Hai ứng cử viên hàng đầu cho ghế Thủ tướng Anh gặp nhau

Thứ hai, 24/10/2022 07:27
Cựu Thủ tướng Boris Johnson và cựu Bộ trưởng Tài chính dưới thời ông là Rishi Sunak - 2 ứng cử viên tiềm năng nhất trong cuộc đua trở thành Thủ tướng mới của nước Anh - đã gặp nhau, dường như để bàn về cuộc chạy đua vào ghế thủ tướng Anh và nội bộ đảng Bảo thủ.

Truyền thông Anh cho biết ông Johnson gặp ông Sunak đêm 22-10. Đây là cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa hai người trong nhiều tháng qua, kể từ khi ông Sunak tuyên bố từ chức hồi tháng 7 và dẫn tới hàng loạt diễn biến khiến ông Johnson mất ghế thủ tướng. Không có nhiều thông tin về nội dung cuộc gặp, nhưng tờ Telegraph nói rằng hai người đã thảo luận nhằm "thống nhất giải pháp chung để tránh gây đấu đá trong nội bộ đảng Bảo thủ".

Cả hai ông Johnson và Sunak đều được được cho là đã tập hợp đủ sự ủng hộ từ hơn 100 nghị sĩ của đảng Bảo thủ tại Hạ viện Anh, điều kiện để được tham gia tranh cử ghế Chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền cùng với đó là chức Thủ tướng. Ông Rishi Sunak là một trong những ứng viên hàng đầu trong cuộc chạy đua vào ghế thủ tướng Anh, hiện được 128 trong 357 nghị sĩ đảng Bảo thủ tại quốc hội ủng hộ. Trong khi đó, đã có trên 100 nghị sĩ ủng hộ ông Johnson, người mới trở về London trong ngày 22-10 sau kỳ nghỉ tại Caribe.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn đài BBC, lãnh đạo Hạ viện Anh Penny Mordaunt tuyên bố bà sẽ tiếp tục cuộc đua trở thành Thủ tướng Anh cho dù đang xếp sau hai ứng cử viên Johnson và Sunak về số nghị sỹ ủng hộ.

Trong khi đó, ngày 22-10, hàng ngàn người đã biểu tình ở London kêu gọi Anh tái gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Người biểu tình cho rằng, việc Anh rời EU là nguyên nhân gây ra tình hình lộn xộn ở nước này hiện tại. Giới phê bình cũng đổ lỗi cho việc Anh rời EU là nguyên nhân dẫn đến tăng trưởng kém.

AN BÌNH