Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất

Thứ bảy, 09/07/2022 15:32
Đó là chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại buổi làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Đà Nẵng và lãnh đạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại trên địa bàn TP Đà Nẵng vào chiều 7-7 vừa qua.
Người dân và doanh nghiệp đến giao dịch tại 1 điểm giao dịch ngân hàng thương mại ở TP Đà Nẵng.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với ngành Ngân hàng TP Đà Nẵng.

Báo cáo tại buổi làm việc với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Võ Minh - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Đà Nẵng cho biết: Với nhiều nỗ lực và quyết tâm cao của các đơn vị trong toàn ngành Ngân hàng TP Đà Nẵng, hoạt động ngân hàng trên địa bàn TP Đà Nẵng trong suốt thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2022, hoạt động ngân hàng trên địa bàn TP tiếp tục phát triển ổn định, an toàn, bám sát các mục tiêu, định hướng tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của TP Đà Nẵng, qua đó, không chỉ góp phần bình ổn thị trường tài chính - ngân hàng mà còn đóng góp đáng kể vào sự phục hồi ấn tượng về kinh tế - xã hội của TP Đà Nẵng hậu COVID-19.

Cụ thể, đến cuối tháng 6-2022, tổng nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại trên địa bàn TP đạt khoảng 170.000 tỷ đồng, tăng 10,39% so với cuối năm 2021, tăng 13,54% so với cùng kỳ năm trước. Nhìn chung, tốc độ tăng trưởng huy động tiền gửi trên địa bàn có xu hướng tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2022. Đây là mức tăng cao nhất trong 2 năm gần đây. Trong khi đó, đến cuối tháng 6-2022, dư nợ cho vay đối với các thành phần kinh tế trên địa bàn đạt 209.000 tỷ đồng, tăng 5,04% so với cuối năm 2021, tăng 9,31% so với cùng kỳ năm trước. Cũng như huy động, hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại trên địa bàn từ đầu năm 2022 đến nay cũng đang có mức tăng trưởng tốt. Trong đó, dòng vốn tín dụng được tập trung vào sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên để hỗ trợ phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Đặc biệt, trong 2 năm vừa qua, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP. Ngành Ngân hàng TP đã vào cuộc, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tính đến 31-5-2022, các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ với dư nợ 9.680,84 tỷ đồng cho 3.859 khách hàng; lũy kế tổng giá trị nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ (từ 23-1-2020 đến 31-5-2022) là 21.335,47 tỷ đồng với 9.055 khách hàng. Đồng thời cho vay mới từ 23-1-2020 đến 31-5-2022 với tổng doanh số cho vay mới là 320.968,42 tỷ đồng, số dư nợ cho vay đến cuối tháng 5-2022 là 27.385,45 tỷ đồng với số khách hàng còn dư nợ là 9.741 khách hàng.

Người dân và doanh nghiệp đến giao dịch tại 1 điểm giao dịch ngân hàng thương mại ở TP Đà Nẵng.

Kết luận tại buổi làm việc, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đánh giá cao hoạt động của ngành Ngân hàng TP Đà Nẵng nói chung, Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Đà Nẵng nói riêng trong thời gian qua. Đặc biệt là ngành Ngân hàng TP đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ của ngành, vừa hỗ trợ TP Đà Nẵng phát triển kinh tế - xã hội phục hồi mạnh mẽ hậu COVID-19. Thời gian tới, trong bối cảnh kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đề nghị ngành Ngân hàng TP Đà Nẵng cần tiếp tục nỗ lực triển khai có hiệu quả các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng, đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, phục vụ tốt cho nhu cầu các tổ chức, doanh nghiệp và người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Thống đốc lưu ý với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Đà Nẵng bám sát các chủ trương, định hướng từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; kịp thời nắm bắt, xử lý những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện; chỉ đạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại trên địa bàn TP kịp thời nắm bắt các hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hội sở về chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để trên cơ sở đó tăng cường phổ biến, truyền thông, đảm bảo khách hàng thụ hưởng tiếp cận kịp thời gói hỗ trợ lãi suất này; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc hỗ trợ lãi suất của các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại; đặc biệt là chỉ đạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, đặc biệt là gói hỗ trợ lãi suất và các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19...

Đối với các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại trên địa bàn TP Đà Nẵng cần tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, kiểm soát và xử lý nợ xấu, đảm bảo nâng cao chất lượng tín dụng, hướng tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng; đặc biệt, tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu vốn tín dụng để phục hồi, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP...

PHÚ NAM