V-League trở lại:

Giải cứu và cứu giải…

Thứ sáu, 14/06/2024 15:58

Vòng 23 V-League 2023-2024 vẫn diễn ra như theo kế hoạch khi vấn đề tài chính của CLB Khánh Hòa đã tìm được hướng giải quyết. Nỗi lo giải thể của thầy trò HLV Trần Trọng Bình đã được tháo gỡ, đồng thời Ban tổ chức V.League cũng thở phào...

CLB Quảng Nam có cơ hội lớn cắt chuỗi trận không thắng.
CLB Quảng Nam có cơ hội lớn cắt chuỗi trận không thắng.

Thép xanh Nam Định và Rafaelson trước cột mốc lịch sử: Cùng nhau và cần nhau

Dù để các đối thủ cạnh tranh rút ngắn cách biệt về điểm số, nhưng T. Nam Định vẫn là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch V.League 2023-2024, trong khi Rafaelson đã chắc chắn giành danh hiệu vua phá lưới. Nhưng để tạo dựng mốc lịch sử cho tập thể lẫn cá nhân, 4 trận còn lại cả 2 cần duy trì động lực và khát khao...

Trước vòng 23, V.League xôn xao trước việc CLB Khánh Hòa có thể giải thể do cầu thủ "đình công" vì bị nợ lương, phí lót tay và tài khoản của nhà tài trợ bị "phong tỏa". Nếu điều này xảy ra, trật tự V.League 2023-2024 sẽ xáo trộn, nhiều CLB bị ảnh hưởng. Bởi theo luật, kết quả các trận đấu có Khánh Hòa đều bị hủy. Trong số này, 4 đội thuộc nhóm tránh vé play-off sẽ "liên đới" nhiều nhất. SLNA và H. Hà Tĩnh là 2 đội bị "thiệt hại" hơn cả khi đều thắng Khánh Hòa cả 2 lượt trận đi và về, đồng nghĩa sẽ "mất" 6 điểm; LP Bank HAGL có 2 trận hòa với đội quân HLV Trần Trọng Bình, bị trừ 2 điểm; Quảng Nam hưởng lợi nhất khi không bị trừ điểm nào (thua trận lượt đi). Tính toán theo hướng này, Quảng Nam sẽ vọt lên dẫn đầu ở "nhóm 4 đội", tiếp theo là LP Bank HAGL, H. Hà Tĩnh và SLNA với khoảng cách đầu và cuối lên tới 4 điểm!

Sát giờ G, Khánh Hòa được giải cứu theo nghĩa "ngắn" nhất với một phát ngôn của địa phương và một cuộc làm việc các bên vào ngày 13-6. Có thể, Khánh Hòa tiếp tục đá cho "xong nghĩa vụ" với V.League 2023-2024, tương lai sẽ tính… sau! Trong bối cảnh đã xuống hạng, nếu tình hình tài chính không ổn định e rằng đội hình của Khánh Hòa sẽ "rơi rụng" khó cứu vãn.

Nhưng dù sao, với việc Khánh Hòa được giải cứu, trước mắt Ban tổ chức V. League có thể thở phào vì mùa giải đã được cứu, hay ít nhất cũng không xảy ra tiền lệ xấu.

Trở lại với sân cỏ V.League, cuộc đua cũng hướng vào nhóm cuối bảng khi mà ở phần đầu như gần ngã ngũ với khoảng cách và phong độ của Nam Định. Hiện tại, nhóm cuối gần như định hình 4 đội tranh "đào thoát" suất play-off là HAGL (26 điểm), Quảng Nam (26 điểm), SLNA (26 điểm) và Hà Tĩnh (27 điểm). Ngoài nỗ lực tự thân, kết quả "tăng tốc" ở 4 vòng đấu còn lại của các "ứng cử viên play-off" sẽ phụ thuộc vào thái độ thi đấu của những đội đã không còn hy vọng đua vô địch hay top đầu. Có nhiều cách để các CLB "bỗng dưng quan trọng" này ra tay nghĩa hiệp, bởi lý do không thể bắt bẻ là những tính toán về lực lượng, chấn thương…

Đang ở vị trí áp chót, HAGL sẽ lần lượt gặp các đội vốn có lực lượng mạnh hơn là M. Bình Định, B. Bình Dương, Công an Hà Nội và Hải Phòng. Trong số này thực tế chỉ có hai đội là "ca khó" cho thầy trò HLV Vũ Tiến Thành là M. Bình Định và B. Bình Dương bởi cả hai đang còn mục tiêu tranh top 3. Hai đội còn lại gần như an phận, chuẩn bị tính toán kế hoạch cho mùa sau. Vì thế, khả năng HAGL đạt tối thiểu 32 điểm là trong tầm tay.

Quảng Nam lần lượt gặp Khánh Hòa, SLNA, TPHCM và T. Nam Định. Trong số này, trận "xương" nhất là cuộc so tài với chính đối thủ cạnh tranh SLNA. Nếu vượt qua trận gặp Khánh Hòa sắp tới, thầy trò HLV Văn Sỹ Sơn sẽ tự tin để về Hòa Xuân tiếp SLNA. Cơ hội để chạm ngưỡng 32 điểm là có, trước khi vào TPHCM ở vòng 25 và về sân nhà tiếp Nam Định, có thể lúc này đã đạt hoàn thành mục tiêu về danh hiệu.

Tình thế của H. Hà Tĩnh và SLNA có vẻ gay cấn khi cả hai còn gặp nhau ở vòng 25. Khả năng đây sẽ là trận "chung kết ngược" nếu hai đội Nghệ - Tĩnh không kịp thoát đi sớm ở 2 trận trước. SLNA lần lượt gặp Thanh Hóa, Quảng Nam, H. Hà Tĩnh và Viettel. Khó nhất với SLNA phải kể đến hai trận gặp Quảng Nam và H. Hà Tĩnh bởi đây chính là đối thủ cạnh tranh trực tiếp. 2 đối thủ còn lại dù sao cũng đã an toàn.

Với Hà Tĩnh, thầy trò HLV Nguyễn Thành Công lần lượt gặp Viettel, T. Nam Định, SLNA và Đ.Thanh Hóa. Thử thách lớn nhất của đội bóng núi Hồng là trận gặp T. Nam Định đang đặt mục tiêu vô địch và đối trọng SLNA đều trên sân khách. Có thể nói, lịch thi đấu và đối thủ còn lại của Hà Tĩnh khá nặng, trong khi chỉ hơn 3 đội còn lại đúng 1 điểm.

Trước mắt ở vòng đấu tới, câu chuyện "cứu ai, ai cứu" có thể sẽ phôi thai khi HAGL tiếp đội láng giềng T. Bình Định, tương tự là SLNA gặp hàng xóm Thanh Hóa. H. Hà Tĩnh có vẻ lợi thế khi đá sân nhà nhưng dự báo sẽ căng khi gặp Viettel đang ở điểm rơi phong độ. Là đội duy nhất đá sân khách, nhưng trước Khánh Hòa có hơn 1 nửa đội hình chẳng màng tập tành và đã "yên tâm xuống hạng", thực sự là cơ hội tốt cho Quảng Nam?

S.T

Bùi Tiến Dũng tính ở lại LP Bank HAGL

V-League 2023/2024 sẽ kết thúc vào ngày 30-6, có nghĩa thủ môn Bùi Tiến Dũng chỉ còn gắn bó với CLB LP Bank HAGL thêm 4 tuần. Theo HLV Vũ Tiến Thành, HAGL sẽ thuyết phục thủ môn Bùi Tiến Dũng ký hợp đồng mới.

Rafaelson nhận cú đúp giải thưởng trong tháng 5

Chân sút của T. Nam Định vừa lập kỷ lục ghi 5 bàn trong 1 trận tại V-League, Rafaelson tiếp tục được vinh danh khi nhận cú đúp giải thưởng của cuộc bầu chọn các danh hiệu xuất sắc nhất trong tháng 5. Cụ thể, ở cuộc bầu chọn Cầu thủ xuất sắc nhất tháng 5, Rafaelson đã vượt qua các ứng viên khác như Văn Quyết, Đức Chiến, Gonzales, Olaha. Trong tháng 5, Rafaelson chỉ ra sân 3 trận

HLV Poking không có

Trận đấu sớm trên sân Pleiku diễn ra khá hấp dẫn khi cả chủ lẫn khách không hề e dè nhau. Vì thế, bàn thắng cũng đến sớm. Đinh Thanh Bình mở hàng cho chủ nhà LP Bank HAGL ở phút 20, nhưng 8 phút sau Luiz đã lập công để Đ. Thanh Hóa tạo thế cân bằng. Những phút còn lại, cơ hội đến rất nhiều nhưng các chân sút của cả 2 đội đều vô duyên.