Gần 1,8 triệu thuê bao chưa được chuẩn hoá thông tin có nguy cơ bị khoá một chiều

Thứ sáu, 31/03/2023 12:54
Sáng 31/3, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ Thông tin Truyền thông) cho biết: Trong 17 ngày qua, đã có hơn 1,99 triệu thuê bao được chuẩn hoá thông tin, đạt khoảng 50%; còn gần 1,8 triệu thuê bao chưa được chuẩn hoá thông tin.

Ông Nguyễn Phong Nhã khẳng định: Sau ngày 31/3, gần 1,8 triệu thuê bao chưa cập nhật thông tin chắc chắn sẽ bị khóa SIM 1 chiều. Với những thuê bao tiếp tục không đăng ký chuẩn hóa thông tin sẽ bị khóa thông tin 2 chiều vào ngày 15/4. Cục Viễn thông yêu cầu các nhà mạng cương quyết dừng hoạt động của những thuê bao có thông tin không chính xác theo quy định”.

Chú thích ảnh
Khách hàng đến chuẩn hoá thông tin tại quầy giao dịch.

Do vậy, để không bị khoá 1 chiều từ ngày 1/4/2023, người sử dụng di động chủ động kiểm tra tin nhắn. Nếu nhận được tin nhắn từ nhà mạng về việc chuẩn hoá thông tin thuê bao thì sớm thực hiện theo yêu cầu. Hoặc người sử dụng có thể nhắn tin tới số 1414 (miễn phí) với cú pháp TTTB để biết thuê bao đã đúng hay chưa.

Việc chuẩn hoá thông tin được thực hiện theo quy định tại Nghị định 49/2017/NĐ-CP được Bộ Thông tin Truyền thông triển khai tuyên truyền từ ngày 13/3. Việc chuẩn hoá thông tin các thuê bao hướng đến ngăn chặn SIM rác, qua đó để định danh số đi động tiến tới xử lý các tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Cục Viễn thông yêu cầu các nhà mạng phải rà soát phân loại, cá thể hóa theo từng nhóm thuê bao cần chuẩn hoá để truyền thông, bảo đảm người dân tiếp cận đầy đủ thông tin, dễ dàng cập nhật, đồng thời tránh làm phiền khách hàng đã có thông tin đúng.

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 126 triệu thuê bao di động. Đến ngày 15/3, có khoảng 3,8 triệu thuê bao chưa được chuẩn hoá thông tin.

Theo Báo Tin tức