Hành trình phá chuyên án ma túy 303M

Thứ bảy, 18/06/2022 08:58
Chuyên án 303M còn được các trinh sát Ban chuyên án gọi là “Chuyên án ma túy Bắc – Nam”, bởi 2 đối tượng cầm đầu đường dây chủ yếu nhập “hàng” từ các tỉnh phía Bắc và phía Nam bằng hình thức hàng thông qua các nhà xe có lộ trình đến TP Đà Nẵng. Việc xác lập chuyên án, đấu tranh với đường dây ma túy này diễn ra trong vòng 1 tháng đã bắt giữ 2 đối tượng cầm đầu là Nguyễn Trung Dũng (1990) và Trương Thị Kim Hằng (1993).
Đối tượng Dũng và số ma túy tang vật bị bắt giữ.
Đại tá Trần Đình Liên trao thưởng cho Công an quận Hải Châu.

Kể lại quá trình khám phá Chuyên án 303M, Trung tá Đoàn Thị Kim Ngân- Đội trưởng Đội Cảnh sát ma tuý, Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho hay, riêng vụ thu giữ kiện hàng chứa 1.000 viên ma túy thuốc lắc tại bãi đỗ xe ở sân vận động Chi Lăng, các đối tượng rất ma mãnh khi tiến hành gửi qua 2 – 3 nhà xe khác nhau. Từ TP Hồ Chí Minh sau đó thả hàng qua nhà xe khác tại các tỉnh Nam Trung Bộ, rồi đến huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) tiếp tục đổi nhà xe TP Đà Nẵng là điểm dừng chân cuối cùng. Cùng với việc thay đổi đó, hành trình giám sát kéo dài hơn 1.000km của các trinh sát ma túy của Ban chuyên án cũng không kém phần gian nan, vất vả. Song, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, các trinh sát đã “tương kế tựu kế” để khám phá thành công chuyên án.

Trở lại việc đấu tranh các đối tượng, qua quản lý địa bàn, các trinh sát phát hiện đường dây chuyên tuồn ma túy vào các quán karaoke, bar, pub trên địa bàn quận Hải Châu. Để qua mắt lực lượng chức năng, Hằng chọn thuê một căn hộ ngay tầng 2, có ban công để tiện quan sát khu vực bên dưới. Khu vực này chủ yếu là nhà dân, có khoảng trống công viên phía trước, nên khi lực lượng trinh sát tiến hành giám sát thì vô cùng khó khăn, bởi đối tượng có tính cảnh giác cao với người lạ, trinh sát phải hóa trang thành “thợ hồ” ở công trình bên cạnh suốt một tháng trời. Ngoài ra, Dũng và Hằng sử dụng shipper công nghệ để vận chuyển từ khi nhận đến khi giao ma túy cho người sử dụng. Hằng đầu tư mua sắm máy hàn miệng túi ni lông để hoàn thiện việc ngụy trang hành vi phạm tội của bản thân. Ma túy được cất giấu trong các gói mì tôm hoặc gói bánh snack rồi dùng máy hàn hàn kít miệng túi lại như ban đầu. Một đơn hàng giao đi được đựng trong túi ni lông, bên trong có gà, mì tôm, snack, bia,…

Cán bộ Ban chuyên án khám xét, phát hiện 1.000 viên ma túy thuốc lắc tại bãi đỗ xe ở sân vận động Chi Lăng.

Sau hơn 1 tháng xác lập chuyên án và đấu tranh, đến ngày 4-6, Công an quận đã tiến hành bắt giữ Dũng và Hằng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 1.000 viên thuốc lắc và 50 gói ma túy dạng “nước nho”. Đây là lần thứ 2 Công an quận Hải Châu phát hiện được loại ma túy nguy hiểm này.

Ghi nhận thành tích trên, ngày 17-6, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Đại tá Trần Đình Liên – Phó Giám đốc Công an TP đã trao thưởng cho Công an quận Hải Châu vì có thành tích xuất sắc trong khám phá thành công chuyên án ma túy 303M. Trước đó, lãnh đạo UBND quận Hải Châu cũng thưởng nóng cho Công an quận Hải Châu 10 triệu đồng.

Đối tượng Dũng và số ma túy tang vật bị bắt giữ.

Đại tá Trần Đình Liên biểu dương và đề nghị CAQ Hải Châu tiếp tục đấu tranh, mở rộng chuyên án và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, tổng kết thủ đoạn và quá trình đấu tranh chuyên án để Công an các đơn vị, địa phương học tập, rút kinh nghiệm. Thời gian tới, Đại tá Trần Đình Liên yêu cầu Công an quận Hải Châu tiếp tục triển khai các biện pháp đảm bảo ANTT trên địa bàn. Cụ thể là thực hiện kế hoạch của Giám đốc về triển khai các hoạt động trong “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2022, tiếp tục xử lý đấu tranh mạnh với tội phạm ma túy. Bên cạnh đó, Phó Giám đốc Công an TP cũng đề nghị Công an quận Hải Châu tiếp tục thực hiện tốt công tác tuần tra 8394, tổ chức lực lượng khác tăng cường tuần tra khép kín địa bàn, kịp thời các vụ việc thanh thiếu niên tụ tập, sử dụng hung khí đánh nhau.

MAI VINH