Hàn, Nhật, Mỹ phản ứng về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên

Thứ sáu, 14/04/2023 07:35
Ngày 13-4, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã đưa ra phản ứng sau vụ phóng trước đó cùng ngày của Triều Tiên. Những nước này cho rằng vật thể bay trong vụ phóng là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã trao công hàm phản đối. Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho biết vật thể bay "có thể là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa" và không rơi xuống Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cũng xác nhận vật thể bay "không rơi vào lãnh thổ Nhật Bản". Chính phủ Nhật Bản đã ban bố lệnh sơ tán khẩn cấp đối với người dân sống tại khu vực phía Bắc Hokkaido ngay sau khi có thông tin về vụ phóng để đề phòng rủi ro về sinh mạng. Tuy nhiên, cảnh báo sơ tán đã được rút lại sau đó, khi các phân tích sâu hơn cho thấy không có khả năng tên lửa rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản. Tokyo khẳng định các quyết định trên là "phù hợp và không phải sai sót".

Trong khi đó, Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) Hàn Quốc cũng đã triệu tập một cuộc họp. NSC cho rằng hành động này tiềm ẩn nguy cơ "làm leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và trong khu vực", qua đó hối thúc Bình Nhưỡng chấm dứt những động thái mà họ cho là "không có lợi cho hòa bình và sự ổn định trên Bán đảo Triều Tiên".

Theo quân đội Hàn Quốc, Triều Tiên dường như đã thử ICBM thế hệ mới sử dụng nhiên liệu rắn. Nếu điều này được xác nhận, đây sẽ là một bước đột phá về kỹ thuật trong chương trình phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng. Báo cáo của quân đội Hàn Quốc nêu rõ họ đã "phát hiện một tên lửa đạn đạo tầm trung hoặc xa hơn được phóng từ khu vực Bình Nhưỡng lúc 7 giờ 23 sáng 13-4 (giờ địa phương)". Tên lửa được phóng đi theo quỹ đạo nghiêng và "đã bay 1.000 km trước khi rơi xuống vùng biển phía Đông". Quân đội Hàn Quốc cho biết họ đang trong tình trạng báo động cao và phối hợp chặt chẽ với Mỹ.

Từ Washington, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adrienne Watson nêu rõ cánh cửa ngoại giao vẫn mở và hối thúc Triều Tiên lựa chọn cam kết ngoại giao.

Vụ phóng sáng 13-4 được thực hiện sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đầu tuần này đưa ra cảnh báo mới với Mỹ về các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc, đồng thời cắt đứt liên lạc với Seoul.

T.N