Đối tượng cướp giật sa lưới sau 24 giờ gây án

Thứ bảy, 09/04/2022 07:56
Là hướng dẫn viên du lịch, nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên Trần Ứng Mạnh (1979, trú xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) bị mất việc, không có tiền tiêu xài. Trong 1 lần đi tìm việc, Mạnh thấy một phụ nữ sơ hở tài sản nên nổi lòng tham, nhanh tay cướp điện thoại của người này ngay trên Quốc lộ 1A. Ngày 7-4, Đội Cảnh sát Hình sự (CSHS)- Công an quận Cẩm Lệ cho biết, đã bắt giữ Trần Ứng Mạnh để điều tra hành vi: "Cướp giật tài sản".
Đối tượng Trần Ứng Mạnh tại Công an quận Cẩm Lệ.
Đối tượng Trần Ứng Mạnh tại Công an quận Cẩm Lệ.

Trước đó, sáng 5-4, chị N.T.B.H (1995, trú xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) trong lúc dừng đợi đèn đỏ tại ngã tư Quốc lộ 1A - Trần Ngọc Sương (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) thì bị một đối tượng lạ mặt cướp giật chiếc ĐTDĐ để ở túi quần sau. Chị H. lập tức tri hô, tuy nhiên đối tượng lạ mặt ngay sau đó nhanh chóng tẩu thoát nên chị H. đến Công an phường Hòa Thọ Đông trình báo sự việc.

Tiếp nhận thông tin trình báo, Công an phường Hòa Thọ Đông nhanh chóng báo cáo lãnh đạo Công an quận Cẩm Lệ. Nhận thấy đây là vụ việc có tính chất phức tạp, đối tượng thực hiện hành vi cướp tài sản manh động, liều lĩnh nên lãnh đạo Công an quận giao Đội CSHS phối hợp với Công an phường Hòa Thọ Đông lập tức vào cuộc điều tra. Ngay sau đó, các điều tra viên đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường thu thập dấu vết, khoanh vùng các đối tượng nghi vấn. Sau thời gian kiên trì, lực lượng Công an đã xác định đối tượng nghi vấn là Trần Ứng Mạnh. Tối 6-4, sau khi phát hiện Mạnh có mặt tại địa phương, các trinh sát lập tức đưa đối tượng nghi vấn về cơ quan Công an phối hợp điều tra.

Tại cơ quan Công an, trước những chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra cũng như những lập luận sắc bén từ điều tra viên, Trần Ứng Mạnh thừa nhận mình chính là người cướp giật chiếc điện thoại của chị N.T.B.H vào sáng 5-4. Mạnh cho biết, mình từng là hướng dẫn viên du lịch tại Đà Nẵng. Hai năm qua, Mạnh mất việc vì Covid-19 cho đến khi du lịch dần phục hồi, Mạnh bắt đầu cầm hồ sơ đi kiếm việc trở lại.

Sáng 5-4, Mạnh điều khiển xe máy BKS 43S7- 0609 đi từ nhà ở thôn Dương Sơn (xã Hòa Châu) ra địa bàn quận Cẩm Lệ để đi kiếm việc làm. Trong lúc đang dừng đợi đèn đỏ tại ngã tư Quốc lộ 1A - Trần Ngọc Sương, Mạnh thấy chị H. đang điều khiển xe máy dừng phía trước, ở túi quần sau có để một chiếc ĐTDĐ hiệu Oppo F11 Pro lộ ra bên ngoài nên Mạnh nảy sinh ý định chiếm đoạt. Khi đèn đỏ chuyển sang màu xanh thì chị H. di chuyển, Mạnh điều khiển xe chạy sát theo sau rồi bất ngờ giật lấy chiếc điện thoại ở túi quần sau của chị H. và tăng ga bỏ chạy về hướng đường Trần Ngọc Sương. Chị H. có đuổi theo nhưng không kịp. Sau đó, Mạnh mang điện thoại vừa giật được đến một tiệm điện thoại tại đường Hoàng Diệu (quận Hải Châu, Đà Nẵng) bán với giá 1 triệu đồng. Sau đó Mạnh điều khiển xe về nhà, số tiền bán được đối tượng đã tiêu xài hết.

Sau 1 ngày cướp giật tài sản của chị H., đối tượng Mạnh đã bị lực lượng Công an quận Cẩm Lệ phát hiện, bắt giữ. Tang vật thu được là 1 xe máy, nhãn hiệu Yamaha Nouvo, màu đen, mang BKS: 43S7-0609 của Mạnh. Công an quận Cẩm Lệ cho biết, sẽ tiến hành lập hồ sơ, xử lý đối tượng Mạnh theo đúng quy định của pháp luật.

Ngọc Quốc