Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn tiếp tục bị "tuýt còi"

Thứ ba, 11/01/2022 22:17

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi UBND H. Phú Ninh về chấn chỉnh việc kinh doanh bất động sản và huy động vốn tại Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn (xã Tam Đàn, H. Phú Ninh). Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên dự án này bị "tuýt còi" và bị người dân địa phương phản ứng. Cụ thể, mới đây người dân lân cận dự án tiếp tục ngăn cản thi công vì cho rằng dự án này gây ngập lụt, khiến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn.

Dự án Chiên Đàn nằm giữa biển nước sau những trận mưa cuối năm 2021.

Theo công văn ngày 6-1 của Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, hiện nay qua nắm bắt thông tin tại Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn (dự án Chiên Đàn) do Cty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam làm chủ đầu tư, một số cá nhân, tổ chức hoạt động mời chào, rao bán đất nền ngay tại cổng dự án không đúng quy định của pháp luật, diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng tình hình ANTT trên địa bàn. Qua rà soát hồ sơ pháp lý, hiện nay dự án này chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định pháp luật.

Do đó, Thanh tra Sở Xây dựng đề nghị UBND H. Phú Ninh chỉ đạo các phòng ban liên quan và UBND xã Tam Đàn thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin, đại chúng cho mọi tổ chức, cá nhân chỉ giao dịch mua bán nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất với các lô đất của các dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư khi đủ điều kiện đưa vào kinh doanh được quy định tại Điều 9 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014; việc huy động vốn phải tuân thủ đúng quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở. Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị địa phương tăng cường tổ chức kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân mời chào, rao bán đất nền Dự án Chiên Đàn không đúng quy định của pháp luật…

Trước đó, ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có Công văn số 3304 /UBND-KTN gửi các Sở Xây dựng, Sở TN&MT cùng UBND các huyện, TP: Phú Ninh, Tam Kỳ, Hội An kiểm tra thông tin về giao dịch, rao bán sản phẩm bất động sản trên mạng xã hội, trong đó có dự án Chiên Đàn.

Liên quan đến dự án trên, mới đây ngày 20-12-2021, chủ đầu tư là Cty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam có tờ trình gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc xin điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở Khu phố cợ Chiên Đàn. Chủ đầu tư cho rằng, trong năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và tình hình mưa lũ trong các tháng cuối năm gây ngập lụt cho các hộ dân lân cận dự án. Các hộ dân đã khiếu kiện và cản trở không cho dự án thi công trong một thời gian.

 Người dân kéo đến dự án Chiên Đàn để phản đối vì cho rằng công trình gây ngập lụt cho khu vực xung quanh.

Điều đáng nói, dù thừa nhận việc ngập lụt các hộ dân khu vực lân cận dự án, thế nhưng chủ đầu tư cho rằng việc gây ngập úng không phải lỗi của chủ đầu tư. "Với lý do khách quan, bất khả kháng như trên nên Cty xin lùi thời gian và cam kết sẽ hoàn thành đưa dự án vào sử dụng trong quý I-2022; đối với Dự án Đầu tư xây dựng nhà ở trong quý II-2022 sẽ hoàn thành việc đầu tư xây dựng công trình và nghiệm thu, khai thác dự án"- tờ trình của chủ đầu tư thể hiện.

Mới đây ngày 16-12-2021, hàng chục hộ dân xã Tam Đàn tiếp tục kéo ra công trường Dự án Chiên Đàn để phản ứng, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện lời hứa với người dân trong việc khắc phục tình trạng ngập úng, thoát lũ. Theo người dân, trước đó UBND tỉnh Quảng Nam đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư dự án triển khai các giải pháp để khắc phục tình trạng ngập úng do dự án gây ra. Tại buổi đối thoại với người dân địa phương ngày 1-10, đại diện Cty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam đã gửi lời xin lỗi người dân và hứa sẽ khắc phục những bất cập do dự án gây ra khiến họ bức xúc.

Tuy nhiên, người dân cho rằng doanh nghiệp này hứa mà không thực hiện cũng như không làm theo yêu cầu của chính quyền địa phương. Lo ngại sau khi dự án hoàn thành, chủ đầu tư bán đất còn những bất cập thì người dân phải hứng chịu nên nhiều người kéo đến tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công cho đến khi giải quyết những bất cập mà họ phản ánh…

Liên quan đến dự án này, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đã có nhiều công văn yêu cầu Sở TN-MT tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan rà soát hồ sơ đánh giá tác động môi trường, tình hình ngập nước. Trên cơ sở đó, yêu cầu chủ đầu tư tổ chức đánh giá bổ sung, trong đó có tính toán đến tác động của việc đầu tư dự án đối với việc ngập lụt của khu vực dân cư xung quanh, đề xuất giải pháp hạn chế ngập úng cho khu vực phụ cận.

BÃO BÌNH