Giao tranh toàn tuyến miền Đông, Nga tung quân thiện chiến đẩy lùi Ukraine

Thứ bảy, 05/08/2023 07:32
Chỉ huy Ukraine cho biết, các đơn vị thiện chiến nhất của Nga đang được triển khai ở mặt trận miền Đông nhằm đẩy lùi cuộc phản công của lực lượng Kiev.
Binh sĩ Ukraine khai hỏa ở Bakhmut ngày 1/8 (Ảnh: Getty).
Binh sĩ Ukraine khai hỏa ở Bakhmut ngày 1/8 (Ảnh: Getty).

Pavlo Kovalchuk, người phát ngôn Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, hôm 4/8 cho biết các đơn vị Ukraine "tiếp tục cản bước cuộc tấn công của Nga ở hướng Kupyansk và Lyman".

"Ở hướng Bakhmut, lực lượng phòng vệ (Ukraine) đang củng cố các vị trí của họ. Giao tranh khốc liệt vẫn tiếp tục", ông Kovalchuk nói thêm.

Maksym Zhorin, quyền chỉ huy của Lữ đoàn tấn công số 3 từng tham gia các cuộc giao tranh xung quanh Bakhmut, cho biết "các trận chiến vô cùng khó khăn đang diễn ra hàng ngày" gần thành phố miền Đông này.

Lực lượng Ukraine đang nỗ lực kiểm soát cao điểm phía nam Bakhmut. Nga hồi tháng 5 từng tuyên bố kiểm soát thành phố Bakhmut.

"Khu vực này vẫn vô cùng quan trọng và tiềm năng đối với đối phương. Đối phương vẫn coi Bakhmut là một điểm quan trọng để tiếp tục phản công", ông Zhorin nói.

"Các đơn vị thiện chiến nhất của Nga đang được triển khai lại ở đây, trước tiên để ngăn chặn bước tiến của chúng tôi, sau đó phát động cuộc phản công của họ. Nhưng đây chỉ là giấc mơ, họ thậm chí không thành công trong giai đoạn đầu tiên ở thời điểm này", chỉ huy Ukraine tuyên bố.

Chỉ huy lực lượng bộ binh Ukraine Oleksandr Syrskyi cho biết "khi đối phương tiếp tục các cuộc tấn công tích cực ở khu vực Kupyansk và Lyman, quân đội của chúng tôi đang hàng ngày phá vỡ kế hoạch của họ nhằm chọc thủng tuyến phòng thủ của chúng tôi, gây ra tổn thất đáng kể về người và thiết bị cho đối phương".

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố, những nỗ lực của Nga nhằm tiến hành các cuộc tấn công ở khu vực Donetsk, cụ thể là xung quanh Avdiivka và Mariinka, đã bị đẩy lùi.

Theo người phát ngôn Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, ở phía nam, các cuộc tấn công theo hướng Berdiansk và Melitopol vẫn tiếp tục và các đơn vị Ukraine "củng cố vị trí của họ".

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, hôm 4/8 tuyên bố các lực lượng Ukraine đang nỗ lực tiến công theo 4 hướng.

"Trong 24 giờ qua, các lực lượng vũ trang Ukraine đã nỗ lực tiến công theo các hướng Donetsk, nam Donetsk, Kupyansk và Krasny Liman", ông Konashenkov cho biết.

Ông Konashenkov xác nhận các lực lượng Nga đã đẩy lùi 8 cuộc tấn công của Ukraine và phản công thành công ở khu vực Donetsk thuộc vùng Donbass, miền Đông Ukraine trong 24 giờ qua.

"Tổn thất của đối phương ở hướng Donetsk lên tới 185 binh sĩ Ukraine, 2 xe chiến đấu bọc thép, 2 xe bán tải, 4 xe cơ giới, 1 hệ thống pháo tự hành Krab do Ba Lan sản xuất và 1 lựu pháo D-20", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nói thêm.

Ngoài ra, tướng Konashenkov thông báo các lực lượng Nga đã hạ hơn 120 binh sĩ, phá hủy 2 xe chiến đấu bọc thép, 3 xe cơ giới, 1 lựu pháo Msta-B và 1 pháo cơ giới Gvozdika ở phía nam Donetsk.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 4/8 thừa nhận Nga đang tấn công toàn tuyến miền Đông. Ông cho biết Nga đang dồn lực để ngăn chặn đà tiến công của Ukraine, trong đó các thành phố Kupyansk, Lyman, Bakhmut, Marinka và Avdiivka hiện là những mặt trận giao tranh ác liệt nhất.

Người phát ngôn Chiến khu miền Đông Ukraine Serhiy Cherevatyi cũng cho biết, quân đội nước này đang tiến quân "liên tục và không ngừng" vào rìa Bakhmut. "Mỗi ngày chúng ta tiến công hàng trăm mét, và mỗi tuần hàng km", quan chức quân đội Ukraine nói.

Theo dantri