Giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán

Thứ hai, 15/12/2014 11:36

Đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP

(Cadn.com.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) và phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP). Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP để quản lý hiệu quả đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; chỉ đạo triển khai và nhân rộng các mô hình bảo đảm ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và các mô hình phòng chống NĐTP.

Bộ Y tế phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tổ chức quản lý và giám sát chất lượng nguồn nước sạch sử dụng trong sản xuất thực phẩm, ăn uống, sinh hoạt, trước mắt tập trung kiểm soát tốt chất lượng đối với nguồn nước cung cấp ở các khu đô thị, các hệ thống cấp nước tập trung.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế quản lý chặt chẽ nội dung quảng cáo đối với thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, tập trung kiểm soát chặt chẽ việc xác nhận nội dung quảng cáo; phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức thực hiện quảng cáo quá mức, sai sự thật và quảng cáo không theo nội dung đã được xác nhận.

Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý đặc biệt UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên ngành bảo đảm ATTP giữa các cấp chính quyền, các Sở, ngành chức năng và các Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn quản lý; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục để chuyển đổi hành vi, tập quán lạc hậu, không bảo đảm ATTP; tăng cường thanh tra, kiểm tra ATTP đối với hoạt động chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố...

Kiểm tra VSATTP tại các siêu thị.

Thanh tra VSATTP trên cả nước

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về VSATTP đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm gồm: Kiên Giang, Cà Mau, TPHCM, Tây Ninh, Đà Nẵng, TT-Huế, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ninh, Lào Cai, Hải Phòng và Hà Nội từ ngày 15-12-2014 đến hết ngày 30-3-2015. Ngoài ra tại các địa phương cũng thành lập các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tại tất cả các cấp từ tỉnh đến quận/huyện, xã/phường.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sẽ thành lập các đoàn thanh tra liên ngành từ trung ương đến cấp xã phường, bảo đảm số cơ sở được thanh tra, kiểm tra trên cả nước tăng 10% so với cùng kỳ năm 2014. Đợt thanh tra này cũng sẽ tập trung vào nhóm thành phố có nguy cơ cao, tiêu thụ thực phẩm nhiều trong năm, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn. Đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Đặc biệt tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Ất Mùi và các lễ hội, như: thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh mứt kẹo...

Các đoàn trung ương và tuyến tỉnh thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, xã thực hiện thanh tra, kiểm tra.

Các đoàn thanh tra khi phát hiện sai phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường. Mục tiêu của năm nay là giảm 10% số vụ NĐTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và trong thời gian diễn ra Lễ hội Xuân so với cùng kỳ năm 2014.

H.N