Hàn Quốc lần đầu duyệt binh lớn sau một thập kỷ

Thứ tư, 27/09/2023 09:11
Ngày 26-9, Hàn Quốc tổ chức duyệt binh quy mô lớn đánh dấu 75 năm ngày thành lập lực lượng vũ trang với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ, xe tăng và pháo tự hành do Hàn Quốc sản xuất, cũng như trực thăng tấn công và máy bay không người lái.
Quang cảnh cuộc duyệt binh ở trung tâm Seoul ngày 26-9. Ảnh: Yonhap
Quang cảnh cuộc duyệt binh ở trung tâm Seoul ngày 26-9. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, điểm nổi bật là cuộc diễu hành dài 2 km qua khu thương mại và kinh doanh chính của Seoul đến khu Gwanghwamun nhộn nhịp ở trung tâm thủ đô. Sự kiện có sự tham gia của khoảng 6.700 binh sĩ và 340 khí tài. 300 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc cũng tham gia duyệt binh. Trong cuộc duyệt binh, tên lửa Hyunmoo và tên lửa đánh chặn L-SAM cũng xuất hiện. Hyunmoo là một trong những tên lửa mới nhất của Hàn Quốc, được thiết kế để bắn trúng tên lửa đang bay tới ở độ cao 50-60 km.

Lần gần nhất Hàn Quốc tổ chức duyệt binh trên đường phố là vào năm 2013. Năm nay Seoul quyết định tổ chức rầm rộ trong lúc Tổng thống Yoon Suk Yeol liên tục thể hiện quan điểm cứng rắn với Bình Nhưỡng. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc coi việc phô trương vũ khí và diễn tập quân sự là nền tảng trong chiến lược phản ứng với chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Ông Yoon cam kết sẽ phản ứng nhanh chóng và áp đảo trước bất cứ sự gây hấn nào của Bình Nhưỡng. Ông Yoon cũng cho biết Hàn Quốc sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác an ninh với Mỹ và Nhật Bản dựa trên "liên minh bền chặt" với Washington, đồng thời thiết lập thế trận an ninh mạnh mẽ bằng cách đoàn kết chặt chẽ với các quốc gia đối tác.

B.N