Giữ nhịp độ phát triển Đà Nẵng và sự tin tưởng của cử tri, nhân dân

Thứ ba, 23/04/2019 10:50

Ngày 22-4, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng do ĐB Trương Quang Nghĩa- Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn có buổi tiếp xúc với cử tri (TXCT) trên địa bàn các quận Hải Châu, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV và lắng nghe những ý kiến, tâm tư nguyện vọng, đề đạt của các cử tri qua kỳ họp vừa qua để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng  Trương Quang Nghĩa trả lời ý kiến cử tri. 

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri được các ĐBQH thông báo dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV và hoạt động của Đoàn ĐBQH TP từ sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội XIV đến nay. Theo đó, từ ngày 1-1 đến 20-4-2019, Đoàn ĐBQH TP đã tiếp 40 lượt công dân và nhận 44 đơn, thư của người dân. Qua đó đã chuyển cơ quan chức năng xem xét, giải quyết 30 đơn và nhận được kết quả phản hồi 17/30 đơn, số đơn còn lại đang trong thời hạn giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra đã có văn bản hướng dẫn và trả lời công dân 12 đơn, lưu 2 đơn có nội dung trùng lặp chuyển cho các cơ quan chức năng xem xét giải quyết. Trước và sau Kỳ họp thứ 6, Đoàn ĐBQH TP  phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức 10 cuộc TXCT tại các quận, huyện và 1 cuộc TXCT theo chuyên đề, nhóm đối tượng của ĐBQH và tổng hợp 58 ý kiến, kiến nghị.

Buổi tiếp xúc đã có 6 ý kiến phát biểu, ngoài ra còn có 11 ý kiến, đơn, thư đăng ký được Đoàn ĐBQH tiếp nhận và chuyển cho các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết. Cử tri Nguyễn Trí Tổng (Q. Hải Châu) nhận định, nhiều dự án rất được người dân quan tâm, được đề ra từ các Nghị quyết trước đó của Đà Nẵng còn tồn đọng từ hơn 10 năm nay nhưng đã bị "treo" như Làng đại học, khơi thông sông Cổ Cò, mở rộng và chuyên đổi công năng cảng Tiên Sa, quy hoạch lại bán đảo Sơn Trà... vẫn chưa làm triệt để và dứt điểm. Bên cạnh nhà hàng du thuyền của Vũ "Nhôm" trước thành Điện Hải đang ngăn cản dòng chảy trên sông Hàn mỗi ngày, thì gần đây lại xôn xao nóng lên việc dự án Marina Complex lấn sông Hàn để phân lô bán nền. Cử tri đề nghị không vì kinh tế mà đánh đổi sông Hàn, thu hẹp tiết diện và dòng chảy của nó. Cử tri Tổng cũng đề nghị nên quyết liệt thu hồi các dự án treo, các dự án sử dụng nhà và đất sai mục đích để phục vụ kịp thời cho các dự án mới đang kêu gọi thu hút đầu tư của TP.

Theo cử tri Đỗ Mạnh Chiến (Hải Châu) dư luận nóng lên trong những ngày vừa qua là những tiêu cực về gian lận điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, hầu hết những thí sinh được nâng điểm lại là con cháu của những người có chức, có quyền; số điểm gian lận rất lớn... Cử tri đề nghị cần quyết liệt giải quyết những tiêu cực, sai phạm. Cử tri Lê Thọ Truyền (Sơn Trà) cho biết người dân rất lo ngại về tình hình ANTT, nhất là gần đây trên địa bàn cả nước liên tiếp bắt triệt phá nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia với số lượng ma túy thu giữ kỷ lục và có sự tham gia của các đối tượng người nước ngoài. Bên cạnh đó, đạo đức xã hội cũng đang xuống cấp nghiêm trọng, bản thân nhiều cán bộ, đảng viên cũng thiếu gương mẫu. "Quốc hội cần nghiên cứu sửa đổi luật, tăng mức độ xử lý các hành vi vi phạm pháp luật để răn đe các đối tượng", cử tri Truyền trình bày.

Trả lời về các dự án mà người dân đang quan tâm trong thời gian gần đây tại thành phố, ĐB Trương Quang Nghĩa cho biết, trong Kết luận 331 của Ban Thường vụ Thành ủy, TP  đã chọn một đơn vị tư vấn có kinh nghiệm, uy tín để tư vấn quy hoạch Đà Nẵng, dự kiến thực hiện trong 42 tuần từ ngày 1-3-2019. Quy hoạch mới sẽ giải quyết tồn tại trong quá trình phát triển, các bất cập trong quy hoạch góp phần thay đổi bộ mặt, cơ cấu kinh tế của TP thời gian tới. Hiện Thành ủy đang có chủ trương đề nghị UBND TP rà soát lại, đàm phán với doanh nghiệp chuyển đổi công năng, đưa các dự án chậm triển khai, dự án không phù hợp với quy hoạch để trở thành dự án cộng đồng, giảm mật độ xây dựng tại khu vực trung tâm để phù hợp với quy hoạch và hạ tầng.

Đối với dự án Marina Complex, ĐB Trương Quang Nghĩa cho biết, đây là dự án kéo dài, có nhiều đợt điều chỉnh, thay đổi chủ sở hữu. Khi có ý kiến của dư luận, Thành ủy đã có ý kiến yêu cầu UBND TP cho tạm dừng để rà soát lại toàn bộ hồ sơ và đánh giá tác động của dự án đối với dòng sông, môi trường và yêu cầu sẽ lấy ý kiến rộng rãi, đánh giá lợi ích doanh nghiệp với lợi ích của cộng đồng. "Sẽ không dừng lại ở một dự án mà sẽ rà soát lại tất cả các dự án ven sông Hàn để cử tri xem xét, đóng góp ý kiến", Trưởng Đoàn ĐBQH TP nhấn mạnh.

Đối với các dự án Nam Ô, công viên APEC mở rộng, các lối đi bộ xuống biển đang được TP tiến hành, sẽ sớm công bố quy hoạch, đảm bảo được lợi ích của doanh nghiệp, của cộng đồng, đảm bảo sự bảo tồn các di tích. Thành Điện Hải cũng sẽ sớm được công bố quy hoạch, sẽ trở thành quảng trường trung tâm của Đà Nẵng và trả lại nguyên trạng thành Điện Hải cũ. "Quan điểm của TP là dù trong hoàn cảnh nào cũng phải giữ cho được nhịp độ phát triển của TP và giữ cho được sự tin tưởng của cử tri và người dân Đà Nẵng. Mong nhân dân tiếp tục tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, của chính quyền và người dân có ý chí để cùng vượt qua khó khăn, đưa TP tiếp tục phát triển, trở thành nơi đáng sống như kỳ vọng", Trưởng đoàn ĐBQH Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

MAI VINH