Hàn Quốc xúc tiến lập đơn vị UAV

Thứ tư, 28/12/2022 14:42
Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố đẩy nhanh thiết lập đơn vị máy bay không người lái (UAV) cho quân đội nước này, sau vụ 5 UAV nghi của Triều Tiên xâm phạm không phận.

"Chúng tôi đã lên kế hoạch thiết lập một đơn vị UAV để giám sát và trinh sát các cơ sở quân sự quan trọng của Triều Tiên. Sau sự việc hôm 26-12, chúng tôi sẽ thúc đẩy thành lập đơn vị này sớm nhất có thể", Yonhap dẫn lời Tổng thống Yoon Suk-yeol phát biểu tại phiên họp nội các ngày 27-12. Tổng thống Yoon cho rằng quân đội Hàn Quốc đang thiếu tập luyện và thiếu tính sẵn sàng ứng phó. Ông cảm thấy đáng tiếc khi quốc hội cắt giảm 50% ngân sách chính phủ cho hoạt động chống UAV trong năm 2023 và tuyên bố sẽ nỗ lực thuyết phục cơ quan này tăng chi tiêu.

Quân đội Hàn Quốc đã phát hiện nhiều vật thể không xác định, được cho là máy bay không người lái, ở khu vực biên giới của tỉnh Gyeonggi từ 10 giờ 25 sáng 26-12. Các phương tiện đã bay qua Đường ranh giới quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên và được phát hiện bay ở những khu vực đó ở Gimpo, đảo Ganghwa và Paju, dẫn đến việc các chuyến bay dân sự tạm thời bị đình chỉ. Quan chức này cho biết Hàn Quốc đã đưa ra các thông điệp cảnh báo, bắn cảnh cáo và điều máy bay chiến đấu, trực thăng tấn công và các máy bay chiến đấu khác, trong khi vẫn chưa xác nhận liệu các phương tiện trên có mang vũ khí hay không. Quân đội Hàn Quốc cũng triển khai một máy bay tấn công hạng nhẹ KA-1, nhưng không rõ vì lý do gì, máy bay này đã bị rơi ở quận Hoengseong, cách Seoul khoảng 140 km về phía Đông, lúc 11 giờ 39 sáng. Cả hai phi công đều thoát ra ngoài an toàn.

A.B