Giải cứu 5 nạn nhân bị lừa bán ra nước ngoài

Thứ năm, 02/05/2024 13:11
Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh BĐBP), BĐBP Hà Tĩnh, Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh tại Hà Nội tiếp tục giải cứu thành công 5 nạn nhân là công dân Việt Nam bị lừa bán ra nước ngoài với chiêu bài "việc nhẹ, lương cao".
5 nạn nhân được đưa về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh)
5 nạn nhân được đưa về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh)

Sáng 2-5, 5 nạn nhân đã được các lực lượng đưa từ Lào về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn- Hà Tĩnh). Trong 5 nạn nhân được giải cứu lần này có 3 nam và 2 nữ, đều trú ở tỉnh Tây Ninh.

Qua điều tra xác minh ban đầu, 5 nạn nhân nói trên đã bị các đối tượng mua bán người dụ dỗ làm hộ chiếu sang Thái Lan làm việc với chiêu bài "việc nhẹ, lương cao". Tuy nhiên, sau đó các nạn nhân đã bị đưa sang đặc khu kinh tế Bò Kẹo (Lào).

Tại đây, các nạn nhân bị cưỡng bức làm việc với hình thức lập các tài khoản ảo lừa đảo qua mạng để chiếm đoạt tài sản. Mỗi ngày phải làm việc từ 13 đến 18 tiếng, nếu không đủ chỉ tiêu thì sẽ bị đánh đập; nếu muốn về Việt Nam thì buộc phải gọi cho người nhà nộp tiền chuộc từ 150 đến 200 triệu đồng.

Hiện, các nạn nhân đã được bàn giao cho Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh tại Hà Nội để hỗ trợ tâm lý, sức khỏe trước khi trao trả về cho gia đình.

X.S