EU tính chuyện mua khí đốt của Nigeria thay thế Nga

Thứ hai, 25/07/2022 12:05
Liên minh châu Âu (EU) đang tìm kiếm nguồn cung cấp khí đốt bổ sung từ Nigeria giữa lúc khối này chuẩn bị cho kịch bản Nga cắt giảm nguồn cung nhiên liệu.

Thông tin trên được ông Matthew Baldwin, Phó Giám đốc phụ trách ban Năng lượng của Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra hôm 23-7 tại Nigeria sau các cuộc họp với giới chức của nhà sản xuất dầu lớn nhất châu Phi trong tuần này. Phía Nigeria cho biết nước này đang cải thiện tình hình an ninh ở đồng bằng sông Niger và có kế hoạch mở lại đường ống Trans Niger sau tháng 8 - điều sẽ giúp tăng lượng khí đốt xuất khẩu sang châu Âu. Chia sẻ với báo giới, ông Baldwin cho hay EU hiện nhập khẩu 14% trong tổng nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Nigeria và khối này hoàn toàn có khả năng gấp đôi con số đó.

Sản lượng dầu và khí đốt ở Nigeria đang bị hạn chế do hoạt động trộm cắp và phá hoại đường ống, khiến nhà máy sản xuất khí đốt Nigeria LNG Ltd tại Đảo Bonny hoạt động chỉ với với 60% công suất. Ông Baldwin cho biết nếu nhà máy có thể tăng công suất lên đến hơn 80%, Nigeria có thể tăng thêm lượng LNG được giao ngay đến châu Âu. Quan chức EU cho hay phía Nigeria đã mời ông trở lại thảo luận một lần nữa vào cuối tháng 8.

A.B