Hội Nạn nhân chất độc da cam không ngừng nỗ lực, sát cánh cùng TP Đà Nẵng giúp đỡ người yếu thế
Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đánh giá cao những thành quả, đóng góp của Hội trong suốt thời gian qua để cùng chính quyền thành phố đồng hành, chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của gia đình NNCĐDC. Theo đó, 5 năm qua, dù đối mặt nhiều khó khăn, thách thức nhưng với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm, Hội NNCĐDC TP đã tích cực chủ động phối hợp các sở, ngành, hội, đoàn thể tham mưu cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo công tác hội và chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC, gắn với các chương trình, đề án, mục tiêu về an sinh xã hội và định hướng phát triển của TP. Con số 48 tỷ đồng vận động được cho Quỹ hỗ trợ nạn nhân da cam, vượt 20% so với kế hoạch đề ra trong nhiệm kỳ cho thấy Hội đã xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của mình, hoạt động phù hợp với tôn chỉ, mục đích do Trung ương Hội đề ra... Từ nguồn lực vận động, Hội đã có những cách hỗ trợ rất thiết thực cho gần 40.000 lượt NNCĐDC, với tổng trị giá gần 20 tỷ. Cùng với đó là duy trì, tổ chức tốt mô hình chăm sóc, nuôi dưỡng bán trú cho hơn 110 NNCĐDC và trẻ khuyết tật (TKT) tại trung tâm, được UNICEF đánh giá cao là mô hình điểm về nâng cao chất lượng chăm sóc ban ngày cho TKT.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị, thời gian tới, Hội NNCĐDC bám sát yêu cầu thực tiễn, tình hình, đời sống của NNCĐDC để có kế hoạch hoạt động phù hợp, hiệu quả, chú trọng tính thiết thực, bền vững, nhằm giúp đỡ gia đình các nạn nhân vươn lên, hòa nhập cộng đồng, bảo đảm mọi cá nhân đều được bình đẳng và thể hiện rõ tính nhân văn của công tác an sinh xã hội. “Các cấp, ngành, địa phương tiếp tục xác định vai trò quan trọng của công tác an sinh xã hội, tích cực quan tâm theo dõi, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức hội nói chung, Hội NNCĐDC nói riêng không ngừng phát triển, tham gia cùng thành phố giúp đỡ đối tượng yếu thế”- ông Chinh nhấn mạnh.
Đại hội bầu BCH Hội NNCĐDC TP khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 21 thành viên. Ông Nguyễn Văn An được bầu làm Chủ tịch Hội NNCĐDC TP. Dịp này, Trung ương Hội NNCĐDC Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì nạn nhân chất độc da cam” cho 7 cá nhân có thành tích nổi bật trong công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC Việt Nam; tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” giai đoạn 2018-2023.
Bảo Nam