Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương ấn tượng với Di sản văn hóa thế giới Hội An và Mỹ Sơn

Thứ hai, 25/09/2023 10:24
Sáng 24-9, tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam, Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino cùng Công nương Kawashima Kiko đã đến thăm Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn tại huyện Duy Xuyên. Đón tiếp và đồng hành chuyến thăm của Hoàng Thái tử Nhật Bản có Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh.
Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino cùng Công nương Kawashima Kiko thăm Phố cổ Hội An.
Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino cùng Công nương Kawashima Kiko thăm khu đền tháp Mỹ Sơn.

Tại Mỹ Sơn, đoàn đã thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật và đi tham quan Khu đền tháp Mỹ Sơn. Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino cùng Công nương Kawashima Kiko bày tỏ ấn tượng về vẻ đẹp, nét cổ kính của quần thể kiến trúc Chămpa xưa.

Khu đền tháp Mỹ Sơn những năm qua đã có nhiều đoàn khảo sát từ Nhật Bản sang nghiên cứu. Như năm 2022, Đại học Khoa học tự nhiên Okayama, Viện Frontier khoa học và Kỹ thuật Nhật Bản đã đến đây giới thiệu về việc ứng dụng "Khảo cổ trường địa từ" và "Đá từ tính" tại Nhật Bản. Những ứng dụng này giúp tỉnh Quảng Nam xác định niên đại các cổ vật đất nung cũng như hỗ trợ quá trình nghiên cứu nhiệt độ, môi trường nung, thăm dò các di tích, di vật còn lưu giữ trong lòng đất nhằm hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu sâu về Khu đền tháp Mỹ Sơn.

Ngoài ra, năm 2005, Nhật Bản đã hỗ trợ xây dựng Nhà trưng bày Mỹ Sơn bên cạnh suối Khe Thẻ, cách Khu đền tháp 2km. Đây là công trình được tổ chức Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA tài trợ 54 tỷ đồng để xây dựng. Nhà trưng bày Mỹ Sơn là nơi trưng bày các hiện vật điêu khắc đã được khai quật ở Mỹ Sơn và là mô hình thu nhỏ toàn bộ khu đền tháp Mỹ Sơn. Đây cũng là nơi cung cấp thông tin về di tích Mỹ Sơn cho du khách trước khi vào Khu đền tháp Mỹ Sơn. Công trình là biểu tượng cụ thể của tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino cùng Công nương Kawashima Kiko thăm Phố cổ Hội An.

Trước đó chiều 23-9, bên cạnh các hoạt động chính thức, gặp gỡ, chào xã giao lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko đã tham quan Phố cổ Hội An. Tại đây, Hoàng Thái tử và Công nương đã tiếp xúc các cá nhân, tổ chức có đóng góp cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và ghé thăm một số địa điểm, như: mô hình Châu Ấn thuyền, di tích Lai Viễn Kiều (Chùa Cầu), nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản. Đặc biệt, 2 công trình Chùa Cầu và Châu Ấn thuyền là những di tích ghi dấu ấn đậm nét cho mối ngoại giao hữu hảo từ hơn 400 năm trước giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Được biết, đây là lần thứ 3 Hoàng Thái tử Nhật Bản Fumihito Akishino đến thăm Việt Nam và là lần đầu tiên đến thăm tỉnh Quảng Nam.

LÊ HẢI