Thông tin thêm về việc người dân chặn xe vì bị 5 mỏ đá “tra tấn”:

Doanh nghiệp nhận trách nhiệm, chính quyền thừa nhận thực trạng ô nhiễm môi trường

Thứ sáu, 29/04/2022 07:00
Sau khi Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường do các mỏ khai thác đá tại thôn Hòa Đông (xã Tam Nghĩa, H. Núi Thành, Quảng Nam) gây ra khiến người dân bức xúc, liên tục chặn xe tải vận chuyển đá, ngày 28-4, chính quyền xã Tam Nghĩa đã tổ chức buổi đối thoại giữa các hộ dân tổ 6, thôn Hòa Đông với các doanh nghiệp mỏ đá. Cuộc đối thoại này có sự tham dự của Phòng TN&MT H. Núi Thành, Công an huyện Núi Thành và đại diện các doanh nghiệp có mỏ đá, gồm: Vinaconex 25, Hưng Long, Đại Uy, Kỳ Hà và Rạng Đông.
Đoạn đường đi vào 2 mỏ đá Hòa Đông và Hưng Long (gần hầm chui Cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi) hư hỏng, ngập nước. Ảnh chụp ngày 23-4.
Người dân tổ 6, thôn Hòa Đông chặn xe tải vào các mỏ đá hôm 23-4.

Tại cuộc đối thoại, người dân tiếp tục phản ánh về việc các mỏ khai thác đá trong quá trình hoạt động đã gây ra lượng bụi lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến đời sống, sức khỏe người dân. Đặc biệt là tình trạng ô nhiễm bụi và mất ATGT trên tuyến đường dân sinh từ QL1A đi vào các mỏ đá. Theo người dân, hằng ngày có đến hàng trăm lượt xe có tải trọng lớn liên tục vào ra các mỏ đá ở thôn Hòa Đông để chở đá đi các nơi. Việc xe chở đá hoạt động từ 4 giờ sáng và chạy xuyên trưa cho đến mịt tối đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Bên cạnh đó, các hộ dân tại tổ 6, thôn Hòa Đông còn nêu thắc mắc về việc mỏ đá Hòa Đông đã hết hạn khai thác từ tháng 6-2020 nhưng đến nay vẫn còn hoạt động và trạm nhựa Hòa Đông có còn giấy phép hoạt động không (?). Người dân đề nghị các doanh nghiệp có mỏ khai thác đá phải bê-tông hóa lại tuyến đường dân sinh đi vào các mỏ đá (đoạn từ đường sắt đến cống chui cao tốc); thường xuyên tưới nước đường vận chuyển để giảm bụi, nhất là phải cam kết thực hiện nghiêm túc thời gian bán hàng (xe ra vào chở đá) từ 5 giờ 30 và kết thúc lúc 18 giờ hằng ngày.

Tại buổi đối thoại này, đại diện Phòng TN&MT H. Núi Thành thông tin, trong 2 ngày 14 và 18-4-2022, đã tiến hành thống kê số lượt xe tải, xe ben vận chuyển đá ra vào trên tuyến đường ra vào mỏ đá thuộc thôn Hòa Đông và lấy mẫu để quan trắc môi trường không khí trên tuyến đường này. Theo đó, tổng lượt xe tải, xe ben vận chuyển đá ra vào trên tuyến đường này tính từ 9 giờ đến 17 giờ trong 2 ngày 14 và 18-4-2022 là: 1.196 lượt. kết quả đo đạc, phân tích chất lượng môi trường không khí khu vực tuyến đường ra vào mỏ đá thuộc thôn Hòa Đông so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, cho thấy: Hàm lượng bụi lơ lửng lấy tại các điểm trên tuyến đường vào mỏ đá hầu hết đều vượt giới hạn cho phép từ 1,4 lần đến 5,47 lần. Nguyên nhân chủ yếu là do xe vận chuyển đá ra vào mỏ làm cuốn bụi từ mặt đường phát tán vào không khí xung quanh, từ đó làm bụi lơ lửng trong không khí xung quanh khu vực lấy mẫu tăng cao.

Đoạn đường đi vào 2 mỏ đá Hòa Đông và Hưng Long (gần hầm chui Cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi) hư hỏng, ngập nước. Ảnh chụp ngày 23-4.

Theo tìm hiểu của phóng viên, kết quả quan trắc môi trường các mẫu không khí lấy trên tuyến đường ra vào của 5 mỏ đá, cách cầu chui qua đường cao tốc khoảng 90m và 50m về phía Đông (thuộc tổ 6, thôn Hòa Đông) có chỉ số bụi lơ lửng lần lượt là 420/300µg/m3 và 560/300µg/m3; thậm chí mẫu không khí lấy tại đường ra vào mỏ đá Hưng Long và mỏ đá Hòa Đông, cách cầu chui qua đường cao tốc khoảng 20m về phía Đông (thuộc tổ 6, thôn Hòa Đông) có chỉ số bụi lơ lửng lên đến 1.640/300µg/m3.

Trước những ý kiến của người dân và kết quả quan trắc môi trường không khí tại khu vực trên, các doanh nghiệp có mỏ đá nói trên thừa nhận quá trình sản xuất thì không tránh khỏi ảnh hưởng đến môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân. Các doanh nghiệp có mỏ đá nhận trách nhiệm trước chính quyền và người dân, đồng thời hứa sẽ khắc phục những tồn tại, sai phạm trong thời gian sớm nhất. Riêng đối với một số kiến nghị của người dân về việc bê-tông hóa tuyến đường, dọn dẹp vệ sinh và áp dụng khung giờ hoạt động từ 5 giờ 30 và kết thúc lúc 18 giờ ngay sau buổi đối thoại này.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã phản ánh, trên địa bàn thôn Hòa Đông (xã Tam Nghĩa) hiện có 5 mỏ đá đang hoạt động, ngoài ra còn có trạm trộn nhựa Hòa Đông. Hoạt động khai thác chế biến đá tại các mỏ này đã gây ô nhiễm môi trường trong nhiều năm khiến người dân rất bức xúc. Sau nhiều lần phản ánh, kiến nghị với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng nhưng tình trạng ô nhiễm không được khắc phục, chẳng đặng đừng người dân đã chặn xe ra vào các mỏ đá. Theo người dân, họ đã chặn xe vào các ngày: 28-2-2022 đến ngày 3-3-2022, tiếp đến là chiều ngày 12-4 và sáng 13-4, gần đây nhất là ngày 23-4.

QUANG PHÚC