Dòng sông cũng nóng lòng gần lại…

Thứ hai, 03/10/2022 15:17
Bão Noru đã khiến mưa lớn, nước sông dâng cao cuốn trôi chiếc cầu tạm nối thôn Thúc và Cây Tăm, xã miền núi Vĩnh Ô, H.Vĩnh Linh (Quảng Trị) rạng sáng 28-9, khiến 6/7 thôn của xã Vĩnh Ô, nơi thượng nguồn sông Bến Hải bị cô lập với hơn 350 hộ dân, 1.400 khẩu (chủ yếu đồng bào Vân Kiều). Được biết, chiếc cầu tạm này được xây dựng cuối năm 2020 do trước đó cầu tràn liên hợp bị lũ cuốn phăng.
CAX Vĩnh Ô tham gia gặt lúa giúp dân tránh thiệt hại nặng do mưa bão Noru.
Cầu tạm bị lũ cuốn, còn cầu mới đang thi công.

Con đường vào trung tâm xã Vĩnh Ô là tuyến độc đạo. Chiếc cầu tạm bị cuốn trôi để lại khoảng trống chông chênh trên mặt sông ở thượng nguồn Bến Hải. Đã 3 ngày bão lũ đi qua, nước đã rút dần nhưng việc qua lại đôi bờ vẫn vô vàn khó khăn.

Đứng bên ni bờ hướng sang thôn Thúc, anh Hồ Văn Khanh (42 tuổi), trú xã Vĩnh Hà, H.Vĩnh Linh mang đồ lên tiếp tế cho người dân nhưng không tài nào qua được, bỗng nhớ lại đợt bão lũ lịch sử lớn nhất trong vòng 40 năm qua xảy ra tại Quảng Trị vào năm 2020 đã khiến hàng loạt cây cầu qua sông Bến Hải ở Vĩnh Ô bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt cầu tràn liên hợp nối thôn Cây Tăm lên trung tâm xã Vĩnh Ô với 6 thôn Thúc, Xóm Mới, Lền, Xà Lời, Xà Nin, Mít bị lũ cuốn trôi gần hết chỉ còn hai mố cầu. Trước tình tình đó, ngay sau khi nước lũ rút bớt, Sở GT-VT Quảng Trị đã huy động nhân lực, vận chuyển vật tư, máy móc thiết bị vào hiện trường khẩn trương làm cầu tạm cho bà con đi lại.

Tỉnh Quảng Trị cũng đã quyết định bổ sung cầu tràn này vào Dự án đường nối đường Hồ Chí Minh nhánh Đông với đường Hồ Chí Minh nhánh Tây và cây cầu mới bằng bê tông cốt thép (4 nhịp 24m) đã được khởi công, xây dựng từ mấy tháng qua. Công trình khiến đồng bào phấn khởi chờ đợi. Việc chiếc cầu tạm bị cuốn trôi khi cầu mới chưa xong đã gây một trở ngại lớn, gây khó cho bà con Vĩnh Ô trong sinh hoạt đời sống, sản xuất và cả học tập của các em học sinh. “Mới đầu mùa mưa bão mà đã như ri rồi. Trong khi cầu mới thì vẫn chưa thể xong liền…” - chị Hồ Thị Vân Anh (32 tuổi) không giấu được tâm trạng.

Ngày 1-10-2022, nhiều mạnh thường quân đã tìm đến Vĩnh Ô để chia sẻ với bà con, trong đó có đoàn thiện nguyện của vợ chồng doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ - ca sĩ Đoàn Di Băng (TP HCM) và những người bạn. Ai đã từng lên Vĩnh Ô mới thấm được nỗi gian nan, vất vả trên tuyến đường vào trung tâm xã miền núi này. Từ bên bờ nhìn chiếc cầu đã bị cuốn trôi, bà con đồng bào xúc động khi có nhiều tấm lòng hảo tâm kịp đến để sẻ chia. Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, hơn 330 suất quà gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm được đoàn trao đến tất cả các hộ dân đang bị cô lập do cầu bị cuốn trôi. Nối tiếp nghĩa tình, nhiều nhà hảo tâm ở xa cũng kịp đến hỗ trợ. Bà con và chính quyền xã Vĩnh Hà, địa bàn nằm trên tuyến đường dẫn vào Vĩnh Ô cũng đã nhanh chóng san sẻ khó khăn với đồng bào nơi đây. Phương án sớm khắc phục cầu tạm bị lũ cuốn trôi trong thời gian sớm nhất nhằm phục vụ đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân hiện đang được Sở, ngành của Quảng Trị triển khai.

CAX Vĩnh Ô tham gia gặt lúa giúp dân tránh thiệt hại nặng do mưa bão Noru.

Chứng kiến đời sống còn nhiều thiếu thốn của bà con, lại thêm cảnh giao thông cách trở, lòng ai cũng vời vợi những nỗi niềm ưu tư. Lãnh đạo UBND xã Vĩnh Ô cho biết, để đề phòng, ngăn chặn người dân vượt sông nguy hiểm, kịp thời hỗ trợ một số trường hợp ốm đau đi cấp cứu, chính quyền xã cùng lực lượng chức năng dựng lán trại 2 bên bờ ứng trực 24/24. Khi nước lũ rút dần xuống, các lực lượng chức năng tạm thời dùng bè để vận chuyển lương thực, thực phẩm cứu trợ vào cho bà con và một số quà cứu trợ của các cá nhân, đơn vị…

Những cơn mưa vẫn đổ xuống. Trong miên man nỗi niềm mong cho bà con bớt khổ, bỗng thấy dòng sông cũng như nóng lòng muốn gần lại lúc này, xiết bao!

Bảo Hà