Giám sát và phản biện hiệu quả những vấn đề nhân dân quan tâm

Thứ sáu, 07/06/2024 16:20

Thực hiện theo các quy định pháp luật hiện hành về hoạt động giám sát và phản biện xã hội, UBMTTQ Việt Nam các cấp tại tỉnh Phú Yên đã kịp thời theo dõi, phát hiện và kiến nghị giải quyết những vấn đề bức thiết được nhân dân quan tâm, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Các chuyên gia trao đổi với người dân tại hội nghị giám sát và phản biện Dự án tuyến đường bộ ven biển tỉnh Phú Yên.
Các chuyên gia trao đổi với người dân tại hội nghị giám sát và phản biện Dự án tuyến đường bộ ven biển tỉnh Phú Yên.

Giải quyết những vấn đề bức thiết

Xác định rõ giám sát và phản biện xã hội là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên đã hướng dẫn cho Mặt trận các cấp tập trung lựa chọn các nội dung giám sát gắn với các nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, của từng địa phương, hướng vào những vấn đề nổi cộm, bức xúc được nhân dân đang quan tâm. Hoạt động phản biện xã hội tập trung vào các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, các dự án có phạm vi ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất của người dân.

Tuyến đường bộ ven biển tỉnh Phú Yên, đoạn kết nối huyện Tuy An đến TP Tuy Hòa (giai đoạn 1) có chiều dài tuyến hơn 14 km. Dự kiến diện tích đất bị thu hồi phục vụ dự án hơn 82 ha với khoảng 1.500 hộ dân, tổ chức bị ảnh hưởng. Đây là dự án trọng điểm của tỉnh, góp phần hoàn chỉnh tuyến đường bộ ven biển và kết nối liên vùng. Để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, đầu năm 2024, UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức hội nghị phản biện xã hội tại các xã chịu ảnh hưởng bởi dự án này.

Ông Bùi Văn Đủ (xã An Hòa Hải, huyện Tuy An) kiến nghị: Người dân địa phương ủng hộ cao việc tỉnh thực hiện dự án tuyến đường bộ ven biển. Đây là dự án lớn, sau khi hoàn thành sẽ giúp phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân. Do vậy, ông mong muốn trong quá trình triển khai thực hiện, Nhà nước cần xem xét hỗ trợ, đền bù cho người dân thỏa đáng để dự án sớm được thi công. Sau khi được lãnh đạo địa phương lắng nghe ý kiến và tháo gỡ một số vướng mắc, ông cùng nhiều hộ dân của xã cam kết di dời nhà cửa, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Tại hội nghị, nhiều hộ dân trong vùng dự án cũng đã nêu ý kiến về việc: hạn chế ảnh hưởng đến đất ở và đất sản xuất; thực hiện đảm bảo công tác giải tỏa, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, chuyển đổi nghề nghiệp… Sau khi nghe các ý kiến trên, Chủ tịch UBND huyện Tuy An Huỳnh Gia Hoàng đã giải đáp một số thắc mắc của người dân liên quan đến trách nhiệm của lãnh đạo huyện; đồng thời khẳng định hội nghị phản biện xã hội về nội dung này cần thiết, góp phần tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc phát huy dân chủ của nhân dân, góp phần xây dựng các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Do vậy, UBMTTQ Việt Nam huyện Sông Hinh luôn triển khai kịp thời các văn bản, hướng dẫn đến toàn thể cán bộ, đảng viên trong hệ thống Mặt trận. Trên cơ sở đó, Mặt trận huyện hiệp thương với các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp lựa chọn những vấn đề mà nhân dân quan tâm và xác định các hình thức giám sát phù hợp để thực hiện.

Theo ông Nguyễn Văn Hà- Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Sông Hinh, qua 10 năm triển khai thực hiện công tác giám sát và phản biện xã hội, Mặt trận huyện đã chủ trì tổ chức 18 cuộc giám sát, 8 hội nghị phản biện; cấp xã chủ trì tổ chức 85 giám sát về những vấn đề được nhân dân quan tâm như: đất đai; môi trường; bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư; xây dựng nông thôn mới... Các kiến nghị sau giám sát và phản biện xã hội được cơ quan, lãnh đạo chủ chốt tiếp thu, chỉnh sửa đúng quy định.

Đầu năm 2024, qua nắm bắt tình hình dư luận và phản ánh của cơ quan truyền thông, UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã lựa chọn và tổ chức giám sát xã hội về tác động môi trường của hoạt động khai thác khoáng sản đối với đời sống nhân dân. Trên cơ sở kết quả giám sát, Mặt trận đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương có liên quan khắc phục những tồn tại, hạn chế nhằm đảm bảo môi trường sống và ổn định sản xuất của người dân.

Bên cạnh đó, UBMTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của mình nhằm kịp thời phát hiện và phản ánh những sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản đến cơ quan chức năng. Đây cũng là việc làm nhằm đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân vừa giúp chính quyền thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản...

Phát huy vai trò làm chủ của nhân dân

Theo ông Nguyễn Quốc Hoàn - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên, qua hoạt động giám sát và phản biện xã hội có thể khẳng định Mặt trận các cấp đã thực hiện rất tốt chức năng đại diện cho tiếng nói, quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Mặt trận cũng đã huy động được sự tham gia tích cực và ý kiến đóng góp của nhân dân, giúp các cơ quan có thẩm quyền hoạch định, thực thi hiệu quả các chính sách, tạo sự đồng thuận trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Để công tác giám sát và phản biện xã hội đem lại hiệu quả thiết thực, ông Nguyễn Quốc Hoàn cho rằng, Mặt trận các cấp cần phải tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân quan tâm và tích cực tham gia. Việc xây dựng kế hoạch giám sát, phản biện xã hội phải phù hợp, gắn trực tiếp với quyền và lợi ích của nhân dân. Đối với các vụ việc phức tạp, Mặt trận cần tiến hành khảo sát, nghiên cứu, chuẩn bị nội dung và ý kiến đánh giá, đề xuất kiến nghị cụ thể cho các chuyên gia, thành viên các đoàn giám sát. Việc tổng hợp kiến nghị giám sát và phản biện xã hội phải khách quan, trung thực, đầy đủ, có sự chắt lọc bảo đảm đầy đủ căn cứ pháp lý và thực tiễn, đồng thời đưa ra các giải pháp có tính khả thi.

Tường Quân

Lãnh đạo UBND, UBMTTQ thành phố Đà Nẵng thăm, tặng quà cho trẻ em nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi

Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, ngày 29-5, bà Tăng Hoàng Hôn Thắm-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng đến thăm, tặng quà cho các cháu thiếu nhi tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em thành phố.

Cán bộ Mặt trận phải phát huy tinh thần: Tận tụy để dân Mến - Trách nhiệm để dân Thương - Kỷ cương để dân Trọng

Ngày 25-5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2024-2029.

Tiếp tục xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc vững mạnh

Sáng 22-5, tại Chùa Pháp Lâm, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Đà Nẵng trang trọng tổ chức Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2568- Dương lịch 2024. Tham dự buổi lễ có Trưởng ban Dân vận Thành ủy Lê Văn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, Phó Giám đốc CATP Thượng tá Nguyễn Đại Đồng cùng đông đảo tăng ni, phật tử.