Hàn Quốc đình chỉ một phần thỏa thuận quân sự liên Triều

Thứ năm, 23/11/2023 15:40
Hãng tin Yonhap ngày 22-11 đưa tin, Hàn Quốc đã thông qua đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận quân sự liên Triều ký kết hồi năm 2018 nhằm phản ứng trước việc Triều Tiên phóng một vệ tinh do thám quân sự.

Theo Yonhap, quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp nội các bất thường do Thủ tướng Han Duck-soo chủ trì. Trước đó, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc thông báo sẽ thực hiện các bước để tạm đình chỉ một phần thỏa thuận trên cũng như nối lại các hoạt động do thám và giám sát quanh khu vực biên giới liên Triều. Thỏa thuận quân sự toàn diện (CMA) được hai miền Triều Tiên ký kết vào ngày 19-9-2018, kêu gọi dừng mọi hoạt động quân sự thù địch giữa hai bên, cũng như thiết lập các vùng đệm trên biến và biến khu vực phi quân sự (DMZ) thành vùng đất hòa bình, và nhiều biện pháp khác.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cùng ngày đưa tin Cơ quan Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên (NATA) đã phóng thành công loại tên lửa đẩy mới có tên là "Chollima-1" mang theo vệ tinh trinh sát "Malligyong-1" từ Bãi phóng Vệ tinh Sohae ở quận Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan, lúc 22h42 ngày 21-11. Vụ phóng được tiến hành sau hai lần thất bại vào tháng 5 và tháng 8. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát vụ phóng tại hiện trường. KCNA khẳng định vụ phóng vệ tinh là "quyền hợp pháp" của Bình Nhưỡng "nhằm tăng cường năng lực tự vệ" và sự thành công nêu trên sẽ "góp phần đáng kể vào quá trình nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu" của quân đội Triều Tiên "phù hợp với môi trường an ninh được tạo ra ở bên trong và xung quanh đất nước". Thông báo của KCNA cũng cho biết Triều Tiên sẽ tiếp tục tiến hành nhiều vụ phóng vệ tinh do thám trong thời gian ngắn sắp tới.

Cùng ngày, các nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết nước này đang thảo luận với Mỹ và Nhật Bản về việc tiến hành cuộc tập trận hải quân chung với sự tham gia của một tàu sân bay Mỹ, gần bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận Hàn - Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 25-11 và tập trận 3 bên diễn ra vào ngày 26-11.

B.N