Đối tượng cướp ngân hàng ở Đà Nẵng sa lưới thế nào?

Thứ hai, 24/04/2023 07:42
Đối tượng cướp ngân hàng ngay giữa trung tâm Đà Nẵng làm chấn động dư luận đã bị bắt sau 35 giờ gây án. Hành trình truy vết, xác định và bắt được thủ phạm vụ cướp trong thời gian ngắn đã thể hiện tinh thần quyết tâm, mưu trí, sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng nghiệp vụ Công an TP Đà Nẵng, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát Hình sự.
Khẩu súng nhựa đối tượng vứt bỏ ven đường.
Cao và số tiền cướp được thu giữ.

Như Chuyên đề Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, tối 21-4, các trinh sát hình sự đã bắt giữ Lê Phú Cao (32 tuổi, trú xã Lộc Trì, H. Phú Lộc, Thừa Thiên- Huế) tại phòng trọ của đối tượng ở phường Hòa Khánh Nam (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng). Cao là đối tượng đã gây ra vụ cướp ngân hàng trên đường Đống Đa 1 ngày trước. Lúc bị bắt, Cao ngoan cố chối tội nhưng khi được đưa về cơ quan Công an làm việc, đối tượng đã khai chỗ giấu số tiền vừa cướp được. Khám xét nơi cất giấu tiền của Cao trên la phông trần nhà trọ, Công an đã thu được 590 triệu đồng, đây là phần lớn số tiền Cao cướp tại ngân hàng. Đối tượng cũng khai nhận đã tiêu xài, trả nợ hơn 50 triệu đồng.

Trước đó, hành trình truy vết, tìm ra Lê Phú Cao rất khó khăn do đối tượng sử dụng thủ đoạn gây án và che giấu hành vi phạm tội rất tinh vi. Trước khi tiến hành cướp ngân hàng, đối tượng đã nghiên cứu kỹ địa điểm, thời điểm thuận lợi nhất để hành động. Đối tượng đã mua súng nhựa, roi điện để uy hiếp nhân viên và bảo vệ ngân hàng khi cướp; mượn xe máy của bạn sau đó vẽ biển số giả đè lên để đi cướp và tẩu thoát. Điều đáng nói, BKS giả 43F1- 428.. mà Cao gắn lên xe máy hiệu Yamaha Grande là BKS của một xe máy đang nằm trong tiệm cầm đồ.

Với kế hoạch chuẩn bị chi tiết nên khi tiến hành cướp ngân hàng, thao tác của Cao rất thuần thục, đầu tiên y dựng xe ngoài vỉa hè, lượn lờ qua trụ ATM phía trước, quan sát thời cơ thuận lợi mới hành động; đối tượng không quên kéo sập cửa chính của phòng giao dịch ngân hàng ngăn cách không gian ngoài đường với bên trong để thuận tiện hành động; việc dùng súng nhựa, roi điện uy hiếp bảo vệ, nhân viên, lấy tiền và tẩu thoát cũng rất thuần thục, trong thời gian chóng vánh, chỉ vài phút.

Những manh mối Cao để lại hiện trường không nhiều, theo ghi nhận từ camera an ninh của ngân hàng, nghi phạm là nam thanh niên mặc áo chống nắng màu đen, bịt kín mặt, cao 1,7-1,75 m, dáng hơi gầy, nói giọng Bắc Trung Bộ, đeo kính cận, sử dụng xe máy nhãn hiệu Yamaha Grande màu xám. Sau khi thực hiện vụ cướp, Cao phóng xe qua đường Châu Văn Liêm, ra đường 3 Tháng 2 rồi qua cầu Thuận Phước sang quận Sơn Trà. Trên đường tẩu thoát, Cao đã đổi dép, đổi mũ bảo hiểm, đổi cả biển số xe máy, thay bộ quần áo mặc khi thực hiện vụ cướp bằng một bộ quần áo màu sáng. Thậm chí, sau khi nắm tin tức về vụ cướp, Công an đang vào cuộc điều tra, Cao đã đi cắt tóc, thay đổi nhân dạng để tránh bị phát hiện.

Cao tẩu thoát trên xe máy sau khi thực hiện vụ cướp.
Khẩu súng nhựa đối tượng vứt bỏ ven đường.

Trong quá trình truy xét dấu vết đối tượng, Công an đã trích xuất hàng trăm camera trên các tuyến đường. Sau khoảng 6 giờ truy vết, Công an đã thu giữ được những vật dụng mà đối tượng vứt bỏ rải rác trong các bụi cỏ ven đường Dương Lâm (P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng), trong đó có một cây roi điện và khẩu súng giả bằng nhựa, nghi là khẩu súng mà đối tượng dùng gây án. Đặc biệt, từ chiếc xe máy mà Cao sử dụng đi thực hiện vụ cướp, Công an đã truy lùng ra chủ nhân là của một cô gái người Nghệ An. Chiếc xe này được trả lại BKS thật và để tại căn nhà trên đường Đồng Kè 6 (P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu). Chủ xe cho biết xe này thường được bạn trai là Lê Phú Cao đang trọ ở đường Đồng Kè 2 gần đó mượn sử dụng. Do thời điểm đó Cao không có mặt tại phòng trọ vì vậy các trinh sát đã được bố trí mật phục, tới khoảng 21 giờ 30 ngày 21-4, khi Cao xuất hiện ngay lập tức bị bắt.

Việc khám phá, bắt giữ đối tượng cướp ngân hàng ngay giữa trung tâm thành phố trong thời gian ngắn của Công an TP Đà Nẵng góp phần ổn định dư luận, tạo nên sự an tâm, tin tưởng cho nhân dân.

V.THUẤN