EU thúc đẩy gói trừng phạt mới đối với Nga

Thứ sáu, 23/09/2022 07:54
Ngày 21-9, Ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí chuẩn bị các lệnh trừng phạt mới đối với Nga và tăng cường hỗ trợ vũ khí cho Ukraine, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh về động viên một phần quân đội.

Các Ngoại trưởng EU đã tiến hành nhóm họp bên lề khóa họp lần thứ 77 Đại Hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) để thống nhất phản ứng trước động thái của Nga. Sau khi được Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba thông báo tình hình, các Ngoại trưởng EU đã nhất trí chuẩn bị gói trừng phạt thứ 8 nhằm vào các lĩnh vực liên quan của kinh tế Nga, cũng như những cá nhân liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine. Bên cạnh đó, các ngoại trưởng cũng nhất trí đẩy nhanh việc cung cấp vũ khí tới Ukraine.

Hungary đã bác ý tưởng trên, khiến việc duy trì đoàn kết của EU trong việc áp đặt gói trừng phạt mới trở nên phức tạp, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng đang tác động nghiêm trọng đến khối. Dự kiến các bộ trưởng EU sẽ nhóm họp chính thức vào giữa tháng 10 tới với gói trừng phạt mới nhiều khả năng sẽ được hoàn tất vào thời điểm này.

A.B