Hội Lim nghiêm cấm hát Quan họ ngửa nón nhận tiền, hát Văn nhảy đồng

Thứ hai, 30/01/2023 10:09
Tại Lễ hội Lim Xuân Quý Mão 2023, H. Tiên Du (Bắc Ninh) diễn ra trong hai ngày 2, 3- 2 tới đây (nhằm 12, 13 tháng giêng Quý Mão), Ban tổ chức nghiêm cấm tất cả các hình thức hát Quan họ ngửa nón nhận tiền.

Các điểm hát quan họ được khuyến khích dùng nhạc cụ dân tộc, không hát nhạc mới, hát chèo, hát văn nhảy đồng hoặc các loại nhạc khác không phù hợp. Cùng với đó, nghiêm cấm các trò chơi điện tử, xiếc, mô tô bay, quảng cáo và các trò chơi khác dùng loa nén, sử dụng âm thanh loa máy có công suất lớn gây ảnh hưởng đến không gian lễ hội. Trong đó, đặc biệt, H.Tiên Du nghiêm cấm lợi dụng các trò chơi dân gian để tổ chức cờ bạc trá hình như chọi gà, đá gà. Bên cạnh đó, các hàng quán, dịch vụ bày bán hàng, kinh doanh cũng không được phép hoạt động trên đồi Lim.

Được biết, Hội Lim được tổ chức tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão. Trung tâm lễ hội là núi Hồng Vân (núi Lim) thị trấn Lim. Phần lễ của hội Lim vẫn tổ chức theo nghi thức truyền thống. Các hoạt động mang tinh thần vui tươi, thiết thực, đảm bảo tính trang nghiêm, an toàn và tiết kiệm.

B.T