Hiệu quả từ phiên tòa giả định về ma túy

Thứ hai, 11/07/2022 11:16
Sáng 10-7, Đoàn Thanh niên Công an, Chi đoàn Tòa án-  Viện KSND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an thị xã Điện Bàn, Đoàn phường Điện Ngọc tổ chức phiên tòa giả định với chủ đề “Tội phạm ma túy trong thanh thiếu niên và ma túy học đường” tại P. Điện Ngọc cho 120 đoàn viên thanh niên và sinh viên Trường Đại học Nội vụ Hà Nội - Phân hiệu Quảng Nam.
Quang cảnh phiên tòa giả định tổ chức tại P. Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.
Quang cảnh phiên tòa giả định tổ chức tại P. Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

Theo cáo trạng của phiên tòa giả định, bị cáo “Nguyễn Văn Tài” và “Nguyễn Văn Thành” là sinh viên, nghiện ma túy. “Tài” rủ “Thành” và 4 thanh niên khác chuẩn bị dụng cụ và ma túy để sử dụng nhân buổi sinh nhật, bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ. Qua phần xét xử, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bản án 9 năm tù cho "Nguyễn Văn Tài" và 5 năm tù dành cho "Nguyễn Văn Thành" là bài học cảnh tỉnh cho những ai tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Hình phạt đã tuyên đối với các bị cáo là thỏa đáng, song đằng sau hình phạt của các bị cáo là nỗi đau của những người thân; những ai có mặt tại phiên tòa đều không khỏi chạnh lòng cho những lỗi lầm của bị cáo, nỗi đau của một gia đình và cả xã hội khi phải gánh chịu những hệ lụy từ ma túy.

Bên cạnh xét xử giả định, báo cáo viên Công an thị xã Điện Bàn phổ biến các thủ đoạn tinh vi của tội phạm ma túy, nhất là việc lợi dụng, lôi kéo học sinh, sinh viên để thực hiện mua, bán ma túy; sự nguy hiểm của việc sử dụng, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy…

Tham gia phiên tòa giả định, em Nguyễn Thị Hoàng Linh cảm nhận: “Đây là lần đầu em tham dự một phiên tòa giả định. Phiên tòa giúp em hiểu thêm về hình phạt phải chịu nếu em làm gì đó liên quan đến ma túy. Em cũng nghĩ là cha mẹ nên quan tâm đến suy nghĩ, tâm lý của tụi em nhiều hơn vì tụi em đang phát triển nên sẽ tò mò về nhiều thứ, cần được cha mẹ hướng dẫn tìm hiểu”.

Cô Nguyễn Thụy Ánh Ly, Phó trưởng phòng Công tác sinh viên - Trường Đại học Nội vụ - Phân hiệu Quảng Nam cho rằng: “Khi tham dự các phiên tòa giả định, các em sinh viên sẽ có cơ hội trải nghiệm được cả lý thuyết lẫn thực tế về cách tổ chức một phiên tòa”.

Đại úy Bùi Anh Đức - Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, phiên tòa được thực hiện trực quan sinh động, thu hút sự theo dõi của sinh viên, đoàn viên thanh niên. Qua đó giúp giới trẻ thấy được tác hại nghiêm trọng của ma túy, hiểu rõ quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm liên quan đến mua bán và lan tỏa thông điệp "Không được thử dù chỉ một lần, tuổi trẻ hãy nói không với ma túy".

Trên cơ sở kết quả đạt được và những kinh nghiệm trong tổ chức những phiên tòa giả định, thời gian tới, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Quảng Nam sẽ tích cực phối hợp, tham gia cùng các cơ quan đoàn thể nhân rộng thêm mô hình này nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng đến quần chúng nhân dân, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Phan Thanh Hồng