Diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cấp khu vực năm 2024

Thứ năm, 13/06/2024 14:25

Ngày 12-6, tại khu vực vịnh Chân Mây ở huyện Phú Lộc, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức Diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cấp khu vực năm 2024, với sự tham gia của trên 1.000 người cùng với hàng chục phương tiện tàu thuyền các loại.

Các lực lượng và phương tiện tham gia diễn tập

Gần 200 cán bộ Hội chủ chốt, tình nguyện viên chữ thập đỏ và người dân diễn tập phòng chống thiên tai

Chiều ngày 9-5, tại Trường THCS Đỗ Đăng Tuyển, Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng phối hợp với UBND phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê tổ chức Diễn tập phòng chống thiên tai cho cán bộ Hội chủ chốt và tình nguyện viên chữ thập đỏ toàn thành phố. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhân 78 năm Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai của Việt Nam (22-5-1946 – 22-5-2024).

Tham dự buổi diễn tập có lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế; Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam, Chánh Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; đại diện lãnh đạo Quân khu 4 và Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam.

Chương trình diễn tập nhằm đánh giá khả năng điều động lực lượng, phương tiện và công tác lãnh đạo, chỉ huy điều hành của Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự, Phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế trong thực hiện xử lý sự cố môi trường trên biển.

Các lực lượng và phương tiện tham gia diễn tập

Cuộc diễn tập gồm 2 giai đoạn, vận hành cơ chế và diễn tập thực binh.

Đối với nội dung vận hành cơ chế, ngay sau tiếp nhận được thông tin xảy ra sự cố trên, Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự, Phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiến hành họp khẩn để nhận định tình hình, đánh giá mức độ nghiêm trọng của sự cố và thống nhất phương án xử lý; nhanh chóng huy động lực lượng đến hiện trường để tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả tràn dầu; đồng thời báo cáo với Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 để nắm tình hình và có phương án hỗ trợ. Đặc biệt, với mức độ nghiêm trọng và phức tạp của sự việc trên, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã quyết định thành lập Sở chỉ huy hiện trường để kịp thời chỉ huy thực hiện hiệu quả công tác ứng phó sự cố tràn dầu.

Đối với nội dung diễn tập thực binh, trước tình hình khẩn cấp, Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự, Phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã triển khai các lực lượng nhanh chóng đến hiện trường để tiến hành xử lý sự cố. Với các phương án xử lý linh hoạt, các lực lượng thực binh trên biển, trên bộ đã chủ động trao đổi thông tin, điều hành phương tiện cứu người, chữa cháy và sử dụng các phương tiện chuyên dụng để bơm, hút dầu loang, dùng các tấm hút dầu đề ngăn chặn tối đa không cho dầu loang ra diện rộng, cảnh báo các tàu thuyền trong khu vực… Sau thời gian triển khai ứng phó, khắc phục hậu quả, cuộc diễn tập đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, toàn bộ các thuyền viên tàu TS01 đã được cứu vớt đưa vào bờ an toàn, lượng dầu tràn trên biển được thu gom và xử lý đúng quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Hoàng Hải Minh cho biết, sự cố tràn dầu là một trong những sự cố tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến những tác động lớn đến môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ sinh thái biển và ven biển, vùng triều bãi cát, đầm phá và các rạn san hô. Ô nhiễm dầu làm giảm khả năng sức chống đỡ, tính linh hoạt, khả năng khôi phục của các hệ sinh thái, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Chính vì vậy, việc diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu lần này là nội dung hết sức cần thiết để nâng cao khả năng tham mưu, phối hợp hiệp đồng của các đơn vị khi có sự cố trên biển. Là một trong những đơn vị tham gia tích cực, góp phần cho thành công cuộc diễn tập lần này, ông Hoàng Cộng Hòa (Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam SOS) cho biết: Là đơn vị có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong hoạt động ứng phó sự cố môi trường. Tính đến tháng 02/2024, Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đã tham gia ứng phó gần 200 sự cố tại nhiều địa phương và các doanh nghiệp với qui mô, điêu kiện, tính chất phức tạp đa dạng khác nhau; tổ chức hơn 600 khóa đào tạo, tập huấn, diễn tập ứng phó sự cố môi trường trên phạm vi cả nước.

Trung tâm SOS Môi trường có mạng lưới các trạm trực ứng phó rộng khắp trên cả nước, với lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, vật tư chuyên dụng luôn sẵn sàng đảm bảo ứng phó kịp thời và hiệu quả khi có sự cố xảy ra.

Công Hạnh- Bá Vĩnh

Gần 200 cán bộ Hội chủ chốt, tình nguyện viên chữ thập đỏ và người dân diễn tập phòng chống thiên tai

Chiều ngày 9-5, tại Trường THCS Đỗ Đăng Tuyển, Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng phối hợp với UBND phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê tổ chức Diễn tập phòng chống thiên tai cho cán bộ Hội chủ chốt và tình nguyện viên chữ thập đỏ toàn thành phố. Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhân 78 năm Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai của Việt Nam (22-5-1946 – 22-5-2024).

Xuyên đêm nỗ lực dập lửa cứu rừng

Những ngày qua, ở Nghệ An thời tiết nắng nóng cộng với gió phơn Tây Nam thổi mạnh, đặc biệt một số người dân đốt thực bì trong quá trình làm rẫy dẫn đến cháy rừng. Ban đầu vụ cháy xuất phát từ địa bàn xã Thanh Khai, huyện Thanh Chương sau đó lan sang huyện Nam Đàn (Nghệ An).

Công an TP Đà Nẵng tăng cường các biện pháp phòng, chống nắng nóng và giúp đỡ nhân dân

Giám đốc Công an TP Đà Nẵng vừa yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, giúp đỡ nhân dân và công tác phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng.