EU phân bổ thêm 2,5 tỷ EUR cho Ukraine

Thứ năm, 24/11/2022 11:22
Chủ tịch Ủy ban châu Âu EU von der Leyen thông báo phân bổ thêm 2,5 tỷ EUR hỗ trợ Ukraine khi chiến sự diễn ra gần 9 tháng.

"Ủy ban châu Âu đang giải ngân thêm 2,5 tỷ EUR (gần 2,6 tỷ USD) cho Ukraine. Chúng tôi đang lên kế hoạch cung cấp thêm 18 tỷ EUR cho nước này vào năm 2023 với nguồn tiền được giải ngân thường xuyên. Để sửa chữa khẩn cấp và phục hồi nhanh chóng giúp tái thiết Ukraine thành công, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine tới khi họ còn cần", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đăng trên Twitter hôm 22-11.

Từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24-2, các nước phương Tây đã hỗ trợ Ukraine về tài chính, quân sự và nhân đạo. Chủ tịch Ủy ban châu Âu hôm 25-10 cho biết EU sẽ phân bổ 987 triệu USD viện trợ khẩn cấp cho Ukraine để giúp nước này sửa chữa cơ sở hạ tầng bị hư hại nghiêm trọng. Đầu tháng này, Ủy ban châu Âu đề xuất kế hoạch hỗ trợ chưa từng có trị giá 18 tỷ EUR cho Ukraine. Tuy nhiên, Hungary đã lên tiếng phản đối kế hoạch này, khiến khoản hỗ trợ cho Ukraine có nguy cơ đổ bể vì mọi thay đổi trong ngân sách liên minh cần nhận được sự đồng thuận của toàn bộ nước thành viên.

T.N