Động đất ở Thổ Nhĩ kỳ, Syria: Hy vọng tìm kiếm người sống sót mờ dần

Thứ sáu, 10/02/2023 08:38
Tính đến ngày 9-2, số người thiệt mạng trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới hơn 17.500 người. Trong khi đó, hy vọng tìm kiếm người bị nạn còn sống sau 72 giờ kể từ khi thảm họa xảy ra đang mờ dần do công tác cứu hộ gặp khó khăn.
Đoàn xe cứu trợ đầu tiên của LHQ có mặt tại khu vực Tây Bắc Syria sau thảm họa động đất, ngày 9-2. Ảnh: AFP
Đoàn xe cứu trợ đầu tiên của LHQ có mặt tại khu vực Tây Bắc Syria sau thảm họa động đất, ngày 9-2. Ảnh: AFP

Theo Reuters, nhiều người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã trải qua đêm thứ 3 phải ngủ bên ngoài đường phố hoặc trong ô-tô khi nhiệt độ giảm xuống mức lạnh giá. Nhà cửa của họ đã bị hư hại, thậm chí bị phá hủy bởi trận động đất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ. Tính đến sáng ngày 9-2, số người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên hơn 14.000 người. Còn tại Syria, quốc gia đã bị tàn phá bởi gần 12 năm nội chiến, ít nhất 3.000 người đã thiệt mạng, theo Chính phủ và lực lượng cứu hộ ở vùng Tây Bắc do quân nổi dậy kiểm soát.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều người đang phàn nàn về tình trạng thiếu thiết bị, chuyên môn và không có viện trợ để giải cứu những người bị mắc kẹt, thậm chí ngay cả khi họ đã nghe thấy tiếng kêu cứu. Nỗ lực cứu hộ càng chậm lại khi con đường chính dẫn vào thành phố Antakya của Thổ Nhĩ Kỳ bị tắc nghẽn. Sau khi đối mặt với những lời chỉ trích về phản ứng chậm trễ trong thảm họa, Tổng thống Tayyip Erdogan cho biết hôm 8-2 rằng các hoạt động cứu trợ vẫn đang diễn ra và cam kết sẽ không để người dân bị mất nhà cửa. Trên khắp vùng phía nam Thổ Nhĩ Kỳ, người dân phải tìm kiếm nơi trú ẩn tạm thời và thức ăn trong thời tiết lạnh giá. Một số người chờ đợi trong vô vọng bên những đống đổ nát - nơi gia đình và bạn bè có thể đang bị chôn vùi.

Tại Syria, nỗ lực cứu hộ càng trở nên phức tạp do cuộc xung đột đã chia cắt đất nước và phá hủy cơ sở hạ tầng. Ngày 9-2, đoàn xe cứu trợ đầu tiên đã có mặt tại khu vực Tây Bắc Syria do phe đối lập kiểm soát. Trong tuyên bố ngày 9-2, LHQ nhấn mạnh sự cần thiết phải tránh "chính trị hóa" viện trợ cho các nạn nhân động đất ở Syria, quốc gia đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế, đồng thời hối thúc Mỹ và Liên minh châu Âu đảm bảo công tác viện trợ "không có trở ngại nào".

B.N