Hai người đàn ông vướng lao lý vì “vớt” đồ trôi sông

Thứ sáu, 16/07/2021 06:37

Tưởng chừng việc lượm, nhặt được đồ trôi sông là vô cùng bình thường, thế nhưng nhặt, vớt được ma túy hay gỗ khai thác thành phách rồi cất giữ trái phép lại là câu chuyện khác. Hai vụ án dưới đây không chỉ là bài học cho riêng các đối tượng phạm tội mà cũng cho nhiều người khác. 

Hồ Văn Hỏa được đưa đến điểm xét xử lưu động. 

Vớt gỗ “vướng” án giam 

Bá Tý (32 tuổi, trú huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) không tiền án, làm nghề lái xe nhưng ảnh hưởng dịch COVID-19 nên nghỉ dài hạn, lâm cảnh khó khăn. Nơi ở của Tý ở phía tây Vĩnh Linh, gần những cánh rừng phòng hộ. Vào tháng 5-2020, Tý dùng chiếc xe máy hết đát vận chuyển lâm sản trái phép, bị bắt quả tang và bị Công an huyện Vĩnh Linh xử phạt hành chính 20 triệu đồng. 

5 tháng sau, khoảng cuối tháng 10-2020, Tý vào xã miền núi Vĩnh Ô (huyện Vĩnh Linh), nơi đầu nguồn sông Bến Hải để chơi. Địa bàn này cũng có hàng ngàn héc-ta rừng phòng hộ. Lúc này, Quảng Trị vừa trải qua đợt bão, lũ dồn dập kinh khủng, củi, gỗ thường trôi dạt theo các sông, suối về rất nhiều. Trên đường đi, Tý phát hiện có 10 hộp gỗ trôi dưới khe suối. Tý nhận thức được đây là gỗ rừng tự nhiên đã được khai thác nhưng do mưa lũ và sạt lở nên bị cuốn trôi về đây. 

Nghĩ có thể vớt dùng để làm nhà, Tý liền nhảy xuống, một mình lợi dụng sức nước để đẩy 10 hộp gỗ lên bãi đất trống trên bờ. Tý cũng có lời với người dân bản địa gửi số gỗ ở bãi đất vì đường sá Vĩnh Ô đã bị hư hỏng nặng sau lũ, không thể dùng ô-tô đưa gỗ này ra được. Đợi đến hơn 2 tháng sau, vào trung tuần tháng 1-2021, khi giao thông đã khá thuận lợi, Tý mới điều khiển xe tải vào Vĩnh Ô đưa gỗ vớt được về làm nhà. Tuy nhiên, lối vào chỗ gửi gỗ chỉ còn 100m nhưng vẫn không thể tiếp cận, Tý phải nhờ nhiều người dùng trâu kéo gỗ, sau đó tời lên xe đưa về. 

Vất vả qua hết địa bàn xã Vĩnh Ô, đến địa phận xã Vĩnh Hà thì Tý bị Phòng Cảnh sát kinh tế- Công an tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ. Qua giám định, 10 hộp gỗ trên là gỗ vạng trứng, nhóm VII, đã được xẻ sơ chế 4 mặt, cắt 2 đầu bằng máy cưa xăng; có khối lượng thiệt hại thực tế 1,902m3; khối lượng thiệt hại quy ra gỗ tròn là 3,039m3. Đây là gỗ thông thường và với khối lượng dưới 20m3 sẽ không bị xử lý hình sự, nhưng do Tý từng bị xử phạt hành chính về hành vi vận chuyển lâm sản trái phép, chưa được xóa tiền sự nên bị khởi tố. 

Hành vi của Tý đã cấu thành tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, mức phạt cao nhất dành cho hành vi này là 3 năm tù. Ngày 12-7, TAND tỉnh Quảng Trị cho biết vừa đưa vụ án của Tý ra xét xử và tuyên án 6 tháng tù. 

Lãnh án vì nhặt được ma túy dạt bờ

Cùng khoảng thời gian Tý vớt được gỗ trôi sông Bến Hải thì tại địa bàn xã Đakrông (H.Đakrông, Quảng Trị), một người khác cũng nhặt được bao tải hàng bên sông Đakrông, dọc QL9. Bao này trôi theo dòng lũ dâng cao và mắc vào sườn QL9 khi nước rút. Người nhặt được là thanh niên Hồ Văn Hỏa (20 tuổi, trú xã Đakrông). 

Theo lời Hỏa, quá trình đi chăn trâu thì phát hiện một bao gai, bên trong có 4 gói dạng hình hộp chữ nhật màu vàng. Hỏa mang về nhà, mở ra kiểm tra thấy có nhiều viên nén màu hồng. Hỏa chưa từng thấy qua ma túy nên không hề biết đó là ma túy hồng phiến. Băn khoăn là thứ gì, Hỏa mang 1 viên đi tìm người để hỏi giúp. Có thanh niên tên D. xem xong cho Hỏa biết đó là viên ma túy, có thể bán được 50 ngàn đồng/viên. Hỏa bất ngờ và choáng khi số ma túy ở nhà có hơn 22 ngàn viên, có thể bán được bộn tiền, liền cho số điện thoại, nhờ D. thông báo nếu có ai mua thì liên hệ. Trong một thời gian dài, Hỏa vẫn để bịch ma túy trong nhà, nhưng sau có mùi khó chịu nên lấy ra một ít, còn lại đưa ra ở sườn đồi chôn giấu xuống đất, đợi có người mua sẽ lấy bán dần. 

Đến tháng 12-2020, mới có đối tượng liên hệ mua lẻ ma túy để sử dụng và Hỏa đã kiếm được 6 triệu đồng. Vào ngày 23-1-2021, Hỏa mang hồng phiến đi giao cho người mua thì bị Công an bắt giữ, thu trên người đối tượng 53 viên. Sau đó, Hỏa tự chỉ chỗ chôn giấu số ma túy còn lại. Toàn bộ ma túy thu giữ có trọng lượng hơn 2,2kg methamphetamine. 

Với tính chất đặc biệt của vụ án, TAND tỉnh Quảng Trị đã xử lưu động ngay tại địa bàn xã Đakrông, nơi cư trú của bị cáo. Thông qua phiên tòa, các cơ quan chức năng muốn truyền đi thông điệp phòng chống ma túy, nâng cao nhận thức không chỉ cho bị cáo mà cả đông đảo bà con đồng bào ở xã Đakrông. Vụ án của Hỏa là hy hữu nhưng cũng đi đến kết cục hậu quả nặng nề. Tòa tuyên án bị cáo tù Chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.                                                                               

BẢO HÀ