việc ứng dụng các đề án, đề tài khoa học trong việc giải quyết, xử lý về môi trường, phòng chống lũ lụt, thiên tai, nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao…

Trung tâm Hành chính huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng hiện nay.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định, việc ứng dụng khoa học và công nghệ là tất yếu để xây dựng Hòa Vang thành một đô thị sinh thái. Thành phố đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách như Nghị quyết 07 của Thành ủy, các Nghị quyết chuyên đề của HĐND, các đề án khá cụ thể đủ cơ sở để xem xét, đánh giá việc cụ thể hóa các cơ chế, chính sách, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong đợt sơ kết 2 năm đánh giá Nghị quyết 07 trong thời gian tới. Các ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia đã giúp cho việc tập trung các đề án chuyển đổi số trên địa bàn, trong các lĩnh vực như đất đai, môi trường; tập trung xử lý rác thải, môi trường cho nguồn nước trong sạch của thành phố, từ đó có cơ chế cho việc sáng tạo, khuyến khích… giúp cho TP Đà Nẵng xây dựng được các kịch bản phòng chống bão lũ, thiên tai…; khắc phục, hoàn thổ các điểm khai thác khoáng sản, các quỹ đất còn bỏ hoang…; tập trung quy hoạch đất đai để kêu gọi đầu tư trên các lĩnh vực; áp dụng phát triển nông nghiệp đô thị, nghiên cứu cho phù hợp tạo ra nông nghiệp chất lượng cao; phát triển về du lịch, chú ý tập trung vào việc quảng bá giá trị lịch sử, văn hóa, tính thương mại của sản phẩm du lịch.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, trên cơ sở tiếp thu các ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, Ban Thường vụ Huyện ủy Hòa Vang cần xây dựng một Nghị quyết về công tác đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng phát triển Hòa Vang trong tình hình mới. Đây là một trong những nội dung then chốt để Hòa Vang phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

Hồng Thanh