Giao đất bãi biển sai quy định ở Hà My (Điện Bàn): Chính phủ yêu cầu Quảng Nam xử lý dứt điểm (Kỳ 1: Khiếu nại dai dẳng)

Thứ ba, 02/08/2022 17:08
Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 4175/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Quảng Nam xử lý dứt điểm việc giao đất không thông qua đấu giá. Điều đáng nói, vụ việc trên đã xảy ra hơn 10 năm, cơ quan chức năng đã chỉ ra những sai phạm trong việc giao đất trên, nhiều cá nhân đã bị xử lý kỷ luật. Thế nhưng do nhiều nguyên nhân, đến nay vụ việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm khiến việc khiếu nại vẫn tái diễn việc thu hồi hàng ngàn mét vuông "đất vàng" sai phạm ở khu vực biển Hà My vẫn chưa được thực hiện.
Diện tích khu vực đất và nhà ông Nguyễn Văn Hiền xây dựng, sử dụng trái phép lâu nay.
Người đại diện pháp luật của ông Nguyễn Văn Hiền phát biểu tại buổi đối thoại với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Mới đây ngày 22-7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh chủ trì buổi đối thoại với người đại diện theo ủy quyền để xử lý đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Hiền (trú 42 Mạc Thị Bưởi, P. Bến Nghé, Q.1, TPHCM) trước khi ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 đối với trường hợp này. Tại buổi đối thoại, ông Lê Trí Thanh khẳng định, việc giao đất theo Thông báo số 113 ngày 11-8-2006 của UBND H. Điện Bàn (nay là thị xã Điện Bàn) là sai quy định. Các tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm đã bị xử lý kỷ luật và nay UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục xử lý đối với diện tích đất đã giao.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Hiền (người đại diện theo ủy quyền là ông Nguyễn Văn Hiển) có đơn khiếu nại lần 2 gửi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vì cho rằng UBND thị xã Điện Bàn giải quyết vụ việc của ông chưa thỏa đáng. Vụ việc bắt đầu từ khi có Thông báo số 113 ngày 11-8-2006 của UBND H. Điện Bàn ban hành kết luận của ông Thân Văn Lào- Chủ tịch UBND H. Điện Bàn trong buổi làm việc thực địa tại bãi tắm Hà My, xã Điện Dương (nay là phường Điện Dương).

Theo nội dung Thông báo số 113/TB-UBND giải quyết đề nghị giao đất của ông Nguyễn Văn Hiền, bà Nguyễn Kim Vinh và ông Hồ Đắc Tuấn: Đồng ý giao đất thu tiền sử dụng đất một lần cho bà Nguyễn Kim Vinh, ông Nguyễn Văn Hiền, ông Hồ Đắc Tuấn và giao Ban Quản lý các dự án khai thác quỹ đất, Phòng Tài nguyên - Môi trường, Phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND xã Điện Dương thực hiện các thủ tục có liên quan (đo đạc, xác định vị trí cắm mốc, lập thủ tục giao đất, thông báo nộp tiền sử dụng đất) để giao đất cho các cá nhân nêu trên.

Sau đó, do ông Nguyễn Văn Hiền không thực hiện theo nội dụng Thông báo số 113/TB-UBND ngày 11-8-2006 nên UBND H. Điện Bàn đã thu hồi đất, giao đất cho ông Hồ Đắc Tuấn và bà Nguyễn Kim Vinh, cụ thể: Ngày 9-11-2006, UBND H. Điện Bàn có Quyết định số 1574/QĐ- UBND thu hồi đất, giao 5.500m2 đất, loại đất lâm nghiệp do UBND xã Điện Dương quản lý cho ông Hồ Đắc Tuấn để sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp (dự án du lịch) và quản lý, trồng cây xanh theo quy hoạch (trong đó: Giao đất có thu tiền một lần toàn bộ lô đất kí hiệu A7, diện tích 4.550 m2; giao đất không thu tiền để trồng cây xanh là 950 m2 tại bãi tắm Hà My; diện tích đất giao cho ông Hồ Đắc Tuấn bao gồm 2.880 m2 lô A7 và 1.415 m2 lô E NH1 mà tại Thông báo số 113/TB-UBND đã đồng ý giao cho ông Nguyễn Văn Hiền). Ông Hồ Đắc Tuấn đã nộp tiền sử dụng đất và được UBND H. Điện Bàn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ngày 19-12-2007.

Đến ngày 11-9-2007, UBND H. Điện Bàn có Quyết định số 113/QĐ- UBND giao 600 m2 đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch chi tiết bãi tắm Hà My do UBND xã Điện Dương quản lý cho bà Nguyễn Kim Vinh để xây dựng nhà ở, có thu tiền sử dụng đất một lần. Bà Nguyễn Kim Vinh đã nộp tiền sử dụng đất và được UBND H. Điện Bàn cấp GCNQSDĐ ngày 23-4-2008.

Trong khi đó, đến ngày 13-6-2007, ông Hiền mới có đơn xin mua đất trả tiền một lần theo Thông báo số 113, nhưng không được UBND H. Điện Bàn giải quyết vì lý do không thực hiện nộp tiền sử dụng đất trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có thông báo. Do vậy, ông Hiền đã làm đơn khiếu nại UBND H. Điện Bàn. Trong đơn khiếu nại, ông Nguyễn Văn Hiền còn đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét cấp GCNQSDĐ đối với diện tích 900m2 ông thuê của UBND xã Điện Dương.

Diện tích khu vực đất và nhà ông Nguyễn Văn Hiền xây dựng, sử dụng trái phép lâu nay.

Tìm hiểu thêm về nội dung này chúng tôi được biết, ngày 24-9-2003, UBND xã Điện Dương ký Hợp đồng kinh tế số 09 cho ông Nguyễn Văn Hiền thuê 900m2 đất thuộc thửa đất số 530/07, tờ bản đồ số 7, tại bãi tắm Hà My để sử dụng kinh doanh dịch vụ với thời hạn 10 năm, nộp ngân sách xã hằng năm. Ông Hiền đã nộp tiền đặt cọc vào ngân sách xã 10 triệu đồng. Dù không được Sở Xây dựng cấp phép, ông Hiền vẫn xây dựng công trình phục vụ cho hoạt động kinh doanh…

Trước sự việc trên, Thanh tra tỉnh Quảng Nam cùng các ngành chức năng đã vào cuộc xác minh, làm rõ. Qua đó hàng loạt lãnh đạo, cán bộ của H. Điện Bàn bị xử lý kỷ luật.

(còn nữa) TRẦN TÂN