Hám lợi, trai bản đưa người vượt biên mùa Covid

Thứ sáu, 18/12/2020 18:31

Trong thời điểm dịch Covid- 19 đang bùng phát, Lầu Bá Chù (1989, trú xã Nậm Cắn, H. Kỳ Sơn, Nghệ An) vẫn nhận lời đưa 2 người vượt biên trái phép với mức giá 3,5 triệu đồng/ người. Tuy nhiên,  khi đang đưa người vượt biên thì Chù bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Ngày 14-12, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lầu Bá Chù về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”. 

Lầu Bá Chù tại tòa.

Theo cáo trạng, ngày 7-6, trong một lần đi xem bò, Chù tình cờ gặp Đậu Xuân Chung (trú H. Nghi Lộc, Nghệ An) và một người đàn ông tên Phú và họ nhờ Chù dẫn đường vượt biên  sang Lào. Thấy cơ hội kiếm tiền đến, Chù gật đầu đồng ý và yêu cầu được trả công với số tiền 3,5 triệu đồng/ người. Sau khi thống nhất phương án, giá cả, Lầu Bá Chù gọi điện nhờ một người đàn ông Lào quen biết trước đó dẫn Chung và Phú từ khu vực biên giới Việt Nam sang Lào. Tiếp đó, Chù dẫn 2 người này băng rừng để đến khu vực biên giới Việt Nam có đường tiểu ngạch để vượt biên sang Lào. Trên đường đi, hai bên trao đổi số điện thoại để sau này liên lạc. Đến khu vực biên giới Việt – Lào, Chù thu của Chung và Phú 7 triệu đồng và giao 2 người này cho người Lào. Chù đưa cho người Lào 1,6 triệu kíp Lào rồi trở về nhà.

Ngày 7-8, do công việc ở Lào không ổn định nên Đậu Xuân Chung muốn về Việt Nam. Lo sợ khi qua cửa khẩu Nậm Cắn sẽ bị cách ly để chống dịch Covid-19 nên anh này đã liên hệ với Lầu Bá Chù và được Chù đồng ý tổ chức vượt biên bằng đường tiểu ngạch với tiền công 1,1 triệu kíp Lào. Trưa ngày 10-8, khi Chung về đến bến xe khách huyện Noọng Hét, Xiêng Khoảng (Lào) thì được người do Chù bố trí là Lầu Bá Xúa (em trai của Chù) đến đón để đưa qua biên giới Lào - Việt Nam. Do Xúa có công việc đột xuất nên đã nhờ một người lái xe ôm chở anh Chung xuống thị trấn Mường Xén thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Ngày 11-8, Lầu Bá Chù bị Đồn BP Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (BĐBP Nghệ An) ra lệnh bắt trong trường hợp khẩn cấp. 

Ngày 14-12, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lầu Bá Chù về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”. Đây là lần đầu tiên tỉnh Nghệ An xét xử một vụ án liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận do nhận thức pháp luật còn hạn chế nên bị cáo không hiểu được hành động đưa người vượt biên là trái pháp luật. “Bị cáo thừa nhận vì hám lợi nên thực hiện việc đưa người trái phép từ Việt Nam sang Lào và ngược lại. Bị cáo cảm thấy rất hối hận. Bị cáo chỉ nghĩ đơn thuần là “giúp” họ đi sang Lào thôi”, Chù trình bày trước tòa. 

Được biết, gia đình Chù sống ở địa bàn sát biên giới Việt – Lào, cuộc sống khó khăn, thu nhập gia đình chỉ phụ thuộc vào nương ngô, rẫy lúa. Chính vì vậy, khi có người đặt vấn đề nhờ đưa sang Lào, Chù đã nhanh chóng gật đầu. “Bị cáo chưa được gặp con. Bị cáo thấy có lỗi với vợ con và gia đình. Những ngày trong trại giam bị cáo cảm thấy day dứt lắm. Bị cáo mong sớm được ra tù để trở về gặp và chăm sóc con” – Lầu Bá Chù ân hận.

HĐXX TAND tỉnh Nghệ An nhận định, hành vi của bị cáo là vi phạm trật tự quản lý hành chính  trong lĩnh vực nhập cảnh, gây ảnh hưởng việc giữ gìn trật tự an ninh chính trị khu vực biên giới. Việc bị cáo tổ chức cho người khác nhập cảnh, xuất cảnh mà không có sự kiểm soát của cơ quan chức năng là tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh các loại tội phạm khác và nhiều vấn đề về an ninh trật tự, đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh nhất là trong thời điểm Chính phủ đang thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

Trong vụ án này bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế, ăn năn hối cải, gia đình có người có công với cách mạng. Quá trình sinh sống tại địa phương, bị cáo Lầu Bá Chù có nhiều thành tích tại địa phương được UBND xã Nậm Cắn xác nhận có công đóng góp kinh phí xây dựng đường nông thôn mới và cứu sống người bị thiên tai, lũ lụt năm 2020.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lầu Bá Chù 12 tháng tù về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”. Đối với Lầu Bá Xúa, là người đã dùng xe máy chở Đậu Xuân Chung từ khu vực biên giới Việt – Lào về xã Nậm Cắn, H. Kỳ Sơn. Do Xúa không biết việc Chù tổ chức đưa Chung nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam. Xúa thực hiện việc trên là do sự nhờ cậy của Chù mà không hưởng lợi gì, vì vậy cơ quan điều tra đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với Lầu Bá Xúa về hành vi “Giúp đỡ, tạo điều kiện cho người khác qua lại biên giới quốc gia trái phép”. Đối với Đậu Xuân Chung, ĐBP cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã ra Quyết định xử phạt hành chính về hành vi “Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất, nhập cảnh theo quy định”. Còn đối với người đàn ông tên Phú, do chưa liên lạc được nên cơ quan chức năng chưa có cơ sở để điều tra, xử lý.

DƯƠNG HÓA