Hàn Quốc có Tổng thống mới

Thứ sáu, 11/03/2022 19:23

AP ngày 10-3 đưa tin: ứng viên Yoon Suk-yeol thuộc đảng Sức mạnh nhân dân (PPP) đã giành chiến thắng sít sao trước ứng viên Lee Jae-myung của đảng Dân chủ (DPK) cầm quyền trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc hôm 9-3.

Ông Yoon Suk-yeol mừng chiến thắng tại trụ sở Quốc hội ở Seoul, Hàn Quốc ngày 10-3. Ảnh: AP

Đây là một trong những cuộc đua gay cấn nhất trong lịch sử gần đây của "xứ sở kim chi", vốn sẽ định hình nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này trong 5 năm tới. Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol sinh ngày 18-12-1960, cựu sinh viên trường Đại học Quốc gia Seoul. Ông là luật sư, chính trị gia và cựu công tố viên. Ông Yoon Suk-yeol nguyên là tổng công tố tối cao và đã xây dựng hình ảnh là nhân vật dám đương đầu với những sai phạm trong chính quyền. Giương cao khẩu hiệu chống tham nhũng, ông đã thu hút được một số lượng lớn cử tri muốn thay đổi và tạo ra luồng gió mới cho xã hội Hàn Quốc. Ông nhấn mạnh mục tiêu "thay đổi hoàn toàn của chính phủ hướng tới một kỷ nguyên chuyển đổi và đổi mới vĩ đại ở Hàn Quốc".

Ông Yoon Suk-yeol giành chiến thắng tại 10 tỉnh thành gồm Seoul, Pusan, Ulsan, Daegu, Daejeon, tỉnh Nam Gyeongsang, Bắc Gyeongsang, Gangwon, tỉnh Nam Chungcheong và Bắc Chungcheong.

T.V