Dự án mở rộng hầm đường bộ Hải Vân: Mặt bằng sạch vẫn tiếp tục “treo”

Thứ hai, 08/04/2019 10:55

Dự án (DA) mở rộng hầm đường bộ Hải Vân trên tuyến QL1 đã được triển khai xây dựng hơn nửa chặng đường. Tuy nhiên, hiện, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) vẫn tiếp tục vướng mắc đoạn phía Bắc TT-Huế khiến DA đứng trước nguy cơ chậm tiến độ.

Hạng mục cầu Hải Vân 2 chậm tiến độ do vướng mặt bằng. 

Sử dụng chung Trạm thu phí Bắc Hải Vân cho 2 dự án BOT giao thông

Ban QLDA mở rộng hầm đường bộ Hải Vân (Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả làm chủ đầu tư) cho biết, Bộ GTVT đã có quyết định cho sử dụng chung Trạm thu phí (TTP) Bắc Hải Vân (đóng tại TT Lăng Cô, H.Phú Lộc, TT-Huế) cho 2 DA BOT giao thông. Theo đó, ngoài thu phí cho DA hầm đường bộ Phước Tượng- Phú Gia như lâu nay, TTP Bắc Hải Vân cũng sẽ là điểm thu phí cho DA mở rộng hầm đường bộ Hải Vân. Cụ thể, theo phương án tài chính của Công ty Cổ phần Phước Tượng- Phú Gia BOT, thời gian thu phí DA của doanh nghiệp này là 19 năm, nhưng sau khi có sự vào cuộc của cơ quan chức năng thì thời gian thu phí được điều chỉnh xuống còn 11 năm. Thời gian 8 năm còn lại trong 19 năm nói trên sẽ được sử dụng để thu phí cho DA mở rộng hầm đường bộ Hải Vân. Sau đó, tùy vào tình hình thực tế, việc tăng thời gian thu phí tại TTP Bắc Hải Vân thêm bao nhiêu năm sẽ được tính toán.

DA mở rộng hầm đường bộ Hải Vân (nối Đà Nẵng và TT-Huế) có tổng mức đầu tư 7.295 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn thực hiện. Giai đoạn 1 được triển khai từ tháng 4-2016 gồm thi công cải tạo, sửa chữa đoạn tuyến QL1A qua đèo Hải Vân và công trình hầm Hải Vân hiện hữu, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Giai đoạn 2 thực hiện từ tháng 12-2016, gồm thi công hầm đường bộ Hải Vân 2 và hệ thống cầu, đường dẫn mới để mở rộng quy mô tuyến đường và hầm từ 2 làn xe lên 4 làn xe. Thời gian hoàn thành toàn bộ hạng mục DA vào tháng 6-2020. DA hầm đường bộ Phước Tượng - Phú Gia nằm trên QL 1A qua địa phận H.Phú Lộc (TT-Huế). DA này do Cty cổ phần Phước Tượng - Phú Gia BOT làm chủ đầu tư, tổng vốn 1.743 tỷ đồng, đưa vào sử dụng cuối năm 2015.

H.L

Nhận tiền rồi vẫn chưa di dời

Theo Ban QLDA hầm đường bộ Hải Vân, phần mở rộng hầm Hải Vân 2 đã thi công đào và gia cố 4.735/6.292m, đạt 75% chiều dài hầm. Phần thi công cầu và đường dẫn, thi công đồng loạt trên tuyến 2 đầu Bắc - Nam với 63% khối lượng công việc. “Tuy nhiên, hiện DA chậm tiến độ đối với đường dẫn và cầu Hải Vân 2 (gồm đường dẫn và cầu Hải Vân 2) và có nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành DA so với kế hoạch hoàn thành DA Bộ GTVT phê duyệt”- ông Phạm Thanh Hà, Phó Giám đốc Ban QLDA thông tin. Theo ông Hà, phương án bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) đoạn TT-Huế do UBND H. Phú Lộc phê duyệt, đến nay chủ đầu tư đã chuyển đủ kinh phí cho địa phương để thực hiện công tác GPMB. Trong số 20 hộ dân đã nhận đủ tiền đền bù thì có nhiều hộ dân vẫn không chịu đập nhà, di dời đến khu tái định cư mới. Chủ đầu tư đã phối hợp với UBND H.Phú Lộc, UBND TT Lăng Cô tổ chức đối thoại nhiều lần nhưng các hộ dân này vẫn chưa đồng thuận.

Không chỉ vướng mắc trong công tác GPMB, tình trạng một số hộ dân ngăn cản thi công khi làm đường công vụ thi công cầu Hải Vân 2 cũng diễn ra thường xuyên, ảnh hưởng đến tiến độ DA. Một số người dân ở TT Lăng Cô liên tục ngăn cản, có hành vi đe dọa công nhân thi công. Mới đây, tại khu vực thi công trụ P3, ông T. cố tình neo đậu tàu thuyền nằm ngay trong mặt bằng thi công cầu Hải Vân 2 làm cản trở việc thi công tập kết vật tư thiết bị lên xuống xà lan; có hộ dân cố tình kéo dây điện trần từ trong bờ đấu lên thuyền và buộc ngay sát cọc thép định vị xà lan đang thi công, gây nguy hiểm đến tính mạng công nhân đang thi công cầu Hải Vân 2. Trong khi đó, theo chính quyền TT Lăng Cô, các đường công vụ bắc ra giữa đầm phá đều bố trí khoảng không cho tàu thuyền lưu thông ra vào khu vực và dòng nước lưu thông từ biển ra vào đầm, không gây ách tắc. Trước tình trạng này, sau khi nhà đầu tư kiến nghị đến UBND tỉnh TT-Huế; CA tỉnh và CAH Phú Lộc đã có mặt tại hiện trường nhằm đảm bảo ANTT và bảo vệ hiện trường thi công.

TTP Bắc Hải Vân được sử dụng thu chung cho 2 dự án BOT giao thông.

Bộ Giao thông vận tải lên tiếng

Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất H.Phú Lộc cho biết, đến nay đã có 20/21 hộ dân trong phạm vi mặt bằng thi công đường dẫn phía Bắc, cầu Hải Vân đã đạt được thỏa thuận và nhận tiền đền bù. Tuy nhiên, theo nhà đầu tư, hiện chỉ mới nhận bàn giao mặt bằng của 8/21 hộ và đã thực hiện phát quang, dọn dẹp mặt bằng. Nhiều hộ vẫn chưa tháo dỡ, di dời tài sản. Nói về nguyên nhân một số hộ chưa chịu di dời; ông Nguyễn Văn Thanh cho biết, có hộ dù nhận tiền rồi nhưng chưa chịu bàn giao mặt bằng vì đang đề nghị giao thêm 1 lô đất tái định cư đối với hộ phụ. Có trường hợp không chịu nhận tiền đền bù là vì đang kiến nghị đền bù đất vị trí 3 (890.000 đồng/m2) sang vị trí 2 (1.270.000 đồng/m2). Một số hộ khác thì do việc xây dựng nhà tái định cư chưa hoàn thiện nên chưa dọn đi. “Việc một số hộ chậm bàn giao mặt bằng đã ảnh hưởng đến tiến độ việc thi công hệ thống mương nước cạnh đường dẫn vào cầu Hải Vân”- ông Thanh thừa nhận.

Trước tình trạng vướng mắc trong công tác GPMB tại hầm đường bộ Hải Vân, khoảng 1 năm qua, Ban QLDA hầm Hải Vân đã nhiều lần báo cáo và đề xuất UBND tỉnh TT-Huế xem xét chỉ đạo các cơ quan ban ngành của tỉnh, UBND H.Phú Lộc và chính quyền địa phương khẩn trương có giải pháp tháo gỡ nhằm sớm bàn giao mặt bằng cho DA tổ chức thi công. UBND tỉnh TT-Huế đã nhiều lần chỉ đạo H.Phú Lộc cam kết bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư từ năm 2018 nhưng đến nay vẫn tiếp tục “treo”.

Tại đợt kiểm tra đột xuất tại công trình thi công mở rộng DA hầm đường bộ Hải Vân vào cuối tháng 3-2019, Đoàn công tác Bộ GTVT cho rằng, việc vướng mắc mặt bằng của DA đoạn phía Bắc thuộc địa phận TT-Huế đã diễn ra từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. “Bộ GTVT cảm thông và chia sẻ với tỉnh về những khó khăn, phức tạp trong công tác GPMB. Tuy nhiên quá trình GPMB vướng mắc tồn tại lâu chưa được giải quyết gây ảnh hưởng đến tiến độ của DA và nhà thầu phải chờ, thời gian kéo dài. Để đảm bảo tiến độ hoàn thành DA, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền địa phương và Hội đồng GPMB tập trung tháo gỡ khó khăn, giải quyết dứt điểm các tồn tại, bàn giao mặt bằng sạch trước ngày 15-4-2019 và có biện pháp bảo vệ thi công để nhà thầu tập trung thi công hoàn thiện các hạng mục còn lại theo tiến độ yêu cầu”- trích công điện của Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ gửi UBND tỉnh TT-Huế.

H.LAN