EU tổn thất nặng khi cấm thị thực đối với công dân Nga

Thứ ba, 30/08/2022 10:22
Các lệnh cấm người Nga nhập cảnh sẽ làm tổn thương tới nền kinh tế châu Âu, trong khi người Nga có rất nhiều lựa chọn điểm đến khác để du lịch.
Nhiều nước EU không ủng hộ việc cấm thị thực với công dân Nga.
Nhiều nước EU không ủng hộ việc cấm thị thực với công dân Nga.

"Đề xuất điên cuồng"

Dẫn bài viết trên tài khoản Telegram của Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Vyacheslav Volodin ngày 25-8, kênh truyền hình RT đưa tin Liên minh châu Âu (EU) sẽ thiệt hại khoảng 21 tỷ EUR nếu như cấm du khách Nga nhập cảnh vào khối. Ông Volodin nêu rõ: "Theo những ước tính thận trọng nhất, châu Âu sẽ mất 21 tỷ EUR vì những biện pháp hạn chế đối với việc nhập cảnh của công dân chúng tôi". Ông miêu tả việc cấm du khách Nga vào EU là "đề xuất điên cuồng". "Bằng cách tạo ra một bức hàng rào sắt xung quanh, họ đang tự trừng phạt chính mình…", nhà chức trách bày tỏ.

Theo vị quan chức, 80% dân số thế giới không ủng hộ các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow. Điều đó đồng nghĩa với việc du khách Nga vẫn còn nhiều nơi khác ngoài EU để tới thăm. Hơn thế nữa, ông Volodin cũng gợi ý rằng cơ sở hạ tầng của ngành du lịch Nga nên được chú trọng để thúc đẩy du lịch trong nước. "Chúng ta có rất nhiều cảnh đẹp. Cần phải tạo điều kiện cho mọi người du lịch và tạo dựng quê hương", ông Volodin cho hay.

Lệnh cấm khó được nhất trí

Vào đầu tháng 8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi phương Tây từ chối cho khách du lịch Nga nhập cảnh và cho rằng "người dân Nga nên sống trong thế giới riêng". Moscow phản pháo rằng những đề xuất như vậy sẽ chỉ có tác động tiêu cực đến tất cả những nước có liên quan và gọi biện pháp này là "phân biệt đối xử".

Một số quốc gia châu Âu sau đó đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất của ông Zelensky. Hôm 16-8, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto cho biết nước này sẽ giảm số lượng thị thực du lịch cấp cho công dân Nga xuống còn 10% so với con số hiện tại.

Tuy nhiên, Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đã thể hiện sự không ủng hộ ý tưởng áp đặt lệnh cấm cấp thị thực đối với tất cả công dân Nga muốn đi du lịch EU. Đức, Pháp, Thụy Điển, CH Cyprus cho đến nay đã từ chối ủng hộ sáng kiến trên của các nước Baltic và một số quốc gia Trung Âu. Ngày 22-8, Mỹ đã từ chối đề nghị của Ukraine về cấm hoàn toàn việc cấp thị thực cho công dân Nga. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh cần phân biệt giữa hành động của chính phủ một nước và hành động của người dân nước đó, do vậy Mỹ không muốn đóng hoàn toàn cánh cửa đối với người dân Nga.

Hội nghị Ngoại trưởng các nước EU dự kiến diễn ra tại Prague (CH Czech) trong tuần này, sẽ thảo luận về khả năng đưa ra các hạn chế về thị thực đối với khách du lịch Nga. Tuy nhiên, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, ông Josep Borrell ngày 28-8 cho rằng nhiều khả năng Hội nghị Ngoại trưởng EU sẽ không nhất trí thông qua lệnh cấm thị thực đối với toàn bộ công dân Nga.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia ORF của Áo, ông Josep Borrell nêu rõ: "Tôi không cho rằng việc cắt đứt quan hệ với người dân Nga sẽ giúp ích và tôi cũng không cho rằng ý tưởng này sẽ có được sự nhất trí cần thiết để áp dụng". Ông Josep Borrell, người chủ trì Hội nghị Ngoại trưởng EU sắp tới, cũng tái khẳng định quan điểm cá nhân phản đối việc dừng cấp thị thực cho toàn bộ người Nga, thay vào đó ông cho rằng cần áp dụng biện pháp mang tính chọn lọc hơn, như cấm thị thực đối với các nhà tài phiệt được cho là có liên quan đến vấn đề Ukraine.

AN BÌNH