Giao đất bãi biển sai quy định ở Hà My (Điện Bàn): Chính phủ yêu cầu Quảng Nam xử lý dứt điểm ( Kỳ 2: Hàng loạt cán bộ vi phạm bị xử lý kỷ luật)

Thứ tư, 03/08/2022 18:40
Trước sự việc nêu ở kỳ trước, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc xác minh, làm rõ. Ngày 28-9-2011, Thanh tra tỉnh Quảng Nam ban hành Kết luận thanh tra chuyên đề số 119 về quy hoạch và quản lý, sử dụng đất tại huyện Điện Bàn và TP Hội An. Trong đó kết luận: "UBND xã Điện Dương đã cho thuê đất vượt thẩm quyền và để ông Hiền xây dựng trái phép trên diện tích đất thuê xây dựng lấn chiếm ra ngoài phạm vi 900m2 đất thuê...".
Diện tích đất UBND huyện Điện Bàn giao trái quy định cho ông Hồ Đắc Tuấn.
Dù khu vực này không nằm trong diện được cấp đất ở, nhưng UBND huyện Điện Bàn vẫn cấp đất ở để bà Vinh xây dựng nhà trái phép.

Đối với ông Hồ Đắc Tuấn và bà Nguyễn Kim Vinh, kết luận thanh tra cũng cho rằng việc giao đất cho ông Tuấn và bà Vinh không đúng với quy định tại điểm d khoản 1 Điều 58 Luật Đất đai năm 2003; khoản 1 và khoản 2 Điều 61 Nghị định 181 ngày 29-10-2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai.

Đến ngày 1-11-2011, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 3513 về xử lý Kết luận thanh tra số 119. Theo đó UBND tỉnh Quảng Nam giao cho UBND H. Điện Bàn chỉ đạo UBND xã Điện Dương tiến hành thanh lý ngay hợp đồng thuê đất với ông Hiền, tháo dỡ toàn bộ các công trình lấn chiếm trái phép trong và ngoài phạm vi 900m2; đồng thời có chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện cho ông Hiền di dời đi nơi khác. Tuy nhiên đến ngày 9-7-2013, UBND xã Điện Dương mới lập hồ sơ thanh lý hợp đồng thuê đất số 12 với ông Nguyễn Văn Hiền. Và đến ngày 31-12-2013, UBND H. Điện Bàn mới có Thông báo số 656 yêu cầu ông Hiền tháo dỡ vật kiến trúc trên đất để bàn giao đất cho UBND huyện quản lý theo quy hoạch.

Với những sai phạm trong việc giao đất chỉ căn cứ theo Thông báo số 113/TB-UBND, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Nam, UBKT Huyện ủy và UBND H. Điện Bàn cũng đã tiến hành kiểm tra và xử lý các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm. Cụ thể, ngày 12-6-2013, UBKT Tỉnh ủy Quảng Nam ban hành Thông báo số 197- TB/UBKTTU về kết luận kiểm tra tổ chức Đảng có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Điện Bàn, UBKT Tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Điện Bàn: kiểm điểm nghiêm túc và có biện pháp khắc phục kịp thời, dứt điểm các hạn chế, khuyết điểm; tiếp tục chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm, đúng quy định của Đảng đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm và chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, kéo dài trong thực hiện các quy định của pháp luật về đất đai, các kết luận, kiến nghị của UBND tỉnh và Thanh tra tỉnh; tăng cường chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, giám sát trên lĩnh vực quản lý đất đai tại địa bàn H. Điện Bàn.

Diện tích đất UBND huyện Điện Bàn giao trái quy định cho ông Hồ Đắc Tuấn.

Bên cạnh đó, UBKT Tỉnh ủy ban hành Thông báo số 198-TB/UBKTTU ngày 12-6-2013 về kết luận kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm đối với ông Thân Văn Lào- nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND H. Điện Bàn. UBKT Tỉnh ủy Quảng Nam kết luận: "Trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đấu giá đất huyện, khi triển khai thực hiện Dự án Bãi tắm Hà My và Dự án Khu dân cư thôn 1 Điện Dương, đồng chí đã thiếu tinh thần trách nhiệm, cố ý làm trái quy định của Nhà nước, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất, cụ thể: Đối với Dự án Bãi tắm Hà My, tiến hành khai thác quỹ đất khi chưa có quyết định thu hồi đất và giao đất của UBND tỉnh; không lập phương án, kế hoạch đấu giá khởi điểm trình UBND tỉnh phê duyệt; định giá đất không đúng thẩm quyền, giao 11 lô đất biệt thự, 2 lô đất ở và 6 lô đất dự án du lịch không thông qua đấu giá (trong đó có lô đất dự án du lịch của ông Hồ Đắc Tuấn diện tích 4.550m2 và 2 lô đất ở, diện tích 1.050m2 cho bà Nguyễn Kim Vinh)".

"Đồng chí Thân Văn Lào đã vi phạm quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai; gây thất thu ngân sách Nhà nước; tạo dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng và công tác quản lý, điều hành của chính quyền địa phương. Xét tính chất, mức độ, tác hại và nguyên nhân sai phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thống nhất thi hành kỷ luật Cảnh cáo về Đảng đối với đồng chí Thân Văn Lào", nội dung kết luận của UBKT Tỉnh ủy Quảng Nam nêu rõ.

Cũng liên quan đến sai phạm trên, UBKT Huyện ủy Điện Bàn cũng đã ban hành Thông báo số 87-TB/UBKTHU về kết luận kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Ngọc Hùng- Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất, nguyên Phó Trưởng Ban quản lý các dự án khai thác quỹ đất H. Điện Bàn, quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo; thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Rân- Trưởng phòng TN&MT H. Điện Bàn và ông Nguyễn Hội- Trưởng phòng Tài chính và Kế hoạch H. Điện Bàn bằng hình thức Khiển trách…

TRẦN TÂN (còn nữa)