Hàn - Trung - Nhật tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên sau hơn 4 năm

Thứ bảy, 25/05/2024 08:42
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm 23-5 thông báo, các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh ba bên tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc vào đầu tuần tới. Đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản trong hơn 4 năm qua.
Từ trái sang: Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Kyodo
Từ trái sang: Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Kyodo

Phát biểu tại cuộc họp báo, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Tae-hyo cho biết Tổng thống nước này Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cùng Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh ba bên tại Seoul vào ngày 27-5. Trước đó, vào ngày 26-5, Tổng thống Yoon Suk-yeol sẽ có các cuộc gặp song phương với hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản tại Văn phòng Tổng thống.

Theo ông Kim Tae-hyo, hội nghị thượng đỉnh sẽ thảo luận 6 lĩnh vực hợp tác gồm kinh tế và thương mại, phát triển bền vững, các vấn đề y tế, khoa học và công nghệ, quản lý an toàn và thảm họa, giao lưu nhân dân, đồng thời đưa ra tuyên bố chung. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo dự kiến còn trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực, cũng như gặp gỡ doanh nhân và tham dự diễn đàn kinh doanh.

Hãng tin AP cho hay hội nghị thượng đỉnh sắp tới dự kiến diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Nhật Bản đang nỗ lực cải thiện mối quan hệ căng thẳng do tranh chấp lịch sử, đồng thời tăng cường quan hệ đối tác an ninh ba bên với Mỹ trong bối cảnh sự cạnh tranh Trung-Mỹ ngày càng gia tăng. Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản xuống dốc nghiêm trọng do các mâu thuẫn bắt nguồn từ việc Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên những năm 1910-1945. Nhưng mối quan hệ giữa hai nước dần nối lại đáng kể từ năm 2023 khi hai nước thực hiện một loạt bước quan trọng để tăng cường hợp tác khi đối mặt với chương trình hạt nhân đang phát triển của Triều Tiên và những thách thức chung khác.

Về phần mình, Bắc Kinh trước đây luôn cảnh báo những nỗ lực của Washington nhằm nâng cao hơn nữa quan hệ với Seoul và Tokyo có thể gây ra căng thẳng và đối đầu trong khu vực. Theo các nhà quan sát ngoại giao, việc Trung Quốc sẵn sàng tham gia hội nghị thượng đỉnh ba bên là xuất phát từ động cơ chiến lược, nhằm bảo vệ lợi ích khu vực của nước này trong bối cảnh liên minh do Mỹ-Nhật-Hàn do Washington dẫn đầu gia tăng áp lực đối với Bắc Kinh.

Trong hội nghị thượng đỉnh tới, Hàn Quốc và Nhật Bản có thể tìm cách tận dụng ảnh hưởng của Trung Quốc để gây sức ép lên Triều Tiên nhằm ngăn chặn các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của nước này mặc dù điều này khó có kết quả. "Tôi cho rằng cuộc gặp lãnh đạo ba nước có ý nghĩa nhưng khó có thể tạo ra bước ngoặt trong việc thay đổi đáng kể tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Có lẽ nó chỉ nhằm mục đích xác nhận những khác biệt hiện có về quan điểm", Yang Moo-jin, Giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, cho hay.

Ba nước đã nhất trí tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hàn - Trung - Nhật hằng năm bắt đầu từ năm 2008 để tăng cường hợp tác khu vực, nhưng sáng kiến này đã bị gián đoạn do căng thẳng các bên và đại dịch COVID-19. Hội nghị thượng đỉnh ba bên gần đây nhất được tổ chức tại thành phố Thành Đô (Trung Quốc) vào tháng 12-2019.

AN BÌNH