Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến đáng sợ tại Hàn Quốc

Thứ sáu, 18/12/2020 15:49

17-12 là ngày thứ 2 liên tiếp số ca mắc mới trong ngày tại Hàn Quốc đã tăng lên trên 1.000 ca, với các ổ lây nhiễm trên khắp cả nước tiếp tục gia tăng một cách báo động. Chính phủ đang dốc toàn lực và nâng cấp độ giãn cách xã hội lên mức thứ tư trong thang bậc 5 cấp nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm lần thứ ba này.

Mọi người xếp hàng dài chờ đợi để làm xét nghiệm SARS-CoV-2 tại một trung tâm y tế công cộng ở Seoul ngày 16-12.  Ảnh: Yonhap

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc mới trong ngày 17-12 là 1.014 ca, giảm nhẹ so với con số kỷ lục 1.078 ca của ngày 16-12. Trong số các ca mắc mới có 993 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Khoảng 226 bệnh nhân đang ở trong tình trạng nguy kịch. Số ca tử vong tại Hàn Quốc tăng thêm 22 ca, cao hơn con số 13 ca của một ngày trước. Như vậy, đến nay tổng số ca mắc tại Hàn Quốc là 46.453 ca với 634 ca không qua khỏi.  

Điều đáng lo ngại hơn trong đợt tái bùng phát dịch bệnh ở Hàn Quốc lần này là tâm dịch lại ở ngay thủ đô Seoul và vùng phụ cận, nơi dân số lên tới gần 26 triệu người, chiếm hơn nửa tổng dân số cả nước.

Thiếu giường bệnh nghiêm trọng

Số ca bệnh tăng đột biến từ hơn 600 ca lên tới 900 - 1.000 ca trong mấy ngày gần đây khiến cho hệ thống y tế của Hàn Quốc vốn được cho là mạnh, nhất là ở khu vực thủ đô Seoul, rơi vào tình trạng quá tải, thiếu giường bệnh, đặc biệt là các phòng chăm sóc đặc biệt cho các bệnh nhân nặng. Quyền Thị trưởng Seoul, Seo Jung-hyup, ngày 17-12 cảnh báo thủ đô đang phải đối mặt với tình trạng thiếu giường bệnh nghiêm trọng, vì 77 trong số 78 giường chăm sóc đặc biệt của thành phố hiện đã phục vụ bệnh nhân Covid-19.

Theo số liệu Chính phủ Hàn Quốc công bố ngày 10-12, số bệnh nhân Covid-19 ở khu vực Seoul và vùng phụ cận phải nằm nhà do thiếu giường bệnh đã lên đến trên 500 người. Hệ quả của tình trạng hệ thống y tế quá tải là điều không mong muốn nhất: tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 tử vong ở Hàn Quốc trong những ngày gần đây đã tăng lên đáng kể, từ 1 - 2 ca/ngày hồi đầu tháng trước lên 12 ca vào ngày 16-12 và 22 ca vào ngày 17-12. Số bệnh nhân nặng, nguy kịch cũng tăng nhanh, lên hàng chục ca mỗi ngày.

Hạn chế đi lại

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành, phát biểu 16-12, quan chức cấp cao của Bộ Y tế Yoon Tae-ho kêu gọi người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, đặc biệt là ở khu vực thủ đô Seoul, nơi chiếm khoảng một nửa trong số 51 triệu dân của đất nước.

Ngày 17-12, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã gia hạn một tháng đối với cảnh báo đặc biệt về hoạt động đi ra nước ngoài. Khuyến cáo kêu gọi người dân Hàn Quốc không nên ra nước ngoài trừ các chuyến đi thực sự cần thiết, còn những người đang ở nước ngoài cũng cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa bổ sung. Biện pháp này sẽ có hiệu lực đến ngày 16-1-2021 và có thể tiếp tục được gia hạn. Bộ trên cho biết quyết định gia hạn được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước bên ngoài duy trì lệnh hạn chế nhập cảnh và đa số các chuyến bay quốc tế vẫn bị đình chỉ do lo ngại dịch Covid-19.

Hình mẫu sụp đổ

Hàn Quốc từng được coi là hình mẫu trong phòng chống dịch Covid-19 khi trải qua nhiều làn sóng liên tiếp nhưng đã phản ứng hiệu quả. Tổ chức Y tế Thế giới đầu năm đã ca ngợi Hàn Quốc sau khi nước này ngăn chặn được đợt bùng phát dịch ban đầu. Dù là một trong số các quốc gia đầu tiên bị đại dịch tấn công, nhưng Hàn Quốc đã tránh được kịch bản phải áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt như nhiều nơi trên thế giới. Một phần là nhờ nước này xét nghiệm trên diện rộng, có kỹ thuật truy vết và theo dõi tinh vi.

Tuy nhiên, khi đại dịch kéo dài tới mùa đông, sự xuất hiện của làn sóng thứ ba đã khiến số ca mắc mới không thể truy vết gia tăng mạnh. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, số ca bệnh ở Hàn Quốc đã tăng đều từ giữa tháng 11. Mặc dù các con số thống kê dịch bệnh ở Hàn Quốc vẫn thấp so với nhiều nước Châu Âu và Mỹ, nhưng đợt gia tăng ca bệnh mới nhất là minh chứng cho thấy diễn biến dịch bệnh sẽ khó khăn hơn vào mùa đông. Các chuyên gia dự báo dịch bệnh trong mùa đông sẽ nghiêm trọng hơn ở khu vực bán cầu bắc, đặc biệt là ở những nước có nhiệt độ thấp nhất. Trong điều kiện nhiệt độ ban ngày xuống tới -5 độ C như ở Seoul tuần này, khó mà đảm bảo thông khí để ngăn chặn virus lây lan.

Một quan chức y tế cho rằng Hàn Quốc đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất từ trước tới nay. Giới chức Hàn Quốc nhận định làn sóng thứ ba khác so với hai làn sóng trước và đây là thời điểm nghiêm trọng nhất kể từ đầu dịch. Các nhà dịch tễ học Hàn Quốc cho rằng nếu làn sóng lây nhiễm hiện nay không được ngăn chặn, rất có thể số ca nhiễm mới ở nước này sẽ tiếp tục vượt ngưỡng 1.500, rồi 2.000 ca/ngày trong tuần tới. Đồng thời, các chuyên gia nhấn mạnh rằng để ngăn chặn nguy cơ hệ thống y tế bị quá tải, ngoài việc nâng mức giãn cách xã hội lên cấp độ cao nhất còn phải thực hiện các biện pháp chuyên sâu như tiến hành xét nghiệm cho tất cả người dân.

Một số chuyên gia cho rằng Hàn Quốc đang phải trả giá vì chính phủ quyết định nới lỏng hạn chế quá sớm trong mùa thu. Dịch bệnh nghiêm trọng khiến tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Moon Jae-in giảm kỷ lục. Ông nói rằng Hàn Quốc đã bị dồn tới chân tường và xin lỗi vì không thể nhanh chóng kiềm chế đợt lây nhiễm mới.

AN BÌNH 

WHO sẽ phái nhóm điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19 tới Trung Quốc

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết sẽ cử một nhóm đến Vũ Hán (Trung Quốc) để điều tra nguồn gốc của Covid-19, sau hơn một năm đại dịch bùng phát.

Reuters hôm 16-12 dẫn tin rằng một nhóm điều tra quốc tế nguồn gốc đại dịch Covid-19 gồm 12-15 người của WHO sẽ được cử tới thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào tuần đầu tiên của tháng 1-2021. Mục đích của chuyến đi này nhằm điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19, cũng như cách thức virus này lây từ động vật sang con người. 

Dịch Covid-19 được phát hiện đầu tiên vào tháng 12-2019 với biểu hiện giống bệnh viêm phổi. Tuy nhiên, tới tháng 1-2020, dịch này mới bắt đầu được chú ý sau khi lây nhiễm cho hàng chục nghìn người, chủ yếu ở tỉnh Hồ Bắc. Mặc dù Trung Quốc đã áp lệnh phong tỏa, nhưng một số người nhiễm virus vẫn tìm cách di chuyển ra nước ngoài khiến dịch bùng phát và trở thành đại dịch toàn cầu. Cho đến nay, dịch Covid-19 đã lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 1,6 triệu người thiệt mạng và hơn 74,4 triệu người nhiễm bệnh.