Hàn Quốc thông qua nghị quyết phản đối các hành động của Triều Tiên

Thứ sáu, 11/11/2022 10:14
Quốc hội Hàn Quốc ngày 10-11 đã thông qua nghị quyết lên án các động thái khiêu khích quân sự gần đây của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng dừng các hoạt động chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ bảy.

Nghị quyết trên được các nhà lập pháp thông qua tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Hàn Quốc với 190 phiếu thuận và 4 phiếu trắng. Giải thích về nghị quyết, Hạ nghị sỹ Han Ki-ho của đảng Sức mạnh Quốc dân (PPP) cầm quyền nhấn mạnh: "Các động thái khiêu khích liên tục của Triều Tiên vi phạm thỏa thuận quân sự ngày 19-9 cũng như các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là những hành động phạm pháp nghiêm trọng, đe dọa hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên”. Thỏa thuận ngày 19-9 là một thỏa thuận nhằm giảm căng thẳng quân sự liên Triều, được ký vào năm 2018.

Theo Hạ nghị sỹ Han Ki-ho, nghị quyết mới được thông qua yêu cầu Triều Tiên chịu trách nhiệm cho mọi hậu quả từ các hành động khiêu khích của nước này, đồng thời kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc củng cố liên minh với Mỹ và tăng cường năng lực phòng thủ để phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng.

T.N