HLV Park Hang-seo với những gì đã hứa

Thứ tư, 29/03/2023 08:08
Khi chia tay các đội tuyển Việt Nam sau 5 năm gắn bó và gặt hái không ít vinh quang, HLV Park Hang-seo nói ông không có ý định tiếp tục sự nghiệp cầm quân ở một quốc gia nào khác ở Đông nam á hay V-League. Thay vào đó, ông muốn gắn bó với quê hương thứ hai Việt Nam trong vai trò khác, đào tạo bóng đá trẻ.
Thương hiệu “Thầy Park” vẫn là sức hút lớn ở Việt Nam.
Thương hiệu “Thầy Park” vẫn là sức hút lớn ở Việt Nam.

Học viện bóng đá Park Hang-seo sắp ra mắt tại Hà Nội đang ở giai đoạn hoàn thiện cuối cùng, chuẩn bị ra mắt. Trong phát biểu tại hội thảo EdulightenUP ngày 27-3, thầy Park tiết lộ một số thông tin liên quan đến dự án Học viện này. Đối tượng mà cựu HLV trưởng đội tuyển quốc gia Việt Nam hướng đến nằm trong độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi. Nghĩa là bóng đá học đường.

Mô hình bóng đá học đường hướng được biết đến là nơi để trẻ em tăng cường sức khỏe thể chất, rèn luyện tinh thần kiên cường và phát triển kỹ năng hoạt động nhóm. Học viện bóng đá của HLV Park sẽ đem tiêu chuẩn giáo dục bóng đá kết hợp cùng các trường học, gắn liền với các tiết ngoại khóa.

Như vậy, mô hình bóng đá mà thầy Park hướng đến không giống với mô hình đào tạo của HAGL, nơi chú trọng phát triển các tài năng để thi đấu chuyên nghiệp, mà tương tự học viện đào tạo trẻ của AC Milan tại Hà Nội, mở vào năm 2019. Ngoài giúp lớp trẻ rèn luyện, phát triển kỹ năng làm việc nhóm, mô hình truyền đạt phương cách thi đấu bóng đá một cách văn minh và công bằng.

Có thể HLV Park Hang-seo sẽ định hướng phát triển học viện bóng đá mang tên mình theo xu thế đang thịnh hành ở Hàn Quốc. Bởi từ môi trường bóng đá học đường ở xứ sở kim chi này, nhiều tài năng trẻ đã xuất hiện, trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, tuyển thủ quốc gia, HLV… Có thể kể đến HLV Gong Oh Kyun, cựu HLV đội U23 Việt Nam hay Lee Lim Saeng, Lee Keun Ho hay Kim Jung Woo…

Dự kiến học viện bóng đá quốc tế Park Hang-seo sẽ ra mắt trong năm 2023. Có thể, những cộng sự người Hàn, người Việt, thậm chí các học trò trước đây sẽ đồng hành cùng ông trong tương lai gần hoặc xa.

Nói thêm về EdulightenUP. Như tên gọi, sự kiện được tổ chức ở Nha Trang trong sáng ngày 27-3, thu hút các đại biểu từ các trường phổ thông, đại học, các nhà quản lý giáo dục và các chuyên gia quốc tế. HLV Park Hang-seo là diễn giả khách mời, diễn thuyết phần "Tinh thần thể thao trong rèn luyện - Bản lĩnh người lãnh đạo". Trong phần nói chuyện, HLV Park không quên “PR” về dự án mang tên Học viện bóng đá Park Hang-seo. Theo ông, giá trị cốt lõi của học viện gồm tôn trọng (tôn trọng bản thân, gia đình và mọi người), yêu thương, phát triển (phát triển thành cầu thủ và con người tốt).

"EdulightenUP là một hội thảo cho những người đứng đầu trong ngành giáo dục, qua đó tạo ra môi trường học hỏi và phát triển các mô hình giáo dục tiên tiến. Tại đây, HLV Park đã có vài chia sẻ ngắn gọn về “Học viện Bóng đá Quốc tế Park Hang-seo”. Hãy chờ đợi cho buổi ra mắt dự án này", công ty đại diện của HLV Park đưa ra thông báo trên trang chủ.

Như những gì đã hứa, HLV Park Hang-seo vẫn tiếp tục gắn bó với đất nước và bóng đá Việt Nam, dù vai trò khác trước. Còn quá sớm để khẳng định học viện sẽ thành công đến đâu, nhưng sự kỳ vọng về một hệ thống đào tạo, giáo dục bóng đá tốt cho trẻ em là có thật, ít nhất là từ tâm huyết và thương hiệu Park Hang-seo mà ông xây dựng nửa thập kỷ qua.

Trong thời gian dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang-seo luôn đề cao yếu tố tinh thần cho các lớp học trò, nhất là 4 yếu tố cần thiết: Tinh thần đoàn kết, lòng tự trọng, sự thông minh và ý chí kiên cường. Từ 4 yếu tố này, giá trị về tinh thần của đội tuyển Việt Nam đã được hình thành và khẳng định qua các giải đấu. Trước HLV Park Hang-seo, nhiều HLV cũng từng bồi đắp giá trị cốt lõi ấy, nhưng chưa ai thành công bằng “Phù thủy Park” bởi chính ông chứ không ai khác đã cùng học trò đề cao và thực hiện tinh thần đó một cách có kỷ luật, trách nhiệm và rõ nét nhất.

T.S