Doanh nghiệp Hoa Kỳ tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Đà Nẵng

Thứ ba, 18/10/2022 16:16
Chiều 17-10, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng đã tổ chức “Tọa đàm về Chuyển đổi số và Thành phố thông minh” giữa các doanh nghiệp  ngành Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hoa Kỳ và thành phố Đà Nẵng.
Đại biểu tham dự tọa đàm.
Đại biểu tham dự tọa đàm.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, ông Hoàng Anh Tú, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, Đà Nẵng là địa phương có nhiều khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung, công viên phần mềm nhất trong khu vực miền Trung. Cùng với nguồn nhân lực chất lượng cao, hạ tầng giao thông đô thị thuận lợi, phát triển, Đà Nẵng có tiềm năng rất lớn để trở thành "một Silicon Valley của Đông Nam Á". Nếu có thêm hợp tác, thêm đầu tư, thêm công nghệ, thêm nguồn vốn của các tập đoàn công nghệ đến từ chính thung lũng Silicon Valley của Hoa Kỳ, tiềm năng trở thành "Silicon Valley" của khu vực sẽ thành hiện thực trong thời gian ngắn”.

Ông Adam Sitkoff, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội cho hay, doanh nghiệp Hoa Kỳ thấy được tiềm năng của thành phố Đà Nẵng trong lĩnh vực chuyển đổi số. Chương trình kết nối các doanh nghiệp ICT Hoa Kỳ với thành phố Đà Nẵng kỳ vọng sẽ tạo ra một dấu mốc trong hợp tác giữa hai bên. Qua sự kiện này, các doanh nghiệp Hoa Kỳ được tìm hiểu nhiều hơn về quá trình chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh tại Đà Nẵng, để từ đó đẩy mạnh hơn nữa hợp tác và đầu tư vào Đà Nẵng.

Thông tin về công cuộc chuyển đổi số của thành phố Đà Nẵng, ông Lê Sơn Phong, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cho biết, từ năm 2010, Đà Nẵng đã bắt đầu triển khai xây dựng Chính quyền điện tử; năm 2014, thành phố bắt đầu thí điểm một số ứng dụng thông minh trong các lĩnh vực giao thông, môi trường, y tế, giáo dục, vệ sinh an toàn thực phẩm... Kế thừa hạ tầng, nền tảng và kinh nghiệm, kết quả đạt được, năm 2018, thành phố đã ban hành kiến trúc thành phố thông minh và chính thức ban hành, triển khai Đề án xây dựng thành phố thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đặc biệt, ngày 28-8-2021, thành phố đã ban hành Đề án Chuyển đổi số trên địa bàn thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo ông Phong, để triển khai mô hình thành phố thông minh, chuyển đổi số thành công, Đà Nẵng đã đặt ra nhiều giải pháp quan trọng, đặc biệt tăng cường xúc tiến, hợp tác với các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp trong nước và quốc tế để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận và chuyển giao công nghệ và hỗ trợ nguồn lực tài chính.

Trong thời gian qua, thành phố đã ký kết hợp tác với với các tập đoàn lớn trong nước như Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn FPT, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank)...; đồng thời nhận được sự tư vấn, tài trợ từ các tổ chức quốc tế như Tổ chức các thành phố thông minh thế giới WeGO, Mạng lưới các Thành phố thông minh ASEAN; Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc KOICA, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA...

LÊ ANH TUẤN – B.T