Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng tăng lên hơn 21.000

Thứ sáu, 10/02/2023 10:14
Hãng CNN sáng 10-2 đưa tin, số người chết trong động đất mạnh 7,8 độ Richter hôm 6-2 ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria tăng lên hơn 21.000.
Các nhân viên cứu hộ hiện đang chạy đua với thời gian để kéo những người sống sót ra khỏi đống đổ nát của những tòa nhà bị sập trong điều kiện mùa đông lạnh giá. Ảnh: AP
Nhân viên cứu hộ tìm kiếm nhữn người sống sót trong đống đổ nát của một tòa nhà ở Jindayris, Syria hôm 9-2. Ảnh: Getty Images
Các nhân viên cứu hộ hiện đang chạy đua với thời gian để kéo những người sống sót ra khỏi đống đổ nát của những tòa nhà bị sập trong điều kiện mùa đông lạnh giá. Ảnh: AP

Các quan chức và nhân viên y tế cho biết 17.674 người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ và 3.377 người thiệt mạng ở Syria sau trận động đất mạnh 7,8 độ Richter hôm 6-2, nâng tổng số nạn nhân lên 21.051.

Cũng theo các nhà chức trách, ít nhất 78.124 người bị thương ở cả hai quốc gia.

Các chuyên gia lo ngại con số này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh thời tiết giá lạnh và thời gian tính từ khi động đất xảy ra đã vượt quá mốc 72 giờ, vốn được các chuyên gia thảm họa coi là khoảng thời gian có khả năng cứu sống nhiều người nhất. Bất chấp những khó khăn, hàng nghìn người tham gia lực lượng cứu hộ cứu nạn của Thổ Nhĩ Kỳ, Syria lẫn quốc tế vẫn không từ bỏ nỗ lực tìm kiếm những người sống sót.

Trong nỗ lực tham gia hoạt động cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ, đơn vị 9900 thuộc Cục Tình báo quân sự (MID) của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang hỗ trợ lập bản đồ các vị trí tại Thổ Nhĩ Kỳ bị động đất tàn phá.

Đơn vị nói trên đang xây dựng các bộ dữ liệu và giải mã ảnh vệ tinh để cho phép lực lượng trên mặt đất xác định vị trí những địa điểm bị tàn phá và nhờ đó tối ưu hóa công việc. Theo IDF, một nhóm nhỏ cùng trang thiết bị công nghệ hiện đại đã tới khu vực Đông Nam của Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ các nhóm tìm kiếm cứu những người vẫn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Trong khi đó, các nhân viên y tế Israel đang có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ tham gia hoạt động cứu nạn sau động đất hiện sử dụng một ứng dụng điện thoại hiện đại do công ty công nghiệp quốc phòng Elbit phát triển nhằm điều phối hoạt động. Ứng dụng có tên gọi SYNCH cho phép các nhân viên giám sát ở Israel quản lý toàn bộ các nhóm tìm kiếm cứu nạn bảo đảm khả năng tập trung cao. Các nhóm sẽ gửi cập nhật tình hình bằng văn bản, tin nhắn thoại, hình ảnh và video trực tiếp cho trung tâm chỉ huy và kiểm soát. Ứng dụng SYNCH hoạt động ở mọi nơi có sóng điện thoại di động.

Trong diễn biến có liên quan, ngày 9-2, Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo đang tiến trình các bước để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khoản hỗ trợ và phục hồi tài chính trị giá 1,78 tỷ USD.

Thông báo cho biết khoản hỗ trợ trị giá 780 triệu USD sẽ được gửi ngay lập tức cho Ankara, trong khi các khoản vay khác thuộc gói cứu trợ nêu trên sẽ được chuyển sang hai dự án vay vốn của WB tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, người phát ngôn của WB cho biết một khoản viện trợ khác trị giá 1 tỷ USD để giúp Thổ Nhĩ Kỳ phục hồi và tái thiết cũng đang được chuẩn bị, nhưng cần thời gian để dàn xếp.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu để thảo luận về cách Washington có thể hỗ trợ Ankara và Syria sau trận động đất. Thông báo cho biết: "Đây là nỗ lực nhằm làm rõ xem phía Thổ Nhĩ Kỳ cần hỗ trợ gì từ phía Mỹ". Trong khi đó, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng ngày thông báo sẽ cung cấp khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 85 triệu USD cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Ngoài ra, Đức tuyên bố sẽ tăng thêm 26 triệu euro (28 triệu USD) tiền viện trợ nhân đạo cho Syria để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân sau trận động đất kinh hoàng khiến hơn 3.200 người thiệt mạng. Theo tuyên bố từ Đại sứ quán Đức ở Beirut, số tiền trên là đặc biệt cần thiết để hỗ trợ các khu vực ở Tây Nam bị ảnh hưởng nặng nề, nơi sinh sống của những người Syria mất nhà cửa do cuộc nội chiến kéo dài 12 năm tại nước này. Tuyên bố nêu rõ: “Đức có thể phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế và phi chính phủ, vốn đang cung cấp viện trợ nhân đạo mở rộng ở khu vực Tây Bắc Syria.

Theo SGGPO