Hàng chục người dân ngộ độc thực phẩm nghi do ăn bánh mì

Thứ năm, 29/04/2021 16:18

Trong 3 ngày (24 đến 26-4) Trung tâm Y tế H. Thăng Bình (Quảng Nam) và Bệnh viện Đa khoa Thăng Hoa (H. Thăng Bình) tiếp nhận điều trị cho hàng chục người dân trên địa bàn bị ngộ độc thức ăn. Điều đáng nói, người dân bị ngộ độc thông tin rằng trước đó có ăn bánh mì ở tiệm của bà T. bán tại thị trấn Hà Lam (H. Thăng Bình). 

Người dân bị ngộ độc nghi do ăn bánh bì đang được điều trị tại Trung tâm Y tế H. Thăng Bình.

Tiếp nhận phản ánh của người dân, sáng 28-4, chúng tôi đã đến Trung tâm Y tế H. Thăng Bình tìm hiểu sự việc. Đang nằm điều trị tại đây, bà Trần Thị Ánh Hồng (45 tuổi, trú thị trấn Hà Lam) cho biết, sáng 24-4, trước khi đi làm bà có ăn bánh mì của bà T., sau đó bà đi làm tiệc cưới ở TP Đà Nẵng có ăn xôi, thịt và uống 1 lon bia. Đến chiều cùng ngày, bà Hồng bị đau bụng và tiêu chảy liên tục. Nghĩ là bản thân bị đau bụng thông thường nên bà Hồng chỉ mua thuốc Berberin sử dụng. Tuy nhiên, đến tối, tình trạng đau bụng ngày càng dữ dội khiến bà Hồng bị sốt cao trên 400C nên gia đình đã đưa đến Trung tâm Y tế H. Thăng Bình điều trị.

Còn ông Trương Văn Sanh (70 tuổi, trú thị trấn Hà Lam) cũng nhập viện vào tối 24-4 trong tình trạng đau bụng, tiêu chảy liên tục. Ông Sanh kể: “Sáng 24-4, gia đình tôi có 3 người đều ăn bánh mì của bà T., đến trưa chỉ ăn cơm ở nhà. Đến chiều, tôi và vợ bị đau bụng sau đó phải đưa vào Trung tâm Y tế huyện điều trị. Còn em trai tôi cũng bị đau bụng với triệu chứng tương tự và được đưa đến cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thăng Hoa ngày 25-4. Sau nhiều ngày các bác sĩ truyền nước và cho uống thuốc, hiện sức khỏe vợ chồng tôi đã dần tốt hơn và có thể xuất viện trong ngày 29-4”. 

Về sự việc này, ông Lộ Văn Hùng – Giám đốc Trung tâm Y tế H. Thăng Bình cho biết, từ ngày 24 đến ngày 26-4 có khoảng 20 trường hợp nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn mửa và đi vệ sinh liên tục. Theo thông tin nhiều bệnh nhân khai báo thì có ăn bánh mì của một tiệm trên địa bàn thị trấn Hà Lam. Qua thời gian khám, chẩn đoán, điều trị thì có 2 bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn; những trường hợp còn lại thì mắc chứng viêm dạ dày ruột cấp, đây cũng là triệu chứng của ngộ độc do ăn thực phẩm không đảm bảo.

 “Do tập trung chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân nên Trung tâm không kịp thời lấy mẫu bánh mì của hộ kinh doanh này ngay trong ngày 24-4 để kiểm tra. Vì thế, chúng tôi không thể kết luận chính xác là bánh mì có phải là nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp bệnh nhân đau bụng và nhập viện hay không. Đây là một hộ kinh doanh tự phát, không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Qua đây, Trung tâm Y tế H. Thăng Bình khuyến cáo đến người dân, trong thời điểm nắng nóng hiện nay, việc sử dụng các nguồn thức ăn không đảm bảo vệ sinh rất dễ dẫn đến tình trạng đau bụng, tiêu chảy và ngộ độc. Hiện lãnh đạo Trung tâm đã phân công cán bộ y tế dự phòng phối hợp với lực lượng y tế cơ sở tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền với các hộ dân kinh doanh phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định, nhất là các trường hợp kinh doanh thức ăn đường phố” – ông Hùng thông tin.
Ngoài Trung tâm Y tế H. Thăng Bình, qua trao đổi, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thăng Hoa cho hay, từ ngày 24 đến ngày 26-4 bệnh viện cũng tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị viêm ruột với triệu chứng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy do ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Hiện tại nhiều bệnh nhân đã được điều trị khỏi và xuất viện về nhà.

L.VƯƠNG